Hôm thứ Năm (15/09), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo Hoa Kỳ sẽ gửi thêm thiết bị quân sự trị giá 600 triệu USD cho Ukraine.

Lần rút hàng từ kho quân sự mới nhất của Hoa Kỳ này là lần thứ 21 do ông Blinken ủy quyền kể từ tháng Chín năm ngoái (2021).

“Cùng với các Đồng minh và đối tác của mình, chúng tôi đang cung cấp vũ khí và thiết bị mà các lực lượng Ukraine đang sử dụng rất hiệu quả khi họ tiếp tục phản công thành công chống lại cuộc xâm lược của Nga,” ông Blinken cho biết trong một tuyên bố.

Việc vận chuyển thêm thiết bị quân sự, vũ khí, và đạn dược từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ bổ sung thêm vào những tài sản của Mỹ đã được gửi đến Ukraine.

Ông Blinken nói: “Việc rút hàng này sẽ nâng tổng số viện trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Ukraine lên khoảng 15.8 tỷ USD kể từ khi Chính phủ này bắt đầu hoạt động.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ công bố viện trợ quân sự 600 triệu USD cho Ukraine
Một trường học bị phá hủy ở Verbivka, gần đây đã được quân đội Ukraine chiếm lại từ Nga trong một cuộc phản công chớp nhoáng, ở miền đông Ukraine, hôm 15/09/2022. (Ảnh: Sergey Bobok/AFP qua Getty Images)

“Với sự gan dạ và quyết tâm đáng khâm phục, người dân Ukraine đang bảo vệ quê hương và chiến đấu vì tương lai của họ. Hoa Kỳ đang cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine cùng với các Đồng minh và các đối tác của chúng tôi từ hơn 50 quốc gia để hỗ trợ quốc phòng cho nước này,” ông Blinken cho biết thêm.

Ông tuyên bố rằng Tổng thống Joe Biden “đã nói rõ” rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ người dân Ukraine cho đến khi cuộc chiến kết thúc.

Ông nói: “Các khả năng mà chúng tôi đang cung cấp đang được hiệu chỉnh cẩn thận để tạo ra sự khác biệt nhất trên chiến trường và củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán khi đến thời điểm thích hợp.”

Viện trợ quân sự của phương Tây ‘rất quan trọng cho hòa bình ở Âu Châu’

Hôm thứ Năm (15/09), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người thường xuyên kêu gọi sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ các đồng minh phương Tây, đã nói về sự cần thiết của việc viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Nhìn chung, việc hỗ trợ vũ khí, đạn dược, và tài chính cho Ukraine là điều rất quan trọng cho hòa bình ở Âu Châu. Chúng tôi càng được hỗ trợ tốt hơn, thì cuộc chiến này sẽ càng sớm kết thúc,” ông nói trong một tuyên bố.

Tuần này (12-18/09), hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã giới thiệu một dự luật lưỡng đảng để tuyên bố chính phủ Nga là một nhà nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Đây là điều mà Tổng thống Zelensky kêu gọi. Ông đã lên tiếng chỉ trích việc một số người Nga được tự do đi đến Âu Châu trong giai đoạn chiến tranh này.

Ông đã lưu ý trong một tin nhắn video rằng các quốc gia Âu Châu đang cấp thị thực cho người Nga không biết liệu họ có đang cho phép một người nào đó phạm tội ác chiến tranh chống lại Ukraine nhập cảnh hay không.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ công bố viện trợ quân sự 600 triệu USD cho Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện bên cạnh chủ tịch Ủy ban Âu Châu (không có trong ảnh) trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm của họ tại Kyiv hôm 15/09/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Sáu (16/09), ông Zelensky cho biết một ngôi mộ tập thể đã được phát hiện ở thành phố Izyum, vùng Kharkiv.

“Các hành động thủ tục cần thiết đã bắt đầu ở đó. Sẽ có thêm thông tin — thông tin rõ ràng, đã được xác thực — vào ngày mai,” ông nói.

“Ngày mai sẽ có các ký giả Ukraine và quốc tế đến Izyum. Chúng tôi muốn thế giới biết điều gì đang thực sự xảy ra và sự chiếm đóng của Nga đã dẫn đến điều gì. Bucha, Mariupol, và bây giờ, thật không may, đến lượt Izyum … Nga để lại sự tang thương ở khắp mọi nơi. Và họ phải chịu trách nhiệm về điều đó.”

Trong một cuộc họp báo ở Mexico hôm thứ Hai (12/09), ông Blinken ca ngợi Ukraine vì đã đạt được “tiến triển đáng kể” trong việc chống lại các lực lượng Nga ở phía đông bắc đất nước. Ông cho biết điều này bắt nguồn từ viện trợ của Hoa Kỳ và “lòng dũng cảm phi thường cũng như sự kiên cường của các lực lượng vũ trang Ukraine và người dân Ukraine.”


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn