Hôm 19/12, người dân Hồng Kông đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng Tuyển cử của Hội đồng Lập pháp, cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi nhà cầm quyền ở Bắc Kinh thay đổi hệ thống bầu cử để cắt giảm số lượng các nhà lập pháp được bầu trực tiếp và để đánh giá các ứng cử viên.

Hành động đó đã dẫn đến sự giảm nhiệt tình của công chúng trong cuộc bầu cử này.

Khoảng 4.5 triệu cư dân Hồng Kông đủ tư cách bỏ phiếu. Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới nhất của Viện Nghiên cứu Dư luận Hồng Kông cho thấy gần 40% số người được hỏi đều cho biết rằng họ không đủ điều kiện để bỏ phiếu, mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua.

Văn phòng Đăng ký và Bầu cử thông báo rằng tỷ lệ cử tri đi bầu ở 10 khu vực bầu cử địa lý ở Hồng Kông là khoảng 21% vào lúc 4 giờ 30 phút chiều giờ địa phương hôm 19/12, thấp hơn 31% của cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp trước đó vào năm 2016.

Tỷ lệ này cũng giảm xuống cách xa tỷ lệ cử tri đi bầu 52% vào lúc 4 giờ 30 phút chiều của cuộc bầu cử hội đồng cấp huyện vào năm 2019, sau khi các cuộc biểu tình đòi dân chủ quy mô lớn chống lại sự xâm phạm của chính quyền Trung Quốc đã làm rung chuyển cả thành phố. Lực lượng an ninh sau đó đã dẹp tan phong trào này và thực thi một bộ luật an ninh quốc gia sâu rộng để bịt miệng các nhà hoạt động đối lập.

Cuộc bầu cử năm 2021 chứng kiến đảng đối lập lớn nhất của Hồng Kông, Đảng Dân Chủ, không có ứng cử viên nào, khi chính quyền trung ương của Trung Quốc thúc đẩy bảo đảm quyền lực chính trị nhiều hơn cho những người trung thành với Bắc Kinh ở Hồng Kông.

Năm 2020, chính quyền địa phương đã hoãn lại cuộc bầu cử — vốn sẽ diễn ra vào tháng Chín — lấy lý do nguy cơ về sức khoẻ cộng đồng do đại dịch COVID-19. Nhưng các nhà phê bình ủng hộ dân chủ cho rằng đó là cái cớ để trì hoãn cuộc bỏ phiếu này.

Hồi tháng Ba, cơ quan lập pháp “bù nhìn” (rubber stamp) của Trung Quốc đã chấp thuận các thay đổi bầu cử cho Hồng Kông nhằm ngăn chặn một cách hiệu quả các đại diện dân chủ chiếm giữ các vị trí chủ chốt, trong một nỗ lực mà chỉ có những “người ái quốc” mới được quyền tranh cử và điều hành thành phố này.

Hồng Kông tổ chức bầu cử cho những người trung thành với Bắc Kinh
Quốc huy Trung Quốc treo trên tường thay thế quốc huy Hồng Kông trước đây tại Phòng Lập pháp ở Hồng Kông hôm 17/12/2021. (Ảnh: Vincent Yu/AP Photo)

Hành động này đã mở rộng số ghế trong hội đồng lập pháp từ 70 ghế lên 90 ghế, với các thành viên của Ủy ban Bầu cử, một cơ quan rất ủng hộ Bắc Kinh chịu trách nhiệm bầu ra lãnh đạo của thành phố này, chiếm 40 ghế trong số đó. Ngoài ra, 30 ghế khác được bầu bởi các nhóm doanh nghiệp được gọi là “các khu vực bầu cử chức năng.”

Số lượng đại biểu được bầu trực tiếp đã giảm từ 35 ghế xuống còn 20 ghế. Năm ghế được bầu từ các ủy viên hội đồng quận đã bị bãi bỏ hoàn toàn.

Hành động này đã làm giảm tỷ lệ số ghế mà cử tri có thể bầu các quan chức từ 50% xuống còn 22%.

Hôm 18/12, Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về Hiến pháp và Đại lục Erick Tsang cho biết các lực lượng ngoại quốc có thể đang cố gắng phá hoại cuộc bầu cử này sau khi các nhà hoạt động ở ngoại quốc kêu gọi tẩy chay cuộc bỏ phiếu này. Theo luật bầu cử mới, việc kích động tẩy chay và bỏ phiếu không hợp lệ có thể dẫn đến ba năm tù và phạt 200,000 dollar Hồng Kông (26,500 USD).

Trước cuộc bầu cử hôm 19/12, những người ủng hộ việc bỏ phiếu trắng trên mạng xã hội đã bị bắt giữ theo luật an ninh quốc gia.

Để khuyến khích cuộc bỏ phiếu này, các nhà chức trách cũng cung cấp phương tiện giao thông công cộng miễn phí vào Ngày Bầu cử.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn