Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng hai loại vaccine COVID-19 chính được sử dụng ở Hoa Kỳ có nguy cơ khiến các thiếu niên phải nhập viện nhiều hơn là do COVID-19.

Các nhà nghiên cứu phân tích các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS), một hệ thống báo cáo thụ động do các cơ quan y tế Hoa Kỳ điều hành, đã phát hiện rằng tỷ lệ các biến cố bất lợi về tim ở nam giới không có bệnh nền nặng trong độ tuổi từ 12 đến 15 sau khi chích liều thứ hai vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna COVID-19 cao hơn tới 6 lần so với nguy cơ nhập viện do COVID-19.

Thiếu niên ở độ tuổi 16 hoặc 17 không có bệnh lý nền cũng có nguy cơ bị phản ứng phụ nặng nhiều hơn sau khi chích liều thứ hai của các loại vaccine, được bào chế dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA) để chống lại sự lây nhiễm của COVID-19, một căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.  

Cho đến nay, hai loại vaccine của Pfizer và Moderna là những loại vaccine COVID-19 được sử dụng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ. Vaccine của Pfizer là loại vaccine duy nhất đã được các cơ quan quản lý dược phẩm chấp thuận đầy đủ và là loại duy nhất được sử dụng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17.

Hơn 8 trên 10 trường hợp có biến cố bất lợi về tim (CAE) sẽ phải nhập viện.

Các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Tracy Hoeg, một nhà dịch tễ học tại Đại học California Davis, dẫn đầu cũng cho biết, dữ liệu cho thấy cùng một nhóm thiếu niên sẽ ít có khả năng cần đến sự chăm sóc của bệnh viện sau khi chích ngừa hơn nếu họ có ít nhất một bệnh đi kèm, hoặc bệnh nặng từ trước như bệnh thận, và các thiếu nữ ít có nguy cơ bị viêm tim hoặc các biến cố bất lợi khác đối với tim hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm trên VAERS các báo cáo được nộp từ ngày 01/01 đến ngày 18/06 của thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi được chích vaccine mRNA ngừa COVID-19. Các triệu chứng được tìm kiếm bao gồm đau ngực và ba tình trạng viêm tim — viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim và viêm cơ màng ngoài tim – với tất cả các báo cáo cần phải bao gồm từ khóa troponin. Đã có tổng cộng 276 báo cáo đáp ứng các tiêu chí tìm kiếm, trong đó có 18 báo cáo bị loại do không có bằng chứng khách quan về việc tăng troponin.

Chỉ trừ một báo cáo, còn lại tất cả các báo cáo được đưa vào phân tích cuối cùng đều là sau khi chích vaccine Pfizer.

Các tiêu chí tìm kiếm trên đã được mở rộng dựa theo các tiêu chí được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sử dụng để xác định các trường hợp có biến cố bất lợi về tim (CAE) tiềm năng bằng cách thêm vào triệu chứng đau ngực, dẫn đến tỷ lệ biến cố sau chích ngừa ở thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 15 tăng hơn 2.5 lần so với tỷ lệ được CDC báo cáo.

“Ở những thiếu niên không có bệnh nền, nguy cơ bị CAE hoặc nhập viện vì CAE sau khi chích vaccine mRNA liều thứ hai cao hơn đáng kể so với nguy cơ nhập viện trong vòng 120 ngày do COVID-19, ngay cả vào những thời điểm tỷ lệ lưu hành của bệnh lý này ở mức cao nhất. Hậu quả lâu dài của chứng viêm tim do vaccine này vẫn chưa được xác định đầy đủ và cần được nghiên cứu,” các nhà nghiên cứu kết luận trong nghiên cứu chưa được bình duyệt và được xuất bản trên nền tảng medrxiv của họ.

Họ cho biết Hoa Kỳ có thể cân nhắc ví dụ của các nước như Đức và Na Uy trong việc ngừng khuyến nghị chích vaccine COVID-19 cho trẻ em khỏe mạnh, nhóm dân số có nguy cơ mắc bệnh hàng loạt thấp sau khi nhiễm bệnh.

Một lựa chọn khả thi khác là khuyến nghị một liều vaccine mRNA .

Một trong những nhà nghiên cứu, bà Allison Krug, một nhà dịch tễ học của Artemis Biomedical Communications, đã viết trên Twitter: “Chúng tôi tìm kiếm chính sách linh hoạt để điều chỉnh mức độ rủi ro khác nhau giữa nam và nữ, bắt đầu từ [khoảng] 6 tuổi.”

Ông Vinay Prasad, phó giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, một trong số những người lưu hành nghiên cứu này, mô tả [nó] là “một phát hiện bất ngờ” hỗ trợ các báo cáo trước đây về nguy cơ viêm tim sau khi chích vaccine ở thanh niên.

viêm tim do vaccine
Các lọ vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 đã qua sử dụng nằm trống rỗng tại một trung tâm chích ngừa tại Đại học Nevada ở Las Vegas , hôm 22/01/2021. (Ảnh: John Locher/AP)

Những người khác tỏ ra nghi ngờ về những phát hiện này, bao gồm Frank Han, một bác sĩ tim mạch ở Illinois, người đã lập luận rằng các trường hợp viêm cơ tim chỉ có thể được xác nhận bằng cách sử dụng chụp cộng hưởng từ MRI.

“Tại sao chúng tôi có tiêu chuẩn chụp MRI cho bệnh viêm cơ tim? Để tránh vô tình chẩn đoán mọi thiếu niên dương tính với troponin bị viêm cơ tim (và sói khóc). Chỉ cần tập thể dục là quý vị đã giải phóng troponin rồi,” anh viết trên Twitter.

CDC, một cơ quan y tế hàng đầu của Hoa Kỳ, cho biết họ không bình luận hoặc thay đổi chính sách dựa trên các nghiên cứu không được thực hiện bởi cơ quan này.

CDC vào đầu năm nay đã báo cáo tỷ lệ viêm cơ tim ở thanh niên được chích ngừa cao hơn dự kiến. Trong một cuộc họp vào tháng trước, CDC cho biết dữ liệu đến ngày 18/08 cho thấy các trường hợp viêm cơ tim sau liều thứ hai của vaccine mRNA COVID-19 cao hơn nhiều so với dự kiến. Ví dụ, có 117 trường hợp ở nam giới từ 12 đến 15 tuổi, trong khi dự kiến ​​sẽ có không quá năm trường hợp.

Tiến sĩ John Su, một thành viên của Lực lượng đặc nhiệm vaccine COVID-19 của CDC, nói với cuộc họp rằng cơ quan này đang tiến hành giám sát sâu sát hơn nhằm xem xét kết quả lâu dài trên những người bị viêm tim sau chích vaccine COVID-19.

Tiến sĩ Nicola Klein thuộc Trung tâm Nghiên cứu vaccine Kaiser Permanente đã trình bày dữ liệu về chứng viêm tim sau chích ngừa từ Vaccine Safety Datalink, một cơ sở dữ liệu từ CDC và 9 nhóm chăm sóc sức khỏe khác, bao gồm 5 cơ sở của Kaiser Permanente. Dữ liệu đó cũng cho thấy các trường hợp mắc bệnh ở thanh niên sau khi chích ngừa cao hơn dự kiến.

Tuy nhiên, CDC vẫn khuyến nghị chích hai liều COVID-19 và Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm 09/09 đã kêu gọi các bậc cha mẹ nên cho con họ chích ngừa.

“Những rủi ro đã biết của bệnh COVID-19 và các biến chứng liên quan, có thể nghiêm trọng của nó, chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe lâu dài, nhập viện và thậm chí tử vong, vượt xa những nguy cơ tiềm ẩn của việc có phản ứng bất lợi hiếm gặp khi chích ngừa, bao gồm cả nguy cơ có thể xảy ra,” CDC tuyên bố trên trang web của mình.

Nhưng ban cố vấn vaccine của cơ quan này nói rằng những người bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi chích liều ban đầu của vaccine mRNA nên “hoãn chích liều thứ hai” cho đến khi có thêm dữ liệu an toàn.

Theo dữ liệu được trình bày trong cuộc họp gần đây, hầu hết các trường hợp viêm cơ tim đều phải nhập viện trong một thời gian ngắn. Không có trường hợp tử vong nào được xác nhận trong số các trường hợp, theo các quan chức Mỹ.

Một số quốc gia khuyến nghị trẻ em nên chích ngừa COVID-19, mặc dù đã có nhiều mức độ khác nhau để phân biệt giữa trẻ em có hoặc không có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng.

Ví dụ, Liên Ủy ban về Chích ngừa và Miễn dịch Anh Quốc (JCVI) đã khuyến cáo trẻ em khỏe mạnh hiện tại không nên chích ngừa COVID-19 cho đến khi có thêm dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả.

Hồi tháng 7, hội đồng cho biết lợi ích không lớn hơn rủi ro, trích dẫn các báo cáo về viêm tim sau chích ngừa.

Cả hai mũi chích Pfizer và Moderna đều bị cảnh báo bởi các cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ trong mùa hè liên quan đến các trường hợp viêm tim quan sát được sau khi chích ngừa.

Thuốc chích ngừa có tên là Comirnaty của Pfizer được chấp thuận đầy đủ cho những người từ 16 tuổi trở lên và được phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi nhưng hiện chưa có sẵn. Không có loại vaccine nào khác được phép sử dụng cho dân số từ 12 đến 15 tuổi. 

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn