Đầu tư ngoại quốc vào Hồng Kông chạm mức thấp mới trong bối cảnh thị trường khó khăn

Viện Kế toán Công chứng Hồng Kông (HKICPA) đã không gia hạn Thỏa thuận Thừa nhận Lẫn nhau về dịch vụ Kế toán, Kiểm toán (MRA) kéo dài 11 năm với Hội đồng Thẩm định Bằng cấp Quốc tế Hoa Kỳ (IQAB) do không từ bỏ yêu cầu về một năm kinh nghiệm tại địa phương.

Thông báo về việc không gia hạn Thỏa thuận Thừa nhận Lẫn nhau về dịch vụ Kế toán, Kiểm toán xảy ra trong bối cảnh bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc đang xấu đi, đặc biệt là sau Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN gần đây. Kết quả của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5 là cam kết thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Hoa Kỳ-ASEAN, nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm nâng cấp bang giao với khối ASEAN và hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Thỏa thuận Thừa nhận Lẫn nhau về dịch vụ Kế toán, Kiểm toán giữa HKICPA và IQAB cho phép các kế toán viên được chứng nhận ở Hồng Kông và Hoa Kỳ hành nghề tại các thị trường của nhau. IQAB đại diện cho Hiệp hội Quốc gia về Hội đồng Kế toán Nhà nước (NASBA) và Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA). MRA được ký lần đầu tiên vào  ngày 24/10/2011, gia hạn vào năm 2020 và hết hạn vào ngày 31/12/2022.

HKICPA cho biết họ đã tham gia đàm phán với IQAB trong ba năm qua về việc bổ sung “quy tắc một năm kinh nghiệm tại Hồng Kông” làm yêu cầu đăng ký cho Kế toán công chứng Hoa Kỳ (CPA), đây là điều kiện tiên quyết để gia hạn MRA.

Tuyên bố này viết, “[HKICPA] không thể chấp nhận kinh nghiệm kiểm toán có được ở Hoa Kỳ vì việc đáp ứng yêu cầu một năm kinh nghiệm tại Hồng Kông gần đây là do Pháp lệnh Kế toán chuyên nghiệp quy định—[các quy tắc hành nghề công ty mà HKICPA dựa trên].” 

“Do đó, MRA sẽ không được gia hạn sau ngày 31/12/2022.”

Kế toán viên có chứng chỉ của Hoa Kỳ giờ đây sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra trình độ hoàn chỉnh do HKICPA quy định trước khi hành nghề tại Hồng Kông — việc miễn trừ các yêu cầu về gia nhập làm thành viên sẽ không còn nữa.

Hôm 28/05, bà Katherine Jiang, một nhà phân tích tài chính tại Hồng Kông, nói với The Epoch: “Kế toán đóng một vai trò quan trọng trong thị trường vốn khi họ ký các báo cáo kiểm toán, đây là thông tin căn bản nhất được các nhà đầu tư và nhà phân tích trên các thị trường chứng khoán và thị trường nợ đề cập đến.”

“Về việc thu hút các kế toán viên có chứng chỉ, MRA giữa các quốc gia [hoặc khu vực] tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuyên biên giới, ở mức độ sâu hơn, có thể mang lại nhiều cơ hội hơn cho thị trường địa phương. Các báo cáo kiểm toán được ký bởi kế toán viên được chứng nhận ở các quốc gia có MRA được chấp nhận đối với các nhà đầu tư ngoại quốc có quan tâm hoặc đã đầu tư vào thị trường địa phương, do đó nâng cao khả năng hội nhập với thị trường toàn cầu. Mặt khác, thị trường nội địa gần như chắc chắn ngày càng trở nên ‘bị cô lập’ khi kết thúc một MRA hiện tại.”

Theo một tuyên bố từ HKICPA, cơ quan kế toán này đẩy mạnh vai trò của Hồng Kông như là “một đầu nối quốc tế giữa các thị trường Đại lục (Trung Quốc) và toàn cầu”. Với hơn 46,000 thành viên, HKICPA là cơ quan duy nhất được ủy quyền tại Hồng Kông đăng ký và cấp chứng chỉ hành nghề cho các kế toán viên công chứng.

Một báo cáo gần đây từ Deloitte cho thấy triển vọng thị trường xấu đi của Hồng Kông đối với các nhà đầu tư ngoại quốc. Năm 2021, Hồng Kông chỉ có 4 đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở ngoại quốc, thu về khoảng 200 triệu USD, giảm mạnh so với 14 đợt IPO vào năm 2020, vốn huy động được khoảng 400 triệu USD. (Trang 39 trên 76)

Ông Nicolas Aguzin, Giám đốc điều hành của HKEX, cho tờ Hoa Nam Tảo Báo biết khi tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 tổ chức tại Davos hồi tháng Năm rằng, giữa triển vọng khó khăn của thị trường, Sở Giao dịch và Thanh toán bù trừ Hồng Kông (HKEX) sẽ thành lập hai văn phòng quốc tế, tại Hoa Kỳ và  Âu Châu, trong nỗ lực tiếp cận với nhiều nhà đầu tư bên ngoài hơn. 

Cô Kathleen Li đã viết bài cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư, làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng và kỹ thuật kết cấu tại Úc.

Hoa Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn