Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUD) Marcia Fudge có kế hoạch chi 5 tỷ USD theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ (ARP) của Tổng thống Joe Biden để tài trợ 70,000 phiếu nhà ở cho người vô gia cư từ nay đến năm 2030.

HUD chi 5 tỷ USD
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ đương thời TNS. Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) (trái) cùng Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) tổ chức một cuộc họp báo để giới thiệu luật chuyển đổi nhà ở công cộng như một phần của đề nghị Thỏa thuận Xanh Mới (Green New Deal) của họ bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 14/11/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà Fudge nói khi công bố kế hoạch này rằng, “Vào thời điểm hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn bao giờ hết, hơn nửa triệu người Mỹ đã phải sống cả năm ngoái ở những khu tạm trú đông đúc hoặc ngủ ngoài đường. Với việc HUD phân bổ nhanh chóng 5 tỷ USD tài trợ cho Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, chúng ta đang cung cấp cho các cộng đồng những nguồn lực để mang lại nhà ở cho những người đã phải chịu đựng đại dịch COVID-19 mà không có lấy một [ngôi nhà].”

Bộ HUD của bà Fudge đã cung cấp số liệu thống kê để hỗ trợ cho các tuyên bố của bà.

Theo một tờ thông tin của HUD, “Hoa Kỳ đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng vô gia cư nghiêm trọng ngay cả trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 và dẫn đến tình trạng khủng hoảng kinh tế. [Chỉ] trong một đêm vào tháng 01/2020, hơn 580,000 người đã phải nếm trải tình trạng vô gia cư ở Hoa Kỳ, tăng 2.2% so với năm 2019. Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ cung cấp nguồn tài chính mạnh mẽ để đối đầu với cuộc khủng hoảng này. Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ Marcia L. Fudge đã thông báo phân bổ 5 tỷ USD trong quỹ của Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ cho 70,000 Phiếu Nhà ở Khẩn cấp (Emergency Housing Vouchers, EHVs).”

Các quỹ này “dành cho những cá nhân và gia đình đang phải trải qua tình trạng vô gia cư, có nguy cơ vô gia cư và đang chạy trốn hay cố gắng chạy trốn khỏi nạn bạo lực gia đình hoặc nạn buôn người. HUD ước tính rằng những phiếu nhà ở này, kết hợp với các nguồn lực được cung cấp thông qua các chương trình Trợ cấp Giải pháp Khẩn cấp (ESG) và Chương trình Hỗ trợ Cho thuê Dựa trên Người thuê NHÀ (TBRA) từ Đạo luật CARES, sẽ cung cấp nhà ở cho tổng 130,000 hộ gia đình.”

Bà Fudge đã công bố chương trình này trong một cuộc gọi hội nghị hôm 17/05 với Dân biểu David Price (Dân Chủ-North Carolina), Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington), cùng hai thị trưởng Đảng Dân Chủ, Eric Johnson của Dallas và Libby Schaaf của Oakland.

Ông Price là chủ tịch của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách về Vận chuyển Nhà ở, Phát triển Đô thị và Nhà ở, trong khi bà Murray là thành viên liên kết của hội đồng Thượng viện.

Hồi tháng 04/2021, bà Fudge đã công bố một danh sách dài 15 trang gồm các cộng đồng sẽ nhận được tiền từ quỹ ARP trị giá 5 tỷ USD và mỗi cộng đồng sẽ nhận được bao nhiêu.

Theo chương trình này, Los Angeles sẽ nhận được gần 100 triệu USD, trong khi San Francisco dự kiến nhận ​​18.7 triệu USD. Có tới 60,000 người vô gia cư trên toàn quốc sống ở hai thành phố thuộc tiểu bang California đó, tùy thuộc vào cách tính của từng nơi.

Chicago sẽ nhận được 71.2 triệu USD theo chương trình này, New York nhận gần 270 triệu USD và Philadelphia là 42 triệu USD.

Các phiếu nhà ở này của HUD cung cấp quỹ liên bang trực tiếp cho chủ nhà thông qua các cơ quan quản lý nhà ở công cộng, trong đó người sở hữu phiếu này sẽ chi trả khoản chênh lệch hàng tháng giữa tiền thuê chính thức căn nhà và số tiền trợ cấp được ghi trên phiếu này.

Tuy nhiên, không rõ mỗi phiếu EHV được phát hành theo chương trình này sẽ cung cấp hỗ trợ nhà ở cho người nhận trong bao lâu, hoặc bao nhiêu trong số 5 tỷ USD sẽ được bộ máy hành chính của chính phủ liên bang tại HUD dùng đến.

Một phát ngôn viên của HUD đã giới thiệu tờ thông tin để làm rõ về hai câu hỏi đó cho The Epoch Times, nhưng tài liệu này đã không trả lời được các vấn đề nói trên.

Thông báo của HUD là chương trình chi tiêu mới nhất của TT Joe Biden nhằm vào các cộng đồng nhà ở công cộng của quốc gia, mặc dù việc sử dụng các phiếu EHV trong chương trình ​​trị giá 5 tỷ USD đánh dấu một cách tiếp cận khác với các chương trình trước đó.

Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ (AJP) của ông Biden huy động 40 tỷ USD để tái thiết cơ sở hạ tầng nhà ở công cộng của đất nước.

“Nhiều năm không đầu tư đã khiến nhà ở công cộng của chúng ta rơi vào tình trạng hư hỏng xuống cấp. TT Biden đang kêu gọi Quốc hội đầu tư 40 tỷ USD để cải thiện cơ sở hạ tầng của hệ thống nhà ở công cộng tại Hoa Kỳ,” Tòa Bạch Ốc của ông Biden cho biết trong một tờ thông tin ngày 31/03 về vấn đề AJP. “Khoản tài trợ này sẽ giải quyết các mối quan tâm trọng yếu về an toàn tính mạng, giảm thiểu các nguy cơ sắp xảy ra đối với cư dân và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng sẽ giảm đáng kể chi phí vận hành liên tục.”

Nhưng theo ông Michael Hendrix thuộc Viện Manhattan, 40 tỷ USD của ông Biden có thể chỉ là phần mở đầu trong một loạt các nỗ lực tốn kém của liên bang nhằm tái thiết và hồi sinh 1.1 triệu đơn vị nhà ở công cộng của quốc gia do hơn 3,000 cơ quan quản lý nhà ở công cộng quản lý.

Ông Hendrix viết trong một phân tích ngày 10/05 do Tạp chí Governing Magazine xuất bản rằng, “Con số này gần gấp 14 lần mức chi tiêu vốn hiện tại của chính phủ liên bang cho các cơ quan nhà ở công cộng và có thể đây mới chỉ là bước khởi đầu.”

“Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer [Dân Chủ-New York] hiện đang đòi hỏi ít nhất 80 tỷ USD của quỹ nhà ở công cộng của liên bang. Nhưng tại sao phải dừng lại ở đó: Thượng nghị sĩ Bernie Sanders [Độc Lập-Vermont] và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez [Dân Chủ-New York] đã cùng các nhà hoạt động cấp tiến khác kêu gọi một Thỏa thuận Xanh Mới cho Nhà ở Công cộng trị giá lên tới 172 tỷ USD – hoặc 230,000 USD cho mỗi căn – để trang bị thêm nhà ở công cộng nhằm tiết kiệm năng lượng và bật đèn xanh cho các dự án mới.”

Nhưng không giống như các phiếu EVH gián tiếp cung cấp tiền cho các cá nhân, phần lớn chi tiêu mới sẽ dành cho việc duy trì một hệ thống nhà ở công cộng mà ông Hendrix cho rằng “vĩnh viễn bị hư hỏng, được quản lý kém và tích cực gây hại cho cuộc sống của người thuê nhà trong khi có rất ít tác dụng trong việc hòa nhập cư dân vào nền kinh tế hay cộng đồng của họ.”

“Đây không phải là những thất bại về kinh phí đơn thuần, mà là những sai sót không thể tránh khỏi của chính nhà ở công cộng, thứ đã cướp đi sự lựa chọn an toàn và bình đẳng của người Mỹ về nơi ở. Thay vì chi tiêu gần một phần tư triệu USD mỗi căn nhà vào các kế hoạch xanh cho nhà ở công cộng, tại sao lại không tài trợ đầy đủ cho các phiếu nhà ở của Mỹ?” ông nói.

Quý vị có thể liên lạc với Thông tín viên Quốc hội Mark Tapscott tại [email protected]

Do Mark Tapscott thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn