Chính phủ Iran đã ký một thỏa thuận với Nga về việc nhập cảng 20 triệu tấn hàng hóa thiết yếu, trong bối cảnh các vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đang diễn ra, một tờ báo địa phương đưa tin hôm 20/03.

Thỏa thuận này sẽ cho phép Nga xuất cảng dầu thực vật, lúa mì, lúa mạch, và ngô sang Iran, theo một bản tin của đài truyền hình Iran International trích dẫn một trang web liên đới với thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran.

Iran lo ngại việc Nga xâm lược Ukraine sẽ cản trở hoạt động buôn bán lúa mì và nguồn cung cấp ngũ cốc, vì cả Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp chính. Bản tin đó lưu ý rằng thỏa thuận này đã được ký trong chuyến thăm Nga hồi tuần trước của Bộ trưởng Nông nghiệp Iran Javad Sadatinejad, mà không đề cập đến giá trị của thỏa thuận.

Thỏa thuận này xuất hiện sau các cuộc đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Những vòng đàm phán ở Vienna đã bị tạm dừng sau khi các yêu cầu của Nga có nguy cơ phá hoại thỏa thuận hạt nhân này vì các lệnh trừng phạt của phương Tây được áp đặt sau khi Moscow xâm lược Ukraine.

Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 chính thức được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), trong đó đặt ra các hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc giảm bớt các biện pháp trừng phạt.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận hạt nhân này vào năm 2018 và Tehran bắt đầu vi phạm các hạn chế về hạt nhân khoảng một năm sau đó.

Ông Josep Borell, người phụ trách chính sách ngoại giao của Liên minh Âu Châu, đã viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 11/03 rằng các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân đã bị tạm dừng vì “các yếu tố bên ngoài”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã hồi đáp trên mạng xã hội, nói rằng việc tạm dừng các cuộc đàm phán ở Vienna có thể là “động lực để giải quyết mọi vấn đề còn lại” và “không có yếu tố bên ngoài nào sẽ ảnh hưởng đến ý chí chung của chúng ta” để đạt được một thỏa thuận chung.

Iran đã nói rằng Hoa Kỳ thiếu “ý chí chính trị” để giải quyết một vài vấn đề còn tồn tại trong các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna. Họ đã cố nài Hoa Thịnh Đốn xóa bỏ các lệnh trừng phạt nhân quyền và các lệnh trừng phạt liên quan đến khủng bố, bao gồm cả những lệnh áp đặt vào năm 2019 đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của họ.

Sau đó, vào hôm 15/03, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đã nhận được những bảo đảm bằng văn bản từ phía Hoa Kỳ nói rằng các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến thương mại với Iran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân.

“Chúng tôi đã nhận được các bảo đảm bằng văn bản — chúng được đưa vào chính văn bản của thỏa thuận khôi phục JCPOA. Và trong các văn bản này, có sự bảo vệ chắc chắn cho tất cả các dự án do JCPOA và các hoạt động đó cung cấp — bao gồm cả việc liên kết các công ty và các chuyên gia của chúng tôi,” ông Lavrov cho biết.

Hôm 16/03, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov đã trấn an ông rằng “Nga vẫn tham gia để đạt được thỏa thuận cuối cùng ở Vienna.”

“Hơn bao giờ hết, trái banh đang ở tòa án Hoa Kỳ sẽ đưa ra những phản hồi cần thiết để kết thúc thành công các cuộc đàm phán,” ông viết trên Twitter.

Anh Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn