Hôm 05/08, cơ quan lập pháp Indiana đã trở thành cơ quan lập pháp tiểu bang đầu tiên trong nước thông qua dự luật cấm hầu hết các trường hợp phá thai, sau khi Tối cao Pháp viện ra phán quyết lật ngược án lệ Roe kiện Wade năm 1973 vào cuối tháng Sáu.

Luật SB1 này cấm mọi vụ phá thai, ngoại trừ trường hợp loạn luân, hiếp dâm, chẩn đoán một dị tật thai nhi gây tử vong, hoặc trong các trường hợp xác định phá thai là cần thiết để bảo vệ tính mạng và sức khỏe thể chất của người mẹ.

Các trường hợp ngoại lệ là hiếp dâm và loạn luân được giới hạn trong 10 tuần sau khi thụ tinh; trong những trường hợp như vậy, nạn nhân sẽ không bị yêu cầu ký vào một bản tuyên thệ có công chứng để chứng thực một vụ tấn công.

Đạo luật này đã được chuyển đến bàn làm việc của Thống đốc Eric Holcomb thuộc Đảng Cộng Hòa và được ký thành luật hồi cuối ngày 05/08.

Ông Holcomb cho biết trong một tuyên bố hôm 05/08, “Sau phán quyết lật ngược vụ Roe, tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng tôi sẽ sẵn lòng ủng hộ luật nào giúp việc bảo vệ sự sống đạt được tiến triển. Theo quan điểm của tôi, [Đạo luật Ghi danh Thượng viện 1] hoàn thành mục tiêu này sau khi được cả hai viện của Đại Hội đồng Lập pháp Indiana thông qua với đại đa số ủng hộ.” 

“Những hành động này diễn ra sau nhiều ngày điều trần với những lời khai nghiêm túc và mang tính cá nhân từ các công dân và các đại biểu dân cử về chủ đề phức tạp và đầy cảm xúc này. Cuối cùng, những tiếng nói đó đã định hình và cung cấp tin tức cho những nội dung cuối cùng của đạo luật, đồng thời những ngoại lệ được thương lượng cẩn thận để giải quyết một số trường hợp không thể tưởng tượng được mà một phụ nữ hoặc đứa trẻ chưa chào đời có thể phải đối mặt.” 

Thống đốc Indiana Eric Holcomb ở East Chicago, Indiana vào ngày 19/04/2017. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Ông cảm ơn hai nhà giới thiệu dự luật là Thượng nghị sĩ tiểu bang Sue Glick đến từ LaGrange và Dân biểu tiểu bang Wendy McNamara đến từ Evansville vì “công việc viết luật không quản ngại gian khó” của họ.

Ông nói trong một tuyên bố: “Mỗi người trong quý vị đã thể hiện sự kiên định và sự tự tin phi thường khi mang đến đạo luật có một không hai này.” 

Ông Holcomb đã đưa ra một tuyên bố ngay khi Tối cao Pháp viện phán quyết lật ngược án lệ Roe kiện Wade hôm 24/06, cho biết ông sẽ kêu gọi các nhà lập pháp Indiana tiến hành soạn thảo luật phá thai ở tiểu bang. Ông cũng cho biết vào thời điểm đó, “Tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng tôi ủng hộ sự sống. Chúng tôi có cơ hội để đạt được tiến bộ trong việc bảo vệ sự tôn nghiêm của sự sống và chính xác là chúng tôi sẽ làm như thế.” 

Luật này đã được sửa đổi trước đó tại Hạ viện hôm 05/08 rồi chuyển đến Thượng viện. Các thành viên Hạ viện Indiana đã bỏ phiếu với tỷ lệ 62-38 để thúc đẩy dự luật và các thành viên Thượng viện Indiana đã thông qua lệnh cấm này với tỷ lệ bỏ phiếu 28–19.

Cuối ngày 05/08, Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) Indiana và Những người Ủng hộ Liên minh Planned Parenthood-Miền Đông đã tổ chức một cuộc biểu tình chống luật này tại tòa nhà chính phủ tiểu bang. Trên Twitter, ACLU gọi đạo luật này là một “cuộc tấn công tàn nhẫn và nguy hiểm vào quyền tự do.” 

Bà McNamara nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện rằng luật này “biến Indiana trở thành một trong những tiểu bang ủng hộ sự sống mạnh mẽ nhất trên toàn quốc.” 

“Thời nay chúng ta phải thường xuyên gánh chịu nhiều bạo lực và tang tóc,”, bà McNamara nói trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, theo CNN. “Dự luật này khôi phục niềm tin vào lòng nhân đạo và niềm tin rằng cuộc sống của con người có giá trị.”

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: