BAGHDAD—Hôm thứ Ba (03/08), Iraq cho biết Hoa Kỳ đang trả lại hơn 17,000 cổ vật bị cướp phá và bị di chuyển trái phép ra khỏi Iraq sau cuộc xâm lược của Hoa Kỳ vào năm 2003, bao gồm cả một phiến đất sét 3,500 năm tuổi mang một phần của Sử thi Gilgamesh.

Hàng chục ngàn cổ vật đã biến mất khỏi Iraq sau cuộc xâm lược năm 2003 lật đổ nhà lãnh đạo Saddam Hussein. Nhiều thứ khác đã bị buôn lậu hoặc bị phá hủy bởi nhóm khủng bố nổi tiếng ISIS, vốn nắm giữ một phần ba lãnh thổ Iraq từ năm 2014 đến năm 2017 trước khi nhóm này bị lực lượng quân đội Iraq và quốc tế đánh bại.

Bộ Ngoại giao và Văn hóa Iraq cho biết các nhà chức trách Hoa Kỳ đang nỗ lực thu hồi các hiện vật và gần đây đã đạt được thỏa thuận với Baghdad để trả lại các đồ vật bị tịch thu từ các thương buôn cũng như các viện bảo tàng ở Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hassan Nadhim nói với Reuters rằng, “Chính phủ Hoa Kỳ đã thu giữ một số hiện vật và gửi chúng đến đại sứ quán [Iraq]. Phiến đất sét Gilgamesh, một hiện vật quan trọng, sẽ được trả lại cho Iraq trong tháng tới sau khi các thủ tục pháp lý được hoàn tất.”

Mỹ trao trả cổ vật cho Iraq
Các quan chức xem xét các hiện vật bị chính phủ Hoa Kỳ thu giữ và trả lại cho Iraq, hiện được trưng bày tại Bộ Ngoại giao ở Baghdad, Iraq, hôm 03/08/2021 (Ảnh: Saba Kareem/Reuters)

Bộ Tư pháp cho biết nhà chức trách Hoa Kỳ đã thu giữ phiến đất Gilgamesh vào năm 2019 sau khi cổ vật này bị lén mang ra khỏi Iraq, sau đó được đấu giá và bán cho một nhà buôn nghệ thuật ở Oklahoma và được trưng bày tại một bảo tàng ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. một tòa án đã ra lệnh tịch thu cổ vật này hồi tháng trước.

Một nhà buôn cổ vật Hoa Kỳ đã mua phiến đất sét cổ này từ một nhà buôn tại London vào năm 2003. Sử thi Gilgamesh là một câu chuyện cổ 3,500 năm tuổi của người Sumer được coi là một trong những tác phẩm văn học đầu tiên của thế giới.

Ông Nadhim cho biết các hiện vật khác được trả lại bao gồm các phiến khác được khắc bằng chữ tượng hình.

Di sản cổ đại của Iraq đã bị tàn phá bởi xung đột, phá hủy và cướp bóc, đặc biệt là kể từ năm 2003. Hàng ngàn hiện vật vẫn đang thất lạc ngoài kia.

Mỹ trao trả cổ vật cho Iraq
Các hiện vật bị chính phủ Hoa Kỳ thu giữ và trả lại cho Iraq được trưng bày tại Bộ Ngoại giao ở Baghdad, Iraq, hôm 03/08/2021 (Ảnh: Saba Kareem/Reuters)

Sau năm 2014, ISIS, một tổ chức vốn rao giảng các thuyết giáo của Hồi giáo cực đoan và không khoan nhượng, đã đột kích và phá hủy các di tích lịch sử mà UNESCO gọi là theo quy mô “công nghiệp,” sử dụng chiến lợi phẩm để tài trợ cho các hoạt động của mình thông qua một mạng lưới buôn lậu tới Trung Đông và xa hơn nữa.

Với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan quốc tế, các nhà chức trách Iraq đã và đang cố gắng truy tìm, trả lại và bảo tồn các di tích khảo cổ của đất nước này.

Do Reuters thực hiện
Với sự đóng góp của tòa soạn Baghdad và John Davison
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn