Hôm 11/02, Hồng Kông đã ghi nhận một số lượng ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày cao kỷ lục. Việc thành phố này theo đuổi [chính sách] xóa sổ COVID-19 đã khiến cho các bệnh viện và cơ sở cách ly hoạt động với công suất gần như tối đa.

Các cơ quan y tế cho biết, vào hôm thứ Sáu (11/02), số ca nhiễm mới đã tăng lên ít nhất 1,325 ca/ngày.

Hồng Kông đã chứng kiến số ca nhiễm tăng gấp 10 lần kể từ ngày 01/02, và các chuyên gia y tế cảnh báo đến cuối tháng Ba thành phố này có thể chứng kiến ​​tới 28,000 ca nhiễm bệnh mỗi ngày.

Bà Chuang Shuk-kwan, một quan chức y tế cao cấp cho biết: “Hệ thống y tế của chúng tôi đang bị quá tải, thực sự vượt quá khả năng.”

Bà cho biết mỗi ngày tính sơ sơ đã có ít nhất 1,500 ca dương tính.

Dữ liệu từ Cục Quản lý Bệnh viện của thành phố cho thấy, giường bệnh phục vụ bệnh nhân COVID-19 ở trung tâm tài chính toàn cầu này đạt mức 90% [công suất], trong khi các cơ sở cách ly cũng gần đạt mức tối đa.

Ty trưởng Ty Chính vụ Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee, còn gọi là Chánh Thư ký Đặc khu Hồng Kông), Bộ trưởng Y tế Trần Triệu Thủy (Sophia Chan) và Bộ trưởng An ninh Đặng Bính Cường (Chris Tang) sẽ gặp các quan chức Trung Quốc ở thành phố láng giềng Thâm Quyến vào thứ Bảy để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ, chính quyền thành phố này cho biết trong một tuyên bố.

Hồng Kông: Bệnh viện quá tải vì số ca COVID-19 cao kỷ lục
Người dân xếp hàng tại một trung tâm xét nghiệm acid nucleic tạm thời để phát hiện COVID-19, tại quận Trung tâm ở Hồng Kông hôm 09/02/2022. (Ảnh: Joyce Zhou/Reuters)

Số ca tử vong tăng lên

Kể từ tháng Chín năm ngoái, Hồng Kông không ghi nhận thêm ca tử vong nào, cho đến tuần này thì đã có năm người cao tuổi qua đời vì COVID-19. Tổng cộng, thành phố này đã ghi nhận khoảng 20,000 ca nhiễm và 218 ca tử vong, vẫn thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn tương tự khác.

Mặc dù chỉ có một số ít bệnh nhân COVID-19 đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng một số bệnh viện vẫn kín giường, chủ yếu là những người có triệu chứng không quá nặng ngoài bị đau rát cổ họng.

Các chuyên gia y tế cũng lo lắng về sự gia tăng số ca nhiễm dự kiến ​​có thể làm gia tăng đáng kể ca bệnh nặng. 

Hàng trăm ngàn người bị buộc phải xét nghiệm mỗi ngày, bao gồm cả người già và trẻ em, xếp hàng hàng giờ đồng hồ chật cứng bên ngoài các trung tâm xét nghiệm và làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Những hạn chế nghiêm ngặt của thành phố này đã biến nó thành một trong những thành phố lớn phải chịu cách ly nặng nề nhất trên thế giới. Với các chuyến bay giảm 90%, và hầu như không ai được phép quá cảnh, Hồng Kông hôm thứ Sáu đã gia hạn một lệnh cấm đối với các chuyến bay từ tám quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và Anh, đồng thời bổ sung Nepal vào danh sách này.

Hồng Kông: Bệnh viện quá tải vì số ca COVID-19 cao kỷ lục
Những khách hàng đeo khẩu trang phòng bệnh đi chợ mua đồ, sau đợt bùng phát COVID-19, tại quận Sa Điền, Hồng Kông, hôm 07/02/2022. (Ảnh: Lam Yik/Reuters)

Thành phố từng là thuộc địa cũ của Anh trong tuần này đã chứng kiến cảnh giá rau leo thang sau khi một số tài xế xe tải đường tiểu ngạch, những người vận chuyển hàng từ đại lục vào [Hồng Kông], có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn