Với hơn 90 ca tiên lượng rất nặng, Bộ Y tế đang điều chỉnh phác đồ, xây dựng phần mềm có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện sớm người bệnh Covid-19 có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng.

Tính đến sáng 27/5, trong số khoảng 3,000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, có 95 bệnh nhân tiên lượng nặng, 109 bệnh nhân nặng phải thở oxy gọng kính, 13 bệnh nhân nặng phải thở máy không xâm nhập, 21 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy xâm nhập (trong đó 21 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) và 4 ca chạy ECMO (3 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và 1 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM).

Nếu theo tiêu chí diễn biến điều trị của bệnh nhân, có 82 bệnh nhân diễn biến nặng lên, 92 ca tiên lượng rất nặng, trong đó Bắc Giang và Hà Nội mỗi nơi có 35 ca, Bắc Ninh có 19 ca.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang điều chỉnh phác đồ, xây dựng phần mềm theo dõi có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện sớm người bệnh Covid-19 có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang chuẩn bị phần mềm theo tiêu chí quốc tế, cập nhật từ các nước, gồm 5-10 tiêu chí để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân.

Cục trưởng Khuê giải thích, có thể hiện tại bệnh nhân thấy khỏe nhưng các chỉ số sinh tồn sẽ cảnh báo, cho biết diễn biến tiếp theo để chuyển trạng thái theo dõi và điều trị bệnh nhân.

Chiến lược điều trị trong giai đoạn hiện nay của Bộ Y tế là tập trung vào khoảng 20% bệnh nhân có thể diễn biến nặng. Trong số này, 10% có thể diễn biến từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu; 5% diễn biến chuyển thành nặng và 5% thành rất nặng.

Sau 1 tháng dịch bệnh bùng phát trở lại, tính đến sáng 27/5, Việt Nam đã ghi nhận 3,051 ca mắc trong nước tại 30 tỉnh/thành, đã có 10 bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn