Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ukraine cần trợ giúp tài chính từ 3 đến 4 tỷ USD mỗi tháng để bảo đảm chính phủ không sụp đổ trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nói tại Hội nghị Bàn tròn cấp Bộ trưởng Lần thứ hai về hỗ trợ Ukraine ở Hoa Thịnh Đốn: “Thật vậy, các cơ quan Ukraina đã làm công việc thật ấn tượng trong việc quản lý nền kinh tế giữa hoàn cảnh vô vàn khó khăn sau cuộc xâm lược của Nga.”

Mặc dù vậy, bà Georgieva cho biết nhu cầu tài chính của Ukraine sẽ vẫn mạnh mẽ trong năm tới.

Bà Georgieva nói: “Điều này đòi hỏi hành động của các nhà chức trách nhưng quan trọng là cả cộng đồng quốc tế. Yêu cầu về tài chính bên ngoài sẽ vẫn còn lớn chừng nào chiến tranh vẫn còn tiếp diễn. Suy nghĩ hiện tại của chúng tôi là các yêu cầu tài chính sẽ vào khoảng 3 đến 4 tỷ USD mỗi tháng vào năm 2023.”

Bà Georgieva lưu ý rằng hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính sẽ dành cho các nguồn lực rất cần thiết cho các dịch vụ xã hội căn bản, xây dựng lại cơ sở hạ tầng trong nước và nhập cảng năng lượng.

Bà lưu ý: “Tất cả chúng ta đều phải nhận thức được khả năng rằng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng và xã hội có thể đẩy nhu cầu tài chính vượt ra ngoài phạm vi này, tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến.”

Tổng thống Zelensky kêu gọi các nhà tài trợ

Ước tính của IMF được đưa ra cùng ngày Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra lời kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ hàng tỷ dollar tài chính.

Ông Zelensky cho biết sẽ cần khoảng 38 tỷ đến 55 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách ước tính của năm tới và 17 tỷ USD khác để giúp đất nước bắt đầu tái thiết cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm trường học, nhà ở, và các cơ sở năng lượng.

Ông Zelensky nói qua hội nghị truyền hình với các bộ trưởng tài chính tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và IMF hôm thứ Tư (12/10): “Hiện tại Ukraine càng nhận được nhiều sự trợ giúp, thì chúng tôi càng sớm kết thúc chiến tranh với Nga, và chúng tôi càng nhanh chóng và bảo đảm rằng một cuộc chiến tàn khốc như vậy sẽ không lan sang các nước khác.”

Hôm thứ Tư, bà Georgieva cho biết, IMF và Ngân hàng Thế giới đã cung cấp cho Ukraine khoản tài trợ và cho vay 35 tỷ USD trong năm nay.

Trong khi đó, chính phủ Tổng thống Biden đã cam kết  viện trợ quân sự tổng cộng 15.8 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen, người cũng tham dự cuộc họp IMF hôm thứ Tư, dường như cho rằng sẽ tiếp tục có áp lực lên Hoa Kỳ trong việc cung cấp viện trợ cho Ukraine trong năm tới.

Bà Yellen khuyến khích các nhà tài trợ “tiếp tục đẩy mạnh” việc cung cấp tài chính cho đất nước bị chiến tranh tàn phá này, đồng thời lưu ý rằng Hoa Thịnh Đốn “gần đây đã tái khẳng định cam kết của chúng tôi với Ukraine thông qua việc Quốc hội phê chuẩn khoản hỗ trợ 4.5 tỷ USD, mà chúng tôi sẽ bắt đầu giải ngân trong những tuần tới.”

Bà Yellen nói: “Con số này bổ sung vào 8.5 tỷ USD viện trợ đã được giải ngân, khiến Hoa Kỳ trở thành nước cung cấp hỗ trợ kinh tế lớn nhất cho Ukraine. Khi những hành động đáng xấu hổ của Nga tiếp tục, chúng ta phải tiếp tục cùng nỗ lực và bắt đầu lập kế hoạch cho các nhu cầu của Ukraine vào năm 2023.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn