Hôm thứ Ba (24/08), chính quyền Hồng Kông cho biết họ có kế hoạch sửa đổi một luật về kiểm duyệt phim để cấm trình chiếu những bộ phim bị coi là đi ngược lại an ninh quốc gia.

Những thay đổi được đề xướng này đối với Sắc lệnh Kiểm duyệt Phim của Hồng Kông sẽ tăng cường việc kiểm duyệt phim ảnh tại thành phố này, mở rộng cuộc tấn công đang diễn ra nhằm vào những người bất đồng chính kiến ​​dẫn đến việc đóng cửa nhiều tổ chức ủng hộ dân chủ cũng như các vụ bắt giữ hàng chục nhà hoạt động.

Các sửa đổi này sẽ yêu cầu người kiểm duyệt xác định xem liệu một bộ phim có chứa các yếu tố gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia hay không. Các phim cũ trước đây từng được phép chiếu cũng có thể bị thu hồi giấy phép [công chiếu] vì những lý do an ninh quốc gia.

Hôm 24/08, ông Edward Yau, thư ký về phát triển thương mại và kinh tế, cho biết tại một cuộc họp báo, “Chúng tôi cần điều khoản này để áp dụng cho những trường hợp mà một bộ phim từng được sản xuất hoặc chấp thuận trước đó—nhưng với luật mới và các hướng dẫn mới được ban hành—thì có khả năng chúng tôi cần xem xét lại những trường hợp như vậy.”

Những thay đổi này sẽ áp dụng cho các bộ phim được sản xuất tại Hồng Kông cũng như các bộ phim được sản xuất ở nơi khác. Ngành công nghiệp điện ảnh của Hồng Kông được biết đến rộng rãi với các đạo diễn như Wong Kar-Wai, Từ Khắc, John Woo, và Stanley Kwan và các diễn viên như Châu Nhuận Phát, Lý Liên Kiệt, Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc.

Những đối tượng vi phạm sắc lệnh này và chiếu những bộ phim bị cấm có thể phải đối mặt với ba năm tù giam và mức tiền phạt 1 triệu dollar Hồng Kông (128,400 USD).

Những thay đổi đối với luật này, nếu được thông qua, sẽ đưa Hồng Kông tiến gần hơn đến các cấp độ kiểm duyệt ở Trung Quốc đại lục, nơi nhà cầm quyền thường xuyên chặn các bộ phim, chương trình truyền hình, và nội dung được coi là nhạy cảm về mặt chính trị hoặc đi ngược lại với Trung Cộng.

Anh Quốc đã trao trả Hồng Kông cho Trung Cộng vào năm 1997 theo khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ” cho phép thành phố này [được hưởng] các quyền tự do không hiện hữu ở Trung Quốc trong 50 năm, bao gồm tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do biểu đạt.

Nhưng Hồng Kông đang nhanh chóng mất đi hầu hết các quyền tự do đó kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này hồi tháng Sáu năm ngoái, sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối chính trị và chống chính phủ vào năm 2019.

Luật An ninh Quốc gia—vốn có thể được sử dụng rộng rãi để nhắm vào những người bất đồng chính kiến—đã từng được sử dụng để bắt giữ hơn 100 nhân vật ủng hộ dân chủ.

Nhiều tổ chức ủng hộ dân chủ, chẳng hạn như nhà tổ chức biểu tình Mặt trận Nhân quyền Dân sự và Hiệp hội Giáo viên Chuyên nghiệp ủng hộ dân chủ, đã giải tán trong bối cảnh có những cáo buộc về việc họ đã vi phạm luật an ninh này.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn