JAKARTA — Indonesia đã điều động một chiến hạm đến phía bắc Biển Natuna để theo dõi một tàu hải cảnh Trung Quốc đang hoạt động trong một khu vực biển giàu tài nguyên này, người đứng đầu hải quân của nước này cho biết hôm thứ Bảy (14/01) về một khu vực mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Sáng kiến ​​Công lý Đại dương Indonesia nói với Reuters rằng dữ liệu theo dõi tàu cho thấy tàu CCG 5901 đã đi trên biển Natuna, đặc biệt là gần cụm mỏ khí Tuna và mỏ dầu khí Chim Sáo của Việt Nam kể từ ngày 30/12.

Theo Reuters, ông Laksamana Muhammad Ali, người đứng đầu hải quân Indonesia, cho biết một chiến hạm, phi cơ tuần tra hàng hải, và phi cơ không người lái đã được khai triển để giám sát con tàu này.

“Tàu Trung Quốc không tiến hành bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào,” ông nói. “Tuy nhiên, chúng tôi cần theo dõi tàu này vì tàu này đã ở trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia một thời gian.”

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta đã không bình luận ngay lập tức về vụ việc.

Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) trao cho các tàu quyền đi lại qua vùng đặc quyền kinh tế.

Hoạt động này diễn ra sau khi Indonesia và Việt Nam đạt được thỏa thuận về vùng đặc quyền kinh tế và sự chấp thuận của Indonesia để phát triển cụm mỏ khí Tuna ở Biển Natuna, với tổng vốn đầu tư ước tính hơn 3 tỷ USD cho đến khi bắt đầu khai thác.

Năm 2021, các tàu từ Indonesia và Trung Quốc đã theo sát nhau trong nhiều tháng gần một giàn khoan dầu chìm đang hoạt động các giếng thăm dò trong cụm mỏ khí Tuna.

Quốc gia lớn nhất Đông Nam Á này nói rằng theo UNCLOS, phần cuối phía nam của Biển Đông là vùng đặc quyền kinh tế của mình và đặt tên cho khu vực này là Biển Bắc Natuna vào năm 2017.

Chính quyền Trung Quốc đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng khu vực biển đó nằm trong yêu sách lãnh thổ mở rộng của họ ở Biển Đông được đánh dấu bằng “đường chín đoạn” hình chữ U, một ranh giới mà Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye cho là không có cơ sở pháp lý vào năm 2016.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn