Hôm 13/02, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chính thức lên án việc Trung Quốc được cho là đã chiếu một “tia laser cấp độ quân sự” vào một tàu của Lực lượng Tuần duyên Philippines (PCG) trong một nhiệm vụ tiếp tế ở Biển Đông.

Sự kiện này diễn ra hôm 06/02 trong một nỗ lực vận chuyển lương thực và thực phẩm tới một tiền đồn quân sự trên Bãi cạn Thomas thứ Hai (Bãi Cỏ Mây) xa xôi thuộc Quần đảo Trường Sa, nằm trong vùng biển đang xảy ra tranh chấp chủ quyền.

Các quan chức Manila cho biết một tàu Hải cảnh Trung Quốc đã chiếu một tia laser vào tàu Philippines, khiến các thành viên thủy thủ đoàn trên boong tàu bị chói mắt trong một khoảng thời gian ngắn.

Hôm 13/02, Bộ Ngoại giao đã chỉ trích các hành động của Bắc Kinh, đồng thời gọi các hành động này là “khiêu khích và không an toàn.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã cho biết trong một tuyên bố: “Hoa Kỳ sẽ sát cánh với các đồng minh Philippines của chúng tôi trước việc Lực lượng Hải cảnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) được báo cáo sử dụng các thiết bị laser để chiếu vào thủy thủ đoàn của một tàu Tuần duyên Philippines.”

Ông Price đã trích dẫn phán quyết của tòa án quốc tế từ tháng 07/2016 trong bản tóm tắt gửi cho Trung Quốc. Theo phán quyết này, Bắc Kinh không có yêu sách hàng hải hợp pháp đối với Bãi cạn Thomas thứ Hai.

“Hoa Kỳ nhắc lại rằng, theo Công ước Luật Biển năm 1982, phán quyết trọng tài năm 2016 là cuối cùng và ràng buộc về mặt pháp lý đối với CHND Trung Hoa và Philippines, và chúng tôi kêu gọi CHND Trung Hoa tuân thủ phán quyết này.”

Ông Price khẳng định Hoa Kỳ sẽ duy trì trật tự hàng hải quốc tế trong khu vực này, đồng thời nói thêm rằng nếu có bất kỳ hành vi vi phạm nào xảy ra, thì đều “sẽ dẫn đến các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ.”

Một tàu hải cảnh Trung Quốc tại Bãi cạn Thomas thứ Hai, cách tỉnh Palawan, Philippines 105 hải lý (194 km), hôm 06/02/2023. (Ảnh: Lực lượng Tuần duyên Philippines/Tài liệu phát tay qua Reuters)
Một tàu hải cảnh Trung Quốc tại Bãi cạn Thomas thứ Hai, cách tỉnh Palawan, Philippines 105 hải lý (194 km), hôm 06/02/2023. (Ảnh: Lực lượng Tuần duyên Philippines/Tài liệu phát tay qua Reuters)

Lực lượng Vũ trang Philippines đã đưa ra một câu trả lời ngắn gọn về sự kiện này.

“Việc cố ý ngăn chặn các tàu của chính phủ Philippines vận chuyển lương thực và nhu yếu phẩm cho quân nhân của chúng tôi … là một hành động xem thường rành rành, và vi phạm rõ ràng các quyền chủ quyền của Philippines,” một phát ngôn viên của Lực lượng Tuần duyên cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Để đối phó với “tần suất và cường độ hành động ngày càng tăng” của Trung Quốc đối với PCG, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã triệu tập Đại sứ Bắc Kinh Hoàng Khê Liên (Huang Xilian) để thảo luận về vụ việc này hôm 14/02.

Theo phát ngôn viên Cheloy Velicaria-Garafil, ông Marcos đã bày tỏ “mối lo ngại nghiêm trọng” về hành động chiếu tia laser này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết các quan chức đã thảo luận về cách “quản lý thích hợp những khác biệt hàng hải giữa Trung Quốc và Philippines.”

Trước cuộc gặp hôm 14/02 giữa nguyên thủ quốc gia Philippines và ông Khê Liên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các hành động của lực lượng hải cảnh nước này là phù hợp với luật pháp. Bắc Kinh không xác nhận cụ thể cũng không phủ nhận việc chiếu tia laser chống lại tàu PCG.

Tuy nhiên, những hình ảnh chụp được trong sự kiện này cho thấy ánh sáng xanh lục và đỏ phát ra từ một con tàu Trung Quốc mang số hiệu 5205 ở mũi tàu.

Đây không phải là lần đầu tiên trong những năm gần đây, Trung Quốc được cho là đã chiếu tia laser vào [tàu của] các quốc gia có chủ quyền ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Vào tháng 02/2022, các quan chức Úc đã báo cáo về một “hành động đe dọa” sau khi một tàu hải quân Trung Quốc chiếu tia laser vào một phi cơ giám sát quân sự.

Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn