Chính phủ Israel thông báo sẽ áp đặt hệ thống hộ chiếu vaccine COVID-19 cho nhiều sự kiện ở nước này.

Hôm 22/07, Thủ tướng Naftali Bennett đã thông báo trong một tuyên bố rằng “kể từ ngày 08/08, những người từ chối chích vaccine sẽ không thể đến rạp chiếu phim, nhà hát, giáo đường Do Thái, công viên giải trí, các trận đấu bóng hoặc bất kỳ hoạt động nào với quy mô hơn 100 người, trong nhà hay ngoài trời, trừ khi họ trình ra được kết quả xét nghiệm virus corona là âm tính, với phí xét nghiệm do họ tự chi trả.”

Israel áp dụng hộ chiếu vaccine
Thủ tướng Israel Naftali Bennett chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần tại Knesset ở Jerusalem vào hôm 19/07/2021. (Ảnh: Gil Cohen-Magen/Pool/AFP/Getty Images)

“Đúng vậy, họ sẽ chịu hoàn toàn chi phí xét nghiệm,” ông nhắc lại và nói thêm rằng những người đã “thực hiện nghĩa vụ công dân và đã được chích ngừa” thì “không có lý do gì” phải trả tiền xét nghiệm cho những người không đi chích ngừa.

Chính phủ nước này đã loại bỏ hầu hết các hạn chế COVID-19 sau một chiến dịch chích ngừa đại chúng ở trong nước, bao gồm việc loại bỏ hệ thống theo dạng giấy thông hành vaccine “Thẻ Xanh” vốn chỉ cho phép những người đã được chích ngừa hoặc đã khỏi bệnh từ COVID-19 vào một số không gian công cộng.

Kể từ đó, một số hạn chế đã được khôi phục, bao gồm quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà và yêu cầu nhập cảnh chặt chẽ hơn đối với khách du lịch đến, trong bối cảnh sự lan rộng của biến thể Delta COVID-19 dễ lây nhiễm hơn.

Văn phòng của ông Bennett cho biết chương trình “Thẻ Xanh” sẽ có hiệu lực trở lại từ ngày 29/07, đang chờ chính phủ chấp thuận. Thẻ này là một loại giấy thông hành vaccine COVID-19 – một thuật ngữ chung (umbrella term) chỉ đề cập đến thẻ kỹ thuật số hoặc chứng chỉ bằng giấy được sử dụng để cho biết một người liệu đã được xét nghiệm âm tính với hoặc đã được chủng ngừa virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) hay chưa.

Israel áp dụng hộ chiếu vaccine
Một người đàn ông Israel cầm điện thoại thông minh của mình khi anh ta đang xuất trình giấy chứng nhận chích ngừa COVID-19 có tên “Green Pass” (Thẻ Xanh) trước khi bước vào một quán bar ở Tel Aviv, Israel, vào hôm 17/03/2021. (Ảnh: Amir Levy/Getty Images)

Trong tuyên bố của mình hôm 22/07, ông Bennett đã nhiều lần kêu gọi người Israel “đi chích ngừa,” khi cho biết chính phủ Israel đã “đầu tư hàng tỷ USD để vaccine có sẵn ở khắp mọi nơi trên đất nước.”

“Tuy nhiên, vẫn có một triệu người Israel đơn giản là từ chối việc chích ngừa … Tôi tôn trọng các quan điểm khác nhau nhưng mà cuộc thảo luận này cần phải dừng lại đúng lúc đúng chỗ – và đó là chính cuộc sống của chúng ta,” Thủ tướng Israel nói, khi khẳng định rằng vaccine là “hiệu quả và an toàn” và “khoa học là rõ ràng.”

Ông cũng cáo buộc những người từ chối vaccine là “gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ, những người xung quanh và quyền tự do của mọi công dân Israel.” Thủ tướng tuyên bố rằng, “Những người từ chối chích vaccine là đang làm tổn hại đến tất cả mọi người bởi vì nếu tất cả chúng ta được chích ngừa, tất cả chúng ta sẽ có thể duy trì cuộc sống hàng ngày.”

Theo Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 24/07, hơn 58% dân số Israel đã được chích ngừa đầy đủ.

Các quốc gia khác, bao gồm Ý và Pháp, gần đây đã ban hành các quy định tương tự đối với giấy thông hành vaccine.

Tuần trước (12-18/07), hơn 100,000 người đã biểu tình trên khắp nước Pháp chống lại giấy thông hành vaccine, cáo buộc chính phủ nước này đang vượt quá quyền hạn của mình.

Hôm 23/07, tờ báo khổ nhỏ The Daily Express của Anh Quốc đưa tin, hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường để phản đối việc bắt buộc phải có giấy thông hành vaccine tại Turin, một thành phố ở miền bắc nước Ý. Một video được đăng trên Twitter bởi người dùng @hugotalks1 cho thấy đám đông liên tục hô to, “no Green Pass!” (“Không Thẻ Xanh!”).

Các quốc gia khác đã áp dụng các yêu cầu về hộ chiếu vaccine ở quy mô nhỏ hơn. Hôm 23/07, Hungary đã yêu cầu các nhân viên y tế chích ngừa như một phần trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch, trong khi tháng này Malta đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Âu Châu cấm bất kỳ du khách nào trên 12 tuổi nhập cảnh trừ khi được chích ngừa đầy đủ.

Trong khi đó, hôm 19/07, Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson cho biết các câu lạc bộ đêm ở Anh Quốc và các địa điểm khác có đông người sẽ yêu cầu bằng chứng về việc chích ngừa đầy đủ kể từ cuối tháng 09/2021.

Hy Lạp đã quy định bắt buộc xuất trình giấy chứng nhận chích ngừa cho những khách hàng quen đến các nhà hàng và quán bar trong nhà từ tuần trước (12-08/07), trong khi hàng chục thành phố của Bồ Đào Nha đã giới thiệu các biện pháp hạn chế vào cuối tuần cho việc ăn uống trong nhà vào đầu tháng 07/2021.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn