Hơn một nửa dân số của Úc sẽ sớm rơi vào tình trạng phong tỏa khi các cơ quan y tế tiếp tục chiến đấu với sự bùng phát virus corona của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Nam Úc (SA) sẽ bắt đầu các hạn chế nghiêm ngặt trong một tuần kể từ 6 giờ chiều ngày 20/07 sau khi năm trường hợp biến thể này được phát hiện ở Adelaide.

Chín trường hợp mới tại địa phương ở Victoria đã dẫn đến sự gia hạn thêm bảy ngày đối với việc phong tỏa của tiểu bang, hiện dự kiến ​​kéo dài ít nhất là đến ngày 28/07.

Victoria cũng đang cấm mọi việc đi lại từ New South Wales (NSW) trong hai tuần theo các quy định mới, sẽ chỉ miễn trừ cho những người lao động có phận sự và những người có lý do nhân đạo.

NSW ghi nhận 78 trường hợp mới tại địa phương lan rộng khắp Sydney với 29 trường hợp có một phần hoặc toàn bộ thời gian lây nhiễm trong cộng đồng.

Mặc dù việc phong tỏa ở Sydney và các khu vực lân cận dự kiến ​​kết thúc vào ngày 30/07, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại cho rằng việc gia hạn có thể cần thiết vì virus lan truyền trong thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Việc áp dụng lại các hạn chế trong SA có nghĩa là hơn 13.5 triệu người sẽ phải sống dưới các lệnh bắt buộc ở nhà khắc nghiệt trên toàn quốc.

Hơn một nửa nước Úc sắp bị phong tỏa
Toàn cảnh khu Arcade Plaza bỏ trống ở Melbourne, Úc, hôm 16/07/2021. (Ảnh: Asanka brendon Ratnayake/AFP/Getty Images)

Cũng có những lời kêu gọi lặp lại cho những người nhận phúc lợi cần được xét đủ điều kiện để nhận các khoản thanh toán vì lý do thảm họa virus corona của chính phủ liên bang lên đến 600 AUD một tuần.

Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc (ACOSS) ước tính 800,000 người hỗ trợ 400,000 trẻ em đã bị loại trừ.

Giám đốc điều hành ACOSS, bà Cassandra Goldie, đang thúc giục các nhà lãnh đạo tiểu bang và liên bang đáp ứng các thiếu hụt này trước một cuộc họp nội các quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 23/07.

Bà nói với đài ABC: “Những người thuộc diện an sinh xã hội là những người có thu nhập thấp nhất, dễ bị tổn thương nhất về tài chính và họ đã hoàn toàn bị loại khỏi những thỏa thuận chi trả vì thảm họa này.”

“Điều này chỉ làm nổi bật hai thứ bậc, hai tầng lớp đã được đưa ra cùng với mớ hỗn độn của một hệ thống.”

Thủ hiến tiểu bang Victoria ông Daniel Andrews cho biết ông thường xuyên trò chuyện với Thủ tướng Úc Morrison về các biện pháp hỗ trợ.

Hơn một nửa nước Úc sắp bị phong tỏa
Thủ hiến tiểu bang Victoria, ông Daniel Andrews, thông báo về việc ngừng hoạt động trong vòng 5 ngày đối với tiểu bang trong một cuộc họp báo ở Melbourne, Úc, hôm 15/07/2021. (Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images)

Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp, bà Bridget McKenzie, báo hiệu sự hỗ trợ có thể được điều chỉnh nếu các khu vực bị phong tỏa kéo dài.

Bà nói với hãng thông tấn ABC rằng, “Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng chúng tôi sẽ tăng cường khi cần thiết. Chúng tôi sẽ luôn điều chỉnh phản ứng của mình đối với bản chất thay đổi của loại virus này.”

Do AAP thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn