MANILA – Hôm thứ Hai (15/11), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã từ bỏ kế hoạch rút lui khỏi chính trường và công bố cuộc tranh cử muộn cho một ghế tại thượng viện, tránh một cuộc đụng độ với con gái ông vào vị trí phó tổng thống chỉ vài giờ trước thời hạn bầu cử năm 2022.

Bất chấp những nỗ lực cuối cùng của những người ủng hộ nhằm thuyết phục cô kế vị cha mình, nhưng cô Sara Duterte-Carpio đã sẵn sàng để cạnh tranh chức phó tổng thống và cha cô là một ghế tại thượng viện, hai trong số những vị trí quyền lực nhất ở một quốc gia nơi mà họ đã tạo dựng được ảnh hưởng chính trị đáng kể trong sáu năm qua.

Tháng trước, ông Duterte cho biết ông sẽ từ bỏ chính trường sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống và các cử tri vẫn tiếp tục phỏng đoán về ý định của cả ông và con gái cho đến tận thời hạn cuối cùng về việc thay đổi ứng cử viên hôm thứ Hai.

Với những quyết định của họ đã đưa ra, tâm điểm cho chức vụ tổng thống có thể sẽ chuyển sang con trai đồng thời là người cùng tên của cố tổng thống Ferdinand Marcos.

Ông Richard Heydarian, một tác giả, người viết chuyên mục, và học giả chuyên về chính trị cho biết: “Điều này ấn định vị trí của ông Marcos với tư cách là người dẫn đầu trong cuộc đua này.”

“Nếu cô Sara không tham gia cuộc đua, thì trọng tâm của cuộc đua này sẽ là việc đánh bại ông Marcos”.

Cô Duterte-Carpio, 43 tuổi, đã được cho là sẽ tranh cử tổng thống sau khi dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò dư luận trong năm nay về các ứng cử viên được ưa thích. Ông Marcos đã nói rằng ông muốn cô trở thành người tranh cử chức phó tổng thống, điều này có thể thúc đẩy đáng kể cuộc tranh cử của ông.

Các nhà phân tích cho rằng gia đình ông Duterte có thể đang tìm kiếm các chức vụ nổi bật để ngăn chặn một mối thù chính trị kéo dài sau khi vị tổng thống này rời nhiệm sở, bao gồm cả hành động pháp lý trong và ngoài nước về việc hàng ngàn người đã mất sinh mạng trong cuộc chiến chống ma túy đặc trưng của ông.

tổng thống philippines tranh cử thượng viện
Một chiếc xe mang ảnh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (bên phải) và con gái của ông, Thị trưởng thành phố Davao, cô Sara Duterte, đi ngang qua khu vực bên ngoài Ủy ban Bầu cử ở Manila, Philippines, hôm 15/11/2021. (Ảnh: Aaron Favila/AP Photo)

Các triều đại chính trị

Ông Marcos, một cựu thượng nghị sĩ, là một phần của triều đại nổi tiếng nhất của Philippines, với mẹ Imelda và em gái Imee là nữ dân biểu, thống đốc, và thượng nghị sĩ.

Các cuộc bầu cử vào năm tới cho thấy một triều đại Duterte cũng đang hình thành, với hai người con trai của vị tổng thống này cũng đứng ra tranh cử quốc hội và thị trưởng thành phố.

Ông Rodrigo Duterte hiện đang bị cấm tái tranh cử tổng thống.

Mặc dù việc ông Marcos con tranh cử tổng thống đã khuấy động sự tức giận giữa các nạn nhân của kỷ nguyên thiết quân luật tàn bạo của cha ông, nhưng cái tên “Bongbong”, hay “BBM”, như ông được biết đến, đã dẫn đầu một cuộc thăm dò dư luận mới về người sẽ kế nhiệm ông Duterte vào năm sau, với sự dẫn đầu oai vệ trước các đối thủ của mình.

Ông Marcos đã có 47% sự ủng hộ trong cuộc thăm dò của viện nghiên cứu xã hội Social Weather Stations được tiến hành hồi ba tuần trước, do Viện Stratbase ủy quyền, đã hỏi những người trả lời rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ai làm tổng thống.

Kết quả cuộc thăm dò này cho thấy các ứng cử viên tổng thống khác đang bị bỏ xa, với Phó Tổng thống đương nhiệm Leni Robredo chỉ đạt 18%, và thị trưởng Manila Francisco Domagoso đạt 13%, tiếp theo là biểu tượng quyền anh Manny Pacquiao với 9%.

Cuộc thăm dò không bao gồm ông Christopher “Bong” Go, trợ lý thân cận nhất của ông Duterte, người mới chỉ tham gia cuộc đua tổng thống hôm thứ Bảy.

Quốc gia Đông Nam Á với 110 triệu dân này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử vào tháng 05/2022 cho các vị trí từ tổng thống xuống thống đốc, thị trưởng và quan chức địa phương.

Do Karen Lema của Reuters thực hiện 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times0

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn