Trong cuộc bầu cử đầu tiên vào hôm Chủ nhật (19/09), các cư dân Hồng Kông chọn lọc đã bỏ phiếu cho các thành viên của Ủy ban Bầu cử, những người sẽ chọn người lãnh đạo thành phố sau các cải cách nhằm bảo đảm các ứng cử viên có lòng trung thành với Bắc Kinh.

Ủy ban Bầu cử này sẽ chọn ra 40 trong số 90 nhà lập pháp trong cơ quan lập pháp của thành phố trong cuộc bầu cử vào tháng 12/2021, cũng như bầu ra nhà lãnh đạo Hồng Kông trong các cuộc bầu cử vào tháng 03/2022.

Hồi tháng 05/2021, cơ quan lập pháp này đã sửa đổi luật bầu cử của Hồng Kông để bảo đảm rằng chỉ “những người ái quốc” được Trung Cộng chấp thuận – tức là những người trung thành với chế độ độc đảng ở thuộc địa cũ của Anh Quốc này – sẽ cai trị thành phố. Ủy ban này cũng được mở rộng từ 1,200 lên 1,500 thành viên, và số lượng cử tri trực tiếp cho các ghế ủy ban đã giảm từ khoảng 246,000 xuống dưới 8,000.

Quá trình bầu cử được tái cấu trúc này bảo đảm phần lớn Ủy ban Bầu cử sẽ là những ứng cử viên thân Bắc Kinh, những người có khả năng chọn một đặc khu trưởng và gần một nửa số nhà lập pháp ủng hộ nhà cầm quyền Trung Cộng.

“Các cuộc bầu cử của Ủy ban Bầu cử hôm nay rất có ý nghĩa vì đây là những cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức sau khi chúng ta đã cải tiến hệ thống bầu cử để bảo đảm rằng chỉ những người ái quốc mới có thể nhậm chức,” nhà lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói về diễn biến này, vốn được người dân địa phương nhìn nhận là một nước đi được chính trị hóa sâu sắc để có lợi cho Bắc Kinh. Hiện vẫn chưa biết liệu bà Lâm có tái đắc cử vào tháng Ba hay không.

Những thay đổi này là một phần của cuộc đàn áp rộng rãi đối với xã hội dân sự Hồng Kông sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng loạt vào năm 2019. Giới chức trách đã thắt chặt quyền kiểm soát thành phố bằng một luật an ninh quốc gia sâu rộng do Trung Cộng áp đặt nhằm hình sự hóa phe đối lập với chính phủ của họ một cách hiệu quả. Luật này và những thay đổi khác đã buộc một số tổ chức dân sự phải giải tán hoặc chứng kiến ​​các nhà lãnh đạo của họ bị bắt.

Cũng vào hôm Chủ nhật, công đoàn đối lập lớn nhất của Hồng Kông – Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông – cho biết họ sẽ giải tán vì lo ngại cho sự an toàn của các thành viên. Công đoàn này là tổ chức mới nhất phải giải tán, sau sự tan rã của một công đoàn giáo viên và Mặt trận Nhân quyền Dân sự chuyên tổ chức các cuộc biểu tình hồi tháng trước.

Các nhà chỉ trích nói rằng những thay đổi này hạn chế các quyền tự do mà Hồng Kông đã được hứa hẹn là họ có thể duy trì trong 50 năm sau khi lãnh thổ này được trao trả Trung Quốc từ tay thực dân Anh Quốc vào năm 1997.

Gần 4,900 cử tri đại diện cho các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau đã đi bỏ phiếu vào hôm Chủ nhật dưới sự hiện diện dày đặc của cảnh sát sẽ chọn trong số chỉ 412 ứng cử viên cho 364 ghế trong Ủy ban Bầu cử. Các ghế khác không được tranh cử hoặc được nắm giữ bởi những người được chọn dựa trên chức danh của họ.

Ông Armstrong Lee, một ứng cử viên đại diện cho lĩnh vực phúc lợi xã hội, cho biết, “Cuộc bầu cử này cho phép chúng tôi chọn ra những người ái quốc mạnh mẽ, yêu đất nước của chúng ta và Hồng Kông để cai trị Hồng Kông và những người thể hiện sức mạnh của họ trong quản lý và hoạt động chính trị của Hồng Kông.”

Bà Vương Đình Đình (Wang Ting-ting), một cử tri từ lĩnh vực tài chính, cho biết bà sẽ bỏ phiếu cho những ứng cử viên là “những người ái quốc yêu đất nước chúng ta và yêu Hồng Kông.”

“Đây là điều quan trọng nhất,” bà nói. “Thứ hai, tôi sẽ bỏ phiếu cho những người có năng lực, bởi vì năng lực là quan trọng nhất cho vị trí này,” bà cho biết thêm, [lời này] mâu thuẫn với chính bản thân bà.

Bà Lâm cho biết Ủy ban Bầu cử mới sẽ mang tính đại diện rộng rãi vì nó bao gồm nhiều tổ chức cơ sở và các hiệp hội hơn, đại diện cho những người Hồng Kông đang sống và làm việc tại Trung Quốc đại lục.

Cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật đã diễn ra tại năm điểm bỏ phiếu được cảnh sát vây quanh dày đặc. Trước đó, tờ báo địa phương Nam Tảo Nhật Báo đã đưa tin rằng 6,000 cảnh sát sẽ được điều động để bảo vệ cuộc bỏ phiếu này, đông hơn cả số cử tri.

Các kết quả đã được dự kiến có vào tối Chủ nhật. 

Bốn nhà hoạt động từ đảng chính trị ủng hộ dân chủ Liên đoàn Dân chủ Xã hội đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ gần điểm bỏ phiếu trong khu phố Loan Tử (Wan Chai) gần kề. Họ đã giăng các biểu ngữ chỉ trích “cuộc bầu cử trong phạm vi hẹp” là làm ra vẻ đại diện cho dư luận.

Cả bốn người này đều đã bị cảnh sát chặn lại và khám xét.

Do Alice Fung and Zen Soo thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn