Hội đồng quản trị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 11/10 cho biết họ “tin tưởng hoàn toàn” vào Giám đốc Điều hành Kristalina Georgieva sau cuộc điều tra về những cáo buộc rằng bà đã áp gây “áp lực quá mức” lên nhân viên để nâng cao thứ hạng của Trung Quốc trong báo cáo “Môi trường Kinh doanh năm 2018” của ngân hàng này.

Một báo cáo (pdf), do công ty luật thuê ngoài WilmerHale chuẩn bị theo yêu cầu của ủy ban đạo đức của Ngân hàng Thế giới, đã cáo buộc bà Georgieva và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đương thời Jim Yong Kim, và đưa vấn đề sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với tổ chức này vào tâm điểm chú ý.

Thứ hạng của Trung Quốc trong báo cáo năm 2018, được công bố hồi tháng 10/2017, lẽ ra phải thấp hơn bảy bậc, ở vị trí thứ 85 thay vì duy trì ở vị trí thứ 78, tổ chức cho vay này cho biết trong một bản đánh giá được công bố hồi tháng 12/2020.

Hội đồng quản trị của cơ quan cho vay gồm 190 quốc gia thành viên này cho hay, cuộc họp hôm thứ Hai (11/10) là cuộc họp thứ tám của hội đồng quản trị về vấn đề này, và họ đã tổ chức hai cuộc thảo luận sâu rộng, mỗi cuộc thảo luận có sự hiện diện của các đại diện WilmerHale cũng như của bà giám đốc điều hành.

Kết luận về cuộc đánh giá vấn đề này vào hôm 11/10, hội đồng quản trị IMF cho biết bà Georgieva đã không biểu lộ sai phạm trong việc giải quyết bản báo cáo bị cáo buộc là gian lận khi còn là giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới.

IMF cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, “Hội đồng quản trị cho rằng thông tin được trình bày trong quá trình đánh giá không chứng minh được một cách thuyết phục rằng giám đốc điều hành đã đóng một vai trò sai trái trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh năm 2018 khi bà còn là Giám đốc Điều hành của Ngân hàng Thế giới. Sau khi xem xét tất cả các bằng chứng được đưa ra, hội đồng quản trị khẳng định lại sự tin tưởng hoàn toàn của mình vào sự lãnh đạo của giám đốc điều hành và khả năng tiếp tục đảm nhiệm chức vụ một cách hiệu quả của bà.”

Báo cáo của hãng luật WilmerHale đã phát hiện sự thúc đẩy cho Trung Quốc dường như là “kết quả của hai loại áp lực riêng biệt mà ban lãnh đạo ngân hàng đã áp đặt lên nhóm làm Báo cáo Môi trường Kinh doanh.”

Công ty này cho biết bà Georgieva và một vị cố vấn chính đã gây áp lực buộc nhân viên phải “thực hiện những thay đổi cụ thể đối với các điểm dữ liệu của Trung Quốc” và nâng thứ hạng của nước này vào thời điểm ngân hàng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Trung Quốc cho một lần tăng vốn lớn.

Báo cáo cũng cho biết, các nhân viên của Ngân hàng Thế giới cũng nhận được “áp lực trực tiếp và gián tiếp” từ các nhân viên cao cấp từ văn phòng của ông Kim để thay đổi phương pháp của báo cáo nhằm nâng cao điểm số của Trung Quốc, nhiều khả năng là dưới sự chỉ đạo của ông Kim.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai (11/10), IMF cho biết, “Hội đồng quản trị tin tưởng vào cam kết của Giám đốc Điều hành trong việc gìn giữ các tiêu chuẩn cao nhất về quản trị và sự liêm chính tại IMF.”

Từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới từ năm 2017 đến năm 2019 và gia nhập IMF vào cuối năm 2019, bà Georgieva sẽ tiếp tục giữ vài trò giám đốc điều hành của ngân hàng này.

Hội đồng quản trị cũng nhắc lại cam kết hỗ trợ bà trong việc “duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về quản trị và sự liêm chính trong dữ liệu, nghiên cứu và sự hoạt động của IMF” và cho biết họ tự tin rằng tất cả nhân viên IMF sẽ vẫn duy trì [tinh thần] không thiên vị, sự xuất sắc trong phân tích, và sự chịu trách nhiệm.

Hội đồng quản trị lưu ý rằng họ có kế hoạch xem xét “các bước bổ sung có thể có để bảo đảm sức mạnh của các biện pháp bảo vệ quy định của tổ chức trong những lĩnh vực này” và cuộc điều tra của Ngân hàng Thế giới về sai phạm tiềm ẩn của nhân viên Ngân hàng Thế giới trong vấn đề Báo cáo Môi trường Kinh doanh vẫn đang tiếp diễn.

Bà Georgieva, một nhà kinh tế học người Bulgaria, đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này. Bà hoan nghênh kết luận của hội đồng quản trị trong một tuyên bố riêng.

Bà nói, “Đây rõ ràng là một giai đoạn khó khăn đối với cá nhân tôi. Tuy nhiên, tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ kiên định của mình đối với tính độc lập và liêm chính của các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và IMF; và sự tôn trọng của tôi đối với tất cả những người cam kết bảo vệ các giá trị mà vốn dựa trên đó các tổ chức này đã được thành lập.”

Bản tin có sự đóng góp của Cathy He và Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn