Chiều 26/5 (theo giờ Việt Nam), Bộ Y tế ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 với ông Vương Văn Tịnh.

Ông Tịnh bị cách chức vì được cho là đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện.

Trước đó, ngày 1/4, ông Vương Văn Tịnh bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Vụ việc được phát hiện vào ngày 20/3, cảnh sát Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1983, trú tại huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) tại khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thu giữ gần 6 kg ma túy thế hệ mới.

Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành “trung tâm giải trí” không chỉ dành cho bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Quý cùng đàn em mời bạn bè, gọi thêm “gái dịch vụ” đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Không những thế, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.

Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 có báo cáo gửi Bộ Y tế. Tuy nhiên trong báo cáo này, bệnh viện không nhận trách nhiệm về vụ việc, không làm rõ vì sao bệnh nhân Quý được sửa phòng bệnh của bệnh viện, mang loa đài, đèn nháy, bàn nhạc DJ vào được phòng bệnh, để xảy ra mua bán, tổ chức sử dụng ma túy tại bệnh viện kéo dài.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn