Hôm thứ Năm (10/02), Hồng Kông đã ghi nhận 986 ca nhiễm virus corona chủng mới khi các nhà chức trách đang gấp rút tìm cách ngăn chặn một đợt bùng phát mà các chuyên gia y tế cảnh báo rằng cuối tháng Ba nước này có thể chứng kiến 28,000 ca mỗi ngày.

Sự gia tăng số ca nhiễm, tăng gấp 10 lần kể từ ngày 01/02, đang chứng minh là thử thách lớn nhất đối với chính sách ngăn chặn virus “zero Covid động” của trung tâm tài chính toàn cầu này.

Đặc khu Trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết bà “rất lấy làm tiếc và lo lắng” khi cư dân, bao gồm cả người già và trẻ em, xếp hàng hàng giờ tại các trung tâm xét nghiệm và vào các cơ sở cách ly sau khi số ca nhiễm hàng ngày tăng gấp đôi lên mức kỷ lục 1,161 ca vào thứ Tư.

Các chuyên gia đã nhận định rằng chiến lược của Hồng Kông có vẻ sẽ ngày càng bị lung lạc nếu như số ca nhiễm cứ tăng phi mã thế này.

Viết trên trang Facebook chính thức của mình, bà Lâm cho biết chính quyền đang làm việc cật lực để nâng cao năng lực và rằng tình trạng lây nhiễm lan nhanh, tấn công những nơi như các cơ sở dưỡng lão, là điều cuối cùng mà bà muốn chứng kiến.

Bà nói: “Người dân phải chờ đợi lâu mới được xét nghiệm và một số lượng lớn người có kết quả xét nghiệm dương tính đã phải chờ rất lâu để vào các cơ sở cách ly.”

Tuần này đã có ba người cao tuổi qua đời vì virus corona, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Năm (10/02).

Người dân đeo khẩu trang phòng bệnh và xếp hàng tại một trung tâm xét nghiệm acid nucleic tạm thời để phát hiện COVID-19, ở Thuyên Loan của Hồng Kông, hôm 08/02/2022. (Ảnh: Lam Yik/Reuters)

Trung tâm xét nghiệm

Hồng Kông đã ghi nhận hơn 4,000 ca nhiễm trong hai tuần qua, so với chỉ hai ca vào tháng 12/2021, nâng con số lên hơn 18,000 ca kể từ khi đợt bùng phát bắt đầu vào năm 2020, với 216 ca tử vong, con số thấp hơn nhiều so với những thành phố lớn khác trên thế giới.

Các chuyên gia y tế từ Đại học Hồng Kông cho biết trong tuần này rằng, thành phố này có thể chứng kiến 28,000 ca mắc mới mỗi ngày vào cuối tháng Ba với số ca tử vong tăng lên 1,000 vào tháng Sáu.

Các chuyên gia này đã mô hình hóa các kịch bản mà họ cho biết đã chỉ ra rằng Hồng Kông chỉ có thể trở lại trạng thái không còn COVID nếu toàn bộ thành phố bị phong tỏa từ hai đến ba tháng.

Các nhà chức trách đã ứng phó với đợt bùng phát mới nhất này bằng các biện pháp trấn áp cứng rắn nhất, bất chấp thiệt hại về kinh tế và xã hội ngày càng tăng đối với 7.5 triệu cư dân của thành phố này.

Các cuộc tụ tập công khai hai người trở lên bị cấm từ thứ Năm trong khi các cuộc tụ họp tại gia cũng bị hạn chế. Các quy định này bổ sung thêm vào các biện pháp vốn đã nghiêm ngặt buộc các nhà hàng phải đóng cửa từ 6 giờ chiều và đóng cửa hầu hết các nhà thờ tới trường học, phòng tập thể dục, và rạp chiếu phim.

Khoảng 200,000 người ở khu dân cư Discovery Bay, nơi có nhiều người ngoại quốc sinh sống, đã được lệnh đi xét nghiệm sau khi chính quyền thành phố cho biết họ phát hiện thấy virus corona trong nước thải.

Thông thường, mọi người được yêu cầu xét nghiệm nếu họ đã ở trong một khu vực nơi có các ca nhiễm được phát hiện, và hàng chục ngàn người đã tập trung tại các trung tâm xét nghiệm trên toàn thành phố trong những ngày gần đây.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn