Khi ca sĩ Tony Bennett lần đầu tiên ngâm nga ca khúc trữ tình “I Left My Heart in San Francisco” (Tạm dịch: Tôi đã để quên Trái tim ở San Francisco) vào năm 1962, không ai nghĩ ​​rằng một ngày nào đó, “Thành phố bên bờ Vịnh” nổi tiếng này sẽ trở thành một trung tâm đô thị với giá nhà, tội phạm và tình trạng vô gia cư tăng vọt, ngay cả những cư dân lâu năm cũng đang tham gia vào một làn sóng di cư lớn chưa từng có.

Sau 37 năm sống ở khu vực này, ông Scott Fuller, một nhà môi giới bất động sản, đã gom vốn và chuyển đến Gilbert, Arizona, nơi ông cùng với vợ và hai con hiện đang tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn nhiều. Năm năm trước, ông thành lập LeavingTheBayArea.com, một công ty tư vấn duy nhất chuyên giúp đỡ người dân Vùng Vịnh di dời đến các khu vực khác trong California hoặc các tiểu bang lân cận.

Ông Fuller, một nhà môi giới bất động sản với hơn 20 năm kinh nghiệm, cho biết thời điểm thành lập công ty vào năm 2016 là hoàn toàn chín muồi.

Ông chia sẻ với The Epoch Times rằng; “Tôi muốn đảm bảo rằng không ai thắc mắc về việc chúng tôi làm là gì, nên đó là lý do tại sao tôi chọn tên ‘Rời khỏi Vùng Vịnh’.” 

Ông Fuller bắt đầu để ý thấy một cuộc di cư chậm chạp từ San Francisco khoảng bảy năm về trước, và nhận ra rằng không có một công ty nào chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ tái định cư trọn gói. Hợp tác với các chuyên gia bất động sản trên khắp cả nước, công ty [của ông] hiện cung cấp mọi thứ, từ dịch vụ bán hàng và di chuyển, đến nghiên cứu địa điểm mới, mua, kết nối các dịch vụ tiện ích và thậm chí cả chuyển tiếp thư từ.

Hỗn loạn ở San Francisco là chất xúc tác khiến doanh nghiệp mới trợ giúp người dân rời đi
Gia đình ông Fuller, những người đã chuyển từ Vùng Vịnh đến Gilbert, Arizona (Ảnh: Được sự cho phép của gia đình ông Fuller)

“Khi mọi việc bắt đầu nghiêm trọng dần trong vài năm qua, người dân đã có rất nhiều mối bận tâm như khả năng chi tiêu, thuế, [giao thông] tắc nghẽn, tội phạm và tình trạng vô gia cư,” ông cho biết. “Khu vực này đã thay đổi rất nhiều so với California mà tôi từng biết khi lớn lên ở đây.”

Một báo cáo tháng 12/2021 của Phòng thí nghiệm Chính sách California cho thấy rằng tỷ lệ di cư đến California từ các tiểu bang khác của Hoa Kỳ đã giảm 38% kể từ khi bắt đầu đại dịch năm 2020. San Francisco có mức giảm cao nhất với 53%, trong khi số lượng người di cư khỏi Vùng Vịnh tăng hơn 21%. Nhìn chung, báo cáo này cho thấy khoảng 60,000 người đã rời khỏi tiểu bang trong quý đầu tiên của năm 2020, và con số đó tăng hơn gấp đôi vào quý III năm 2021, với hơn 150,000 người rời đi.

Không chỉ riêng San Francisco, các báo cáo khác được công bố cũng chỉ ra một cuộc di cư tương tự từ các thành phố lớn khác như Los Angeles, New York và Chicago. Tuy nhiên, hai cuộc khảo sát riêng biệt gần đây đều cho thấy rằng nhiều cư dân hiện tại của Vùng Vịnh cũng đang tiếp tục có kế hoạch rời đi trên quy mô lớn.

Một cuộc thăm dò vào quý IV năm 2021 của Joint Venture Silicon Valley cho thấy 56% người được hỏi [trả lời rằng họ] đang có kế hoạch rời khỏi Vùng Vịnh trong vòng vài năm tới, và 75% cho rằng chi phí nhà ở và tình trạng vô gia cư là những vấn đề nghiêm trọng nhất của khu vực. Nhìn chung, 71% tin rằng chất lượng cuộc sống ở đó tồi tệ hơn so với 5 năm về trước.

Một cuộc thăm dò tương tự do Phòng Thương mại San Francisco thực hiện vào mùa hè năm 2021 cho thấy hơn 40% cư dân được khảo sát [trả lời rằng họ] có kế hoạch di chuyển khỏi San Francisco trong vài năm tới. 80% người được hỏi nói rằng tình trạng tội phạm ngày càng tồi tệ hơn, trong khi gần 90% tin rằng cuộc khủng hoảng vô gia cư đang bùng nổ. Gần 75% những người được hỏi cho biết chất lượng cuộc sống của họ đã giảm trong năm qua.

Cũng trong năm vừa qua, nhiều bài báo rầm rộ trên toàn quốc đã nêu chi tiết về các vụ trộm cắp giữa ban ngày tại cửa hàng bán đồ cao cấp, cũng như các cửa hàng và doanh nghiệp nhỏ khác trên khắp Vùng Vịnh. Vô số hình ảnh và video tin tức liên tục mô tả tình trạng vô gia cư ngày càng tăng trong thành phố này.

Hỗn loạn ở San Francisco là chất xúc tác khiến doanh nghiệp mới trợ giúp người dân rời đi
Gia đình Cooper đã chuyển từ Vùng Vịnh đến Montana. (Ảnh: Được sự cho phép của gia đình ông Cooper)

Theo Bảng thông tin Tội phạm của Sở Cảnh sát San Francisco, vào cuối năm 2021, các vụ trộm cắp đã tăng gần 20% so với năm 2020, với 30,406 vụ việc được báo cáo.

Ông Fuller nói thêm; “Tôi nghĩ rằng nhiều người cảm thấy rằng tiểu bang này đang đi sai hướng.”

Những người tham gia cuộc khảo sát của Joint Venture Silicon Valley không đồng thuận về đường hướng tổng thể của Thung lũng Silicon và Vùng Vịnh: 52% nói rằng họ đang đi sai hướng, trong khi 48% nói rằng khu vực này đang đi đúng hướng. Trong khi 71% trả lời rằng khu vực này tốt hoặc tuyệt vời để họ theo đuổi sự nghiệp, thì 89% lại tin rằng khu vực này quá tệ hoặc chỉ tạm ổn để họ mua nhà. [Công ty bất động sản] Zillow đã liệt kê giá nhà trung bình hiện tại là 1.5 triệu USD cho khu vực San Francisco.

Đối với Fuller và gia đình của ông, việc chuyển đến Arizona đã mang đến một lối sống tốt hơn “100%”.

Ông nói thêm: “Nhà ở có giá cả phải chăng hơn, thuế thấp hơn, có ít các quy định của chính quyền hơn, mọi người bớt căng thẳng và hạnh phúc hơn rất nhiều.”

Nhiều khách hàng của ông sắp về hưu, trong khi những người khác là các chuyên gia trẻ hơn hiện đang làm việc từ xa do virus COVID-19. Một số địa điểm khác nổi tiếng hơn đó là Arizona, Idaho, Montana, Nevada, Utah, New Mexico, Texas, và Florida.

Ông Eric Thomas đã sống ở Bay Area trong 52 năm, nhưng ông và gia đình đã rời đi vào năm ngoái. Ông Thomas viện dẫn chi phí sinh hoạt, chính sách công, thuế cao, tội phạm và giao thông là một số lý do chính khiến họ rời đi.

Ông nói với The Epoch Times rằng: “Ngoài ra là việc ứng phó với đại dịch COVID-19 quá nghiêm ngặt và các lệnh bắt buộc liên quan được ban hành.”

Ngôi nhà mới của ông Thomases nằm ở Bắc Texas gần với biên giới Oklahoma.

“Chúng tôi vô cùng yêu quý người dân ở đây và cảm thấy an toàn,” ông nói. “Chúng tôi sống trong một thị trấn nhỏ, nơi mọi người đều thân thiện và giúp đỡ lẫn nhau.”

Gia đình này cũng có thể mua một ngôi nhà lớn gấp đôi ngôi nhà cũ với giá chưa tới một nửa.

Một khách hàng khác, ông Matthew Cooper, đã chuyển đến Montana vào năm ngoái sau khi sinh sống tại Khu vực Vịnh San Francisco trong hơn 40 năm.

Ông nói với The Epoch Times: “Chúng tôi rất vui khi rời khỏi vùng này. Chúng tôi đã chứng kiến mọi chuyện diễn ra với các làn sóng tội phạm và tình trạng vô gia cư – đó là sự phá vỡ luật pháp và trật tự trong xã hội.”

Hỗn loạn ở San Francisco là chất xúc tác khiến doanh nghiệp mới trợ giúp người dân rời đi
Nhà mới của gia đình Cooper ở Montana. (Ảnh: Được sự cho phép của gia đình ông Cooper)

Hiện tại, ông Cooper, vợ và ba cô con gái đang sống trên mảnh đất rộng 21 mẫu Anh (khoảng 8,4 héc-ta) ở Montana. Mảnh đất bao gồm ngôi nhà lớn của riêng họ và một nhà dành cho khách, và chi phí cho tất cả chỉ là 650,000 USD — chưa bằng một nửa chi phí của một ngôi nhà ở Vùng Vịnh với diện tích đất ít ỏi.

“Ở đây, tất cả những người được chúng tôi thuê và tất cả những người chúng tôi gặp gỡ đều là những người ái quốc yêu tự do,” ông Cooper nói thêm. “Thật tuyệt vời khi được ở trong một cộng đồng có cùng chí hướng.”

Các báo cáo gần đây cho thấy Thị trưởng San Francisco, ông London Breed hiện đang hứa hẹn sẽ cứng rắn hơn với tội phạm, công bố các chính sách mới để chống sử dụng và buôn bán ma túy, cũng như trộm cắp. Kế hoạch này cũng sẽ bao gồm việc trả tiền làm việc ngoài giờ cho cảnh sát ở quận Tenderloin.

Hỗn loạn ở San Francisco là chất xúc tác khiến doanh nghiệp mới trợ giúp người dân rời đi
Khu đất của gia đình ông Cooper ở Montana, bao gồm một ngôi nhà lớn, nhà khách và diện tích 21 mẫu Anh với giá 650,000 USD. (Ảnh: Được sự cho phép của gia đình ông Cooper)

Một thông cáo báo chí tháng 12/2021 được đăng trên trang web của Thành phố San Francisco cũng khen ngợi khoản tài trợ 54.7 triệu USD của tiểu bang California dành cho thành phố để mua một tòa nhà 160 phòng trên Phố Mission làm Nhà ở Trợ cấp Lâu dài. Việc này diễn ra sau khoản tài trợ Homekey năm 2020 trị giá 76.89 triệu USD để mua và vận hành Khách sạn Diva và Khách sạn Granada. Việc mua lại là một phần của Kế hoạch Phục hồi cho Người vô gia cư của Thị trưởng Breed.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng thị trưởng nhiều lần qua email (các văn phòng hiện đang đóng cửa do COVID) nhưng chưa nhận được email phản hồi trước thời hạn.

Trong khi đó, LeavingTheBayArea.com đang phát triển đáng kể, với ông Fuller và đội ngũ của ông đang trả lời các câu hỏi mỗi ngày.

“Ai cũng có điểm giới hạn của họ, và phần lớn trong đó là xoay quanh chính trị,” ông nói. “Đôi khi, nó trở nên quá mức.”

Mary T. Prenon đưa tin về lĩnh vực bất động sản và kinh doanh. Bà là một tác gia đồng thời là một phóng viên trong hơn 25 năm làm việc với nhiều hãng thông tấn in ấn và truyền hình ở New York.

Tuệ Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn