HỒNG KÔNG — Một người đàn ông bày tỏ lòng tiếc thương đến Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị gần Lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông đã bị bắt vì cáo buộc xúi giục nổi loạn.

Cảnh sát cho biết người đàn ông 43 tuổi này đã bị bắt giam vào cuối hôm thứ Hai (19/09) gần Lãnh sự quán Anh, nơi hàng chục người đang quần tụ để tưởng nhớ vị nữ vương quá cố. Nữ hoàng Elizabeth nắm quyền cai trị xứ Hương Cảng khi thành phố này còn là thuộc địa của Anh trước khi được chuyển giao cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997.

Các bản tin của truyền thông địa phương cho biết người đàn ông bị bắt giữ đã đứng bên ngoài lãnh sự quán và dùng chiếc kèn harmonica của mình để chơi các bài hát, trong đó có bài “Nguyện vinh quang cho Hồng Kông” (“Glory to Hong Kong”), bài hát biểu tượng cho phong trào biểu tình đòi dân chủ làm rung chuyển thành phố vào năm 2019. Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy đám đông dân chúng hát theo khúc nhạc mà người đàn ông này đã chơi.

Mọi người xếp hàng chờ đợi để viếng tang Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị bên ngoài Lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông, hôm 16/09/2022. (Ảnh: Anthony Kwan/AP Photo)

Hôm thứ Ba (20/09), cảnh sát cho biết, người đàn ông này đã bị bắt để điều tra vì nghi ngờ “thực hiện một hành động với ý đồ xúi giục nổi loạn.” Họ đã không cung cấp thêm chi tiết.

Những ngày gần đây, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xếp hàng trước Lãnh sự quán Anh và đặt hoa tưởng nhớ nữ hoàng, vị quân vương được nhiều người vẫn nhớ về thời thuộc địa trong thành phố gọi với cái tên trìu mến là “nữ chủ sự” (“lady boss”).

Chính quyền Hồng Kông đã cho phép người dân bày tỏ niềm thương tiếc của mình một cách có trật tự, cho đến khi vụ bắt giữ này xảy ra.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: