Hôm 19/11, theo các tài liệu được công bố, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã tạm thời đình chỉ điều tra về những vi phạm nhân quyền bị tình nghi được thực hiện trong chiến dịch “cuộc chiến chống ma túy” của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, sau một yêu cầu trì hoãn của Manila.

Hồi tháng Chín, tòa án có trụ sở tại La Haye này đã cho phép một cuộc điều tra chính thức về chiến dịch chống ma túy của ông Duterte. Chiến dịch này đã khiến hàng ngàn người bị tử hình do nghi ngờ buôn bán ma túy.

Theo các tài liệu của tòa án, công tố viên ICC Karim Khan viết rằng chính phủ Philippines đã đệ đơn yêu cầu trì hoãn hôm 10/11 thông qua đại sứ Eduardo Malaya của nước này, người đã trích dẫn các cuộc điều tra của chính Philippines về các cáo buộc lạm dụng.

Trong lá thư yêu cầu trì hoãn của mình, ông Malaya cho biết Philippines “quan tâm đến việc bảo đảm truy tố thành công các vụ việc đã được đệ trình hoặc có thể được đệ trình lên tòa án, nhằm chống lại các thành viên Cảnh sát Quốc gia Philippines và những người vi phạm khác trong phạm vi quyền hạn của mình”.

Còn ông Khan thì nói rằng, “Cơ quan công tố đã tạm thời đình chỉ các hoạt động điều tra của mình trong khi đánh giá phạm vi và ảnh hưởng của yêu cầu trì hoãn này,” đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan công tố sẽ tìm kiếm thêm thông tin từ Philippines.

Ông Duterte, hiện 76 tuổi, đắc cử vào năm 2016 với lời hứa xóa bỏ nạn ma túy ở Philippines.

Theo dữ liệu chính thức, ít nhất 6,181 người đã thiệt mạng trong hơn 200,000 hoạt động chống ma túy kể từ tháng 07/2016. Các công tố viên ICC ước tính số người thiệt mạng là từ 12,000 đến 30,000 người.

Ông Duterte đã rút Philippines ra khỏi ICC vào năm 2018, đồng thời nhắc lại rằng chính phủ của ông sẽ không hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào. Tuy nhiên, tòa án vẫn có thẩm quyền điều tra các tội ác đã xảy ra khi quốc gia này còn là thành viên cho đến năm 2019.

Bất chấp yêu cầu trì hoãn của Manila gửi tới ICC, ông Duterte khẳng định rằng ICC không có thẩm quyền truy tố ông. Cố vấn pháp lý trưởng của ông, ông Salvador Panelo, nói với Reuters rằng “không có sự mâu thuẫn nào với yêu cầu đình chỉ hành động đó”.

Phát ngôn viên của ông Duterte, ông Karlo Nograles, cho biết trong một tuyên bố hôm 20/11, “Chúng tôi hoan nghênh sự công tâm của công tố viên ICC mới, người cho là thích hợp để có cái nhìn mới về vấn đề này, và chúng tôi tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết theo hướng chính phủ của chúng tôi được miễn tội và sức sống mạnh mẽ của hệ thống tư pháp của chúng tôi được công nhận.”

Đại diện cho một số gia đình nạn nhân của chiến dịch chống ma túy, Liên minh Luật sư Nhân dân Quốc gia đã kêu gọi ICC không dao động trước những tuyên bố mà chính phủ của ông Duterte đưa ra.

Họ chỉ ra rằng hệ thống tư pháp của Philippines “vô cùng chậm chạp và không hiệu quả đối với phần lớn nạn nhân nghèo không có ai đại diện”.

Bình luận về vấn đề này, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng tuyên bố của chính phủ – rằng các cơ chế hiện có trong nước đủ khả năng mang lại công lý cho công dân – là vô lý.

“Hãy cùng hy vọng ICC sẽ nhìn thấu được mưu mẹo của họ,” Giám đốc Á Châu Brad Adam cho biết trong một tuyên bố.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn