Tổng thống Joko Widodo cho biết Indonesia sẽ cấm xuất cảng dầu ăn và các nguyên liệu thô từ ngày 28/04 để giải quyết tình trạng thiếu hụt trong nước cũng như kiểm soát giá dầu ăn tăng cao.

Tổng thống cho biết trong một buổi phát sóng trên truyền hình, phương tiện truyền thông địa phương Tempo.co đưa tin: “Tôi sẽ theo dõi và đánh giá việc thực hiện chính sách này để [cho] tính sẵn có của dầu ăn sẵn trên thị trường nội địa trở nên dồi dào và giá cả phải chăng.”

Các nhà chức trách đã phải rất khó khăn để kiểm soát thị trường nội địa đối với dầu cọ sau khi giá tăng 40% vào đầu năm do giá toàn cầu cao, với giá dầu ăn trung bình là 26,436 rupiah (1.84 USD) một lít.

Chính phủ Indonesia đã đặt giới hạn 14,000 rupiah (0.98 USD)/lít đối với dầu ăn số lượng lớn, nhưng dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy nó đã được bán với giá hơn 18,000 rupiah (1.24 USD) trong tháng này.

Ông Widodo nói, “Chúng tôi đã xem xét rằng các khoản trợ cấp cho các nhà sản xuất đã hoạt động trong vài tuần nhưng vẫn chưa có hiệu quả. Tại các chợ, tôi thấy rất nhiều dầu ăn số lượng lớn không được định giá theo [giá bán lẻ cao nhất] được ấn định trước. Điều này có nghĩa là thực sự có hành vi gian trá ở đây.”

Quyết định này được đưa ra sau khi hàng trăm sinh viên đại học tụ tập bên ngoài quốc hội ở thủ đô Jakarta để phản đối giá dầu ăn tăng cao và việc kéo dài nhiệm kỳ của ông Widodo. Cảnh sát cho biết đã bắn hơi cay và phun vòi rồng để giải tán người biểu tình.

Cảnh sát trưởng Jakarta cho biết một giảng viên đại học tham gia cuộc biểu tình đã bị thương nặng sau khi một nhóm “không phải sinh viên” lao vào đánh và giẫm lên người ông này. Sáu cảnh sát cố gắng giúp vị giảng viên này cũng bị thương.

Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới, trước đó đã yêu cầu các công ty dầu cọ bán một phần hàng xuất cảng được lên kế hoạch của họ cho người mua trong nước theo cái gọi là kế hoạch Nghĩa vụ Thị trường Nội địa nhằm kiểm soát giá dầu ăn của nước này.

Cung cấp bằng chứng rằng dầu cọ đã được phân phối trong nước là yêu cầu chính trong thời kỳ đó để có được cấp phép xuất cảng.

Hôm thứ Tư (20/04), tổng thống kêu gọi các nhà chức trách tiến hành một cuộc điều tra toàn diện vụ tham nhũng liên quan đến việc cấp giấy phép xuất cảng dầu cọ, mà theo ông là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt dầu ăn và giá cả tăng vọt trong nước, theo tin tức địa phương.

Ông nói trong một chương trình truyền hình: “Văn phòng tổng chưởng lý đã xác định được bốn nghi phạm trong vụ dầu ăn, và tôi yêu cầu [các nhà chức trách] điều tra đến tận cùng vụ việc này. Vì vậy, chúng tôi có thể tìm ra ai đang làm gián đoạn [việc xuất cảng dầu cọ thô].”

Các nhà chức trách Indonesia đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc cấp giấy phép xuất cảng dầu cọ, buộc tội bốn cá nhân, bao gồm một quan chức Bộ Thương mại và ba giám đốc điều hành công ty dầu cọ.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về Châu Á Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn