DUBAI — Iran vừa tiến thêm một bước gần hơn đến việc trở thành thành viên thường trực của một tổ chức an ninh Trung Á do Nga và Trung Quốc dẫn dắt, trong bối cảnh Tehran đang muốn vượt qua sự cô lập về kinh tế do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gây ra. 

Hôm thứ Năm tuần trước (15/09), Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian cho biết Iran đã ký một biên bản ghi nhớ về nghĩa vụ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), nhân lúc hội nghị thượng đỉnh SCO đang được tổ chức tại Uzbekistan.

Được thành lập vào năm 2001, SCO có các thành viên thường trực gồm Nga, Trung Quốc và các quốc gia từng là thành viên Liên Xô cũ ở Trung Á. Cách đây bốn năm, tổ chức này được mở rộng để kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan, với tầm nhìn về một vai trò lớn hơn nhằm đối trọng với ảnh hưởng của phương Tây trong khu vực.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã có mặt tại ốc đảo Samarkand (một thành phố nằm trên Con đường tơ lụa cổ) để dự hội nghị thượng đỉnh SCO. Nhân dịp này, ông có cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin, truyền hình Iran đưa tin.

Năm ngoái (2021), tổ chức an ninh Trung Á này đã chấp thuận đơn xin gia nhập của Iran, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo cứng rắn ở Tehran kêu gọi các nước thành viên SCO giúp đỡ lập nên một cơ chế để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ.

Phó tổng thư ký của tổ chức, ông Grigory Logvinov nói với truyền hình nhà nước Nga, Iran từ nay có thể giam gia vào các cuộc họp của SCO, dù vẫn phải chờ một thời gian nữa để có được tư cách thành viên đầy đủ.

Nền kinh tế Iran đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ năm 2018, khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc thế giới, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran.

Nhiều tháng đàm phán gián tiếp giữa Iran và chính phủ Tổng thống Joe Biden đã đi vào bế tắc vì có nhiều trở ngại trong việc khôi phục hiệp ước hạt nhân nói trên.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và những lo ngại ngày càng tăng về một liên minh Arab-Israel vùng Vịnh mới nổi và được Mỹ hậu thuẫn có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông ngày càng rời xa Tehran khiến nhà cầm quyền Iran tìm cách tăng cường hợp tác kinh tế và chiến lược với Nga, trong bối cảnh Nga cũng đang chịu nhiều lệnh trừng phạt của phương Tây vì xâm lược Ukraine.

Theo truyền thông nhà nước Iran, ông Raisi nói trong cuộc gặp với ông Putin rằng, “Iran quyết tâm thúc đẩy mối bang giao với Nga, từ các lĩnh vực kinh tế đến hàng không vũ trụ và chính trị.”

Ông nói: “Hợp tác giữa Tehran và Moscow có thể giảm đáng kể những hạn chế mà các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã áp đặt lên hai nước chúng ta.”

Hồi tháng Bảy, chỉ vài ngày sau khi ông Biden thăm Israel và Saudi Arabia, ông Putin đã đến thăm Tehran trong chuyến công du đầu tiên bên ngoài nước Liên Xô cũ này kể từ khi mở chiến dịch xâm lược Ukraine vào ngày 24/02.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đưa tin, một phái đoàn đại diện gồm 80 công ty lớn của Nga sẽ đến thăm Iran trong tuần này, trong một dấu hiệu khác cho thấy mối bang giao đang ngày càng gia tăng với Iran.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn