Đòn bẩy khổng lồ của Trung Cộng đối với Hollywood và các ngành công nghiệp khác của Hoa Kỳ là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ, một nhà điều hành và nhà sản xuất phim kỳ cựu của Hollywood cảnh báo.

Ông Chris Fenton, tác giả cuốn “Nuôi dưỡng Rồng: Bên trong Tình thế Tiến thoái Lưỡng nan Nghìn tỷ Dollar mà Hollywood, NBA, và Doanh nghiệp Mỹ đang đối mặt” (Feeding the Dragon: Inside the Trillion Dollar Dilemma Facing Hollywood, the NBA, and American Business), trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “Các Nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ” của Epoch TV cho biết, “Chúng ta cần tìm ra cách làm cho chủ nghĩa tư bản theo đuổi những nghĩa vụ yêu nước. Khả năng để hình thành một nền tảng vững chắc của một quốc gia, cho phép chủ nghĩa tư bản thị trường tự do phát triển mạnh.”

Chủ nghĩa tư bản thị trường
Cuốn sách “Nuôi dưỡng Rồng của ông Chris Fenton. (Ảnh: Chụp màn hình video The Epoch Times)

Ông cảnh báo: “Nếu chúng ta tiếp tục để tình hình đi xuống, thì hình thức chủ nghĩa tư bản của chúng ta sẽ ngày càng giống với hình thức chủ nghĩa tư bản của Trung Cộng.”

Theo ông Fenton, thị trường rộng lớn của Trung Quốc rất hấp dẫn đối với các hãng phim Hollywood, vốn tạo ra khoảng 60% đến 90% doanh thu phòng vé của họ ở Trung Quốc trước năm 2019. Đến năm 2019, con số này đã giảm xuống còn khoảng 32% trước khi giảm xuống vào khoảng 16% hồi năm ngoái (2020) trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Ngay cả trong những năm đi xuống gần đây, Trung Quốc vẫn đóng góp đáng kể vào thu nhập của các hãng phim Hoa Kỳ. Ví dụ, bộ phim năm 2019 của Marvel Studio “Avengers: Endgame” đã thu về khoảng 629 triệu USD ở Trung Quốc, so với doanh thu phòng vé nội địa là 853 triệu USD. Marvel Studio thuộc sở hữu của Walt Disney.

Theo ông Fenton, đòn bẩy của Trung Cộng đối với các tập đoàn và ngành công nghiệp của Hoa Kỳ được minh chứng rõ nhất bằng các hành động trả đũa của Trung Cộng đối với Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA).

Vào cuối năm 2019, Tổng Giám đốc Houston Rockets khi đó là Daryl Morey đã lên Twitter để lên tiếng ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Hành động của ông đã khiến Trung Cộng tức giận, đồng thời các đài truyền hình nhà nước của Trung Quốc ngừng phát sóng các trận đấu NBA, các công ty Trung Quốc ngừng liên kết với giải đấu này, và các sản phẩm của NBA và Rockets bị rút khỏi các kệ hàng. Đây là tổn thất tài chính khổng lồ đối với NBA.

Ông Fenton nói thêm, “Nó cho thấy sức mạnh đòn bẩy và mức độ phụ thuộc của các ngành công nghiệp và doanh nghiệp của chúng ta vào doanh thu từ Trung Quốc, vào lợi nhuận từ Trung Quốc và vào câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc mà họ phải nói với cổ đông của mình và phải nói với các nhà đầu tư của họ.”

Chế độ Trung Cộng cũng nổi tiếng với việc trừng phạt những người chỉ trích chế độ này. Gần đây, họ đã kiểm duyệt bộ phim Nomadland, bộ phim đoạt giải Phim hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 93, vì đạo diễn đoạt giải Oscar của bộ phim, cô Chloé Zhao, đã chỉ trích chế độ cộng sản này trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2013.

Năm đó, cô Zhao đã chia sẻ với tạp chí Filmmaker có trụ sở tại New York rằng đất nước Trung Quốc nơi cô sinh ra và lớn lên là “nơi mà đâu đâu cũng thấy những lời nói dối.” Hiện cô đang sinh sống ở Ojai, California.

Vì vậy, có những lo ngại rằng một bộ phim khác của đạo diễn Zhao là “Eternals” của hãng phim Marvel, có thể sẽ không được công chiếu tại Trung Quốc, theo ông Fenton.

Ông Fenton giải thích, “Nếu đó là một đòn trả đũa ảnh hưởng đến Disney ở cấp độ đó, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của Marvel một cách toàn diện và ảnh hưởng đến công viên giải trí của họ, quý vị sẽ nhận ra những hậu quả phức tạp của việc bước ra và nói về điều gì đó bình phẩm Trung Cộng.”

Năm ngoái (2020), Trung Cộng cũng đã có những biện pháp đáp trả sau khi vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì đã chế tác lại bộ phim chuyển thể người đóng có tên “Hoa Mộc Lan” (Mulan) của Disney.

Chủ nghĩa tư bản thị trường
Mọi người đi ngang qua các màn hình quảng cáo cho bộ phim Hoa Mộc Lan của Disney tại một rạp chiếu phim bên trong một trung tâm mua sắm ở Bangkok vào ngày 8 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Lillian Suwanrumpha / AFP / Getty Images)

Đã có những lời kêu gọi tẩy chay Hoa Mộc Lan sau khi bộ phim sử dụng phần danh đề cuối phim để cảm ơn một số cơ quan chính quyền Trung Cộng, bao gồm cả một cục cảnh sát, ở vùng Tân Cương viễn tây Trung Quốc. Cục cảnh sát này đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen thương mại vào năm 2019 vì tham gia vào cuộc đàn áp của chế độ này ở Tân Cương-nơi hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trại tập trung.

Ông Fenton cho biết, “Trung Cộng về cơ bản đã làm chậm doanh thu phòng vé của bộ phim đó, ngừng quảng bá và tiếp thị bộ phim này ở Trung Quốc và thậm chí tước quyền mở rộng công viên giải trí Hồng Kông của Disney.”

Để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, ông Fenton nói rằng Hoa Kỳ cần phải tìm lại gốc rễ của mình để bảo đảm một nền kinh tế thị trường tự do của Hoa Kỳ.

Ông giải thích, “Chủ nghĩa tư bản thị trường tự do mà chúng ta ái mộ và trân trọng sẽ không thể phát triển nếu không có một quốc gia kiên cường. Quốc gia này phải mạnh mẽ hơn việc chỉ biết tạo ra mỗi tiền. Quốc gia ấy phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc, giá trị và quyền lợi mà chúng ta hết lòng trân quý. Những thứ khiến chúng ta luôn sục sôi, khiến chúng ta sẵn sàng chiến đấu vì nó và chúng ta đã chiến đấu vì nó.”

“Điều tôi muốn là đất nước mà tôi đang nuôi dưỡng những đứa con của mình trở thành chính quốc gia mà tôi đã tin tưởng và lớn lên từ đó—tôi tin rằng con tôi có thể lớn lên ở đó. Nhưng hiện tại, chúng ta chính là đang cho phép tiền và sự im lặng này kiểm soát  cách thức chúng ta vận hành. Đó không phải là bản thân chúng ta với tư cách là một dân tộc.”

Do Jan Jekielek và Frank Fang thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn