Cuộc gặp gỡ giữa Tạp chí  American Essence với đại diện một trang tại tại tiểu bang Alabama, đối tác giảng dạy của nhiều trường trung học địa phương. 

Bên ngoài trường trung học Woodlawn ở Birmingham, cảnh tượng thường thấy là những chiếc xe hơi lấp đầy các bãi xe làm từ hàng tấn tấm bê tông, trên đường nhựa hàng trăm chiếc ô tô chạy nối đuôi nhau. Điều bất thường là gần đó lại xuất hiện một vườn cây cải xanh mát rộng lớn.

Ngôi trường tiếp giáp với nông trại phủ đầy màu xanh và rau củ. Trong nhà kính trồng các loại cây như diếp cá, cà chua, rau thơm và các loại củ quả khác. Rất nhiều học sinh và giáo viên chăm sóc các cây non trong những chiếc cốc bé xíu. Các học sinh này đang thực hành những gì các em đã học.

trường trung học Woodlawn
(Ảnh: Karim Shamsi-Basha dành cho tạp chí American Essence)

Trường trung học Woodlawn là một trong 13 ngôi trường ở quận Jefferson, tiểu bang Alabama, đã hợp tác với những Trang Trại Dạy học Thung lũng Jones (JVTF)  để trồng rau trên chính không gian của họ. Kelly Baker với JVTF đã chia sẻ với tạp chí American Essence về ý tưởng táo bạo trên. Cô hiện đang quản lý dự án hợp tác này.

Cô Baker cho biết, “JVTF tại Woodlawn đã hoạt động được 4 năm, và các em học sinh đã tham gia thiết kế dự án này. Chúng tôi làm việc với học sinh và hợp tác với các giáo viên, rồi kết nối các bài giảng đến trang trại. Nếu trong tiết sinh học học về gen của cây và quá trình thụ phấn chéo, chúng tôi sẽ đưa các em đến nhà kính và dạy các em về quá trình ấy.”

Những JVTF vận hành bằng phương pháp dạy học lấy học sinh là trung tâm trong khuôn viên trường Birmingham. Trong khuôn viên trung tâm thành phố, JVTF đang xây dựng trung tâm Giáo dục dinh dưỡng là nơi những học sinh, những nhà giáo dục và cộng đồng chú trọng về thực phẩm. Trung tâm hỗ trợ về mặt giáo dục, sức khỏe và tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ. Họ đã cung cấp một loạt các chương trình như các chuyến tham quan đồng ruộng, hướng dẫn về thực phẩm, làm vườn trong địa phương, các lớp học nấu ăn và những cơ hội đào tạo khác.

trường trung học Woodlawn
(Ảnh: Karim Shamsi-Basha dành cho tạp chí American Essence)

Ở trường trung học Woodlawn, nhà kính thật thú vị. Cô Baker chia sẻ, “Chúng tôi làm việc với các em học sinh và càng hiểu các em nhiều hơn. Bên cạnh mục đích quan trọng của trang trại là trồng trọt nông sản và cung cấp cho địa phương, chúng tôi muốn mang đến cho các em học sinh những kỹ năng phát triển chuyên nghiệp mà các em ấy mang theo sau khi tốt nghiệp như giao tiếp, đúng giờ và chú tâm vào những gì các em làm.”

JVTD ở trường trung học Woodlawn bán các nông sản cho địa phương trong suốt mùa xuân. Số tiền kiếm được trả về cho nông trại để tiếp tục sứ mệnh của nó. Trang web của họ tuyên bố: “JVTF sử dụng sức mạnh của việc trồng thực phẩm để biến đổi và cải thiện trải nghiệm mang tính giáo dục của một đứa trẻ trước khi tốt nghiệp trung học. Chúng tôi xây dựng những trang trại đầy hứng khởi, lấy học sinh làm trung tâm tọa lạc trong các khuôn viên trường học với mục tiêu cung cấp môi trường để các bạn trẻ có thể học tập, sáng tạo, khám phá và nâng cao sức khỏe tương lai cho bản thân và cho cộng đồng nơi các em sinh sống.” 

trường trung học Woodlawn
(Ảnh: Karim Shamsi-Basha dành cho tạp chí American Essence)
(Ảnh: Karim Shamsi-Basha dành cho tạp chí American Essence)

Trong nhà kính, em học sinh tên Avant Clayborn nhặt cỏ dại trong các chậu cây cà chua. Khi giáo viên xác nhận hình dáng của cây cỏ dại tương tự cây cà chua, tất cả học sinh còn lại đã vỗ tay và reo hò.

Em Clayborn chia sẻ, “Em yêu thích việc trồng cây và giáo dục con người,” em vừa cười vừa nói “khi em tham gia dự án này, em không phải người tốt. Em đã từng làm những việc tệ hại. Sau một khoảng thời gian làm việc ở đây, em bắt đầu làm nhiều việc tốt hơn trong cuộc sống. Nông trại này đã dạy em rằng việc xấu sẽ gây ra hậu quả. Em yêu thích làm việc ở đây và ngắm nhìn những thứ xung quanh phát triển. Điều đó giống như em đang làm cha mẹ vậy.” 

Đứng bên cạnh cậu bé này là Destiny Nelson-Miles đang cười to. “Em thích những thứ em khám phá và nuôi dưỡng. Không những thế, chúng em có những hoạt động thú vị và có những trải nghiệm mới mẻ. Điều làm em thích nhất là được làm quen bạn mới, trò chuyện với các bạn và có thêm lời khuyên từ các bạn ấy. Trước khi em làm việc ở đây, em không phải là người cởi mở nhưng bây giờ em có rất nhiều bạn bè.”

Nhờ việc trồng cây  trong nông trại nhỏ sau trường trung học Woodlawn này mà các em học sinh đã trở thành những thành viên xã hội có trách nhiệm và tích cực. 

Minh Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: