Sở Thuế vụ (IRS) cuối cùng đã ban hành hướng dẫn cách giải quyết các khoản thanh toán kích thích chi tiêu của tiểu bang, khoảng một tuần sau khi cơ quan này đưa ra cảnh báo khuyến nghị hàng triệu người nộp thuế trì hoãn nộp tờ khai thuế cho đến khi cơ quan này cung cấp “giải thích bổ sung” về khả năng đánh thuế các khoản thanh toán này.

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối hôm thứ Sáu (10/02), IRS cho biết hầu hết các chi phiếu cứu trợ do các tiểu bang phát hành vào năm ngoái không phải chịu thuế liên bang.

Trong tuyên bố trên, cơ quan này cho biết, “IRS đã xác định rằng vì lợi ích của việc quản lý thuế hợp lý và các yếu tố khác, người nộp thuế ở nhiều tiểu bang sẽ không cần phải báo cáo các khoản thanh toán kích thích chi tiêu này trên tờ khai thuế năm 2022 của họ.”

Tổng cộng, người nộp thuế ở 17 tiểu bang không phải báo cáo chi phiếu kích thích chi tiêu năm ngoái, trong khi ở bốn tiểu bang khác, nhiều người sẽ có thể tránh phải trả thuế liên bang cho các khoản cứu trợ của họ nếu họ đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

Thông tin chi tiết

Hướng dẫn bổ sung này được đưa ra khoảng một tuần sau khi IRS nói với người nhận [thư từ IRS] rằng về các khoản thanh toán như vậy, thì họ nên “đợi cho đến khi có hướng dẫn bổ sung hoặc tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia thuế có uy tín” trước khi nộp tờ khai thuế năm 2022 nhưng “cách hành động tốt nhất là chờ giải thích thêm” từ IRS.

Khi thừa nhận sự khó hiểu mà khuyến nghị trì hoãn kê khai thuế có thể đã gây ra, cơ quan này cho biết: “IRS đánh giá cao sự kiên nhẫn của những người nộp thuế, các chuyên gia thuế, các công ty nhu liệu, và các cơ quan quản lý thuế tiểu bang khi IRS và Bộ Ngân khố làm việc để giải quyết tình huống phức tạp và đặc biệt này.”

Với việc hướng dẫn bổ sung đó cuối cùng đã được ban hành, giờ đây người ta biết rằng người nộp thuế không cần phải báo cáo các hình thức thanh toán cứu trợ thiên tai và phúc lợi chung khác nhau tại 17 tiểu bang như sau: Alaska, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Florida, Hawaii, Idaho , Illinois, Indiana, Maine, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, và Rhode Island.

Cơ quan này cho biết: “Nếu một người nộp thuế không kê khai số tiền của một trong các khoản thanh toán kích thích chi tiêu này trong thu nhập chịu các loại thuế thu nhập liên bang năm 2022, thì IRS sẽ không phản đối việc xem khoản thanh toán này trong năm 2022 là có thể loại trừ đối với thu nhập trên tờ khai ban đầu hoặc tờ khai sửa đổi.”

Ngoài ra, bốn tiểu bang sau đây là những trường hợp đặc biệt về khả năng đánh thuế chi phiếu kích thích chi tiêu vì họ đã ban hành các khoản thanh toán cứu trợ dưới hình thức hoàn lại thuế tiểu bang đã nộp, gồm: Georgia, Massachusetts, South Carolina, và Virginia.

Các khoản thanh toán cứu trợ từ bốn tiểu bang này — được thực hiện dưới hình thức hoàn thuế — có thể được loại trừ khỏi thu nhập chịu các loại thuế liên bang. Nhưng đó chỉ là khi người nhận hoặc đã yêu cầu khấu trừ theo tiêu chuẩn hoặc đã chia mục các khoản khấu trừ của họ nhưng vẫn chưa nhận được một phúc lợi về thuế nào. Ví dụ như, nếu giới hạn khấu trừ thuế 10,000 USD được áp dụng, thì đó sẽ là trường hợp [được loại trừ khỏi thu nhập chịu các loại thuế liên bang].

Giải thích lý do chậm trễ trong việc đưa ra hướng dẫn về vấn đề này, IRS nói rằng đây là một “cuộc điều tra chuyên sâu về thực tế phức hợp” phức tạp do hoàn cảnh ban bố tình trạng khẩn cấp về đại dịch, sẽ kết thúc vào tháng 05/2023, khiến cho “vấn đề này chỉ dành cho năm tính thuế 2022.”

IRS thực hiện công bố hướng dẫn bổ sung nêu trên khi cơ quan giám sát liên bang đối với IRS chỉ trích cơ quan này vì đã không cung cấp hướng dẫn đó nhanh hơn.

Trong một bài đăng hôm thứ Năm (09/02), Dịch vụ Hỗ trợ Người nộp thuế (TAS), một cơ quan của liên bang trong IRS, cho biết: “Khó có thể phóng đại tác động của việc chậm trễ trong việc cung cấp thông tin và hướng dẫn kịp thời.”

“Việc để cho những người nộp thuế lựa chọn giữa việc chờ đợi nộp tờ khai thuế và nhận tiền hoàn thuế hoặc nộp tờ khai thuế ngay bây giờ khi mà IRS có thể xác định là không chính xác sau này là không thể chấp nhận được.”

Cơ quan giám sát này cho biết tình huống đó có thể tránh được vì IRS đã nhận thức được vấn đề thuế xung quanh các khoản thanh toán kích thích chi tiêu của tiểu bang trong nhiều tháng.

Một số nhà lập pháp cũng đổ lỗi cho IRS trong việc hướng dẫn bị trì hoãn.

Ông Troy Jackson, chủ tịch Thượng viện ở Maine, tiểu bang đã gửi một đợt chi phiếu cứu trợ đại dịch trị giá 850 USD vào năm ngoái cho hầu hết cư dân, đã gọi sự nhầm lẫn do IRS gây ra là “có hại và vô trách nhiệm.”

Tính năng mới để nhận tiền hoàn thuế nhanh hơn

Trong các diễn biến khác của mùa khai thuế, mới đây IRS đã công bố một tính năng mới cho phép hàng triệu người nộp thuế nộp tờ khai sửa đổi nhận được tiền hoàn thuế nhanh hơn.

Lần đầu tiên, những người nộp Biểu mẫu 1040-X (Tờ khai thuế thu nhập cá nhân đã sửa đổi của Hoa Kỳ) bằng phương thức điện tử sẽ có tùy chọn nhận tiền hoàn lại thông qua nhận tiền trực tiếp [qua tài khoản], thay vì chờ một tờ chi phiếu bằng giấy.

Hôm thứ Năm (09/02), IRS cho biết, với khoảng 3 triệu tờ khai sửa đổi được nộp mỗi năm, bản cập nhật tính năng này sẽ giảm thời gian xử lý các tờ khai sửa đổi và tăng sự thuận tiện cho người nộp thuế.

Quyền Ủy viên IRS Doug O’Donnell cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chúng tôi luôn khuyến khích việc nhận tiền trực tiếp [qua tài khoản] bất cứ khi nào có thể. Việc gửi các khoản hoàn thuế đến tay người đóng thuế một cách nhanh chóng mà không lo bị mất hoặc bị đánh cắp chi phiếu giấy đúng là có ý nghĩa”

Việc nộp tờ khai điện tử cắt giảm thời gian gửi thư trong khi tùy chọn nhận tiền trực tiếp [qua tài khoản] có nghĩa là nhận các khoản hoàn thuế nhanh hơn.

Người đóng thuế vẫn có tùy chọn nộp bản giấy của Mẫu 1040-X và nhận chi phiếu giấy. Tuy nhiên, tính năng nhận tiền trực tiếp [qua tài khoản] không có sẵn đối với các tờ khai sửa đổi đã nộp bằng giấy.

Điều kiện đủ để nhận tín thuế

Mới đây IRS đã đưa ra một lời khuyên chỉ ra rằng hàng triệu người Mỹ đủ điều kiện nhận khoản tín thuế có mức trung bình trên 2,000 USD trong năm ngoái.

Tín thuế Thu nhập Kiếm được (EITC), lần đầu tiên được Quốc hội thông qua vào năm 1975, đã được thanh toán vào năm ngoái cho khoảng 31 triệu người Mỹ, với tổng trị giá khoảng 64 tỷ USD.

IRS cho biết trong một tuyên bố, nhưng khoảng 20% người nộp thuế đủ điều kiện đã không yêu cầu tín thuế này.

Mọi người đặc biệt có xu hướng bỏ qua khoản tín thuế này bao gồm những người sống trong những gia đình phi truyền thống (chẳng hạn như ông bà đang nuôi cháu), những người có thu nhập bị giảm sút hoặc tình trạng hôn nhân hoặc cha mẹ thay đổi, những người sống ở vùng nông thôn, cựu chiến binh, người lao động tự do, và những người có thu nhập dưới mức yêu cầu khai thuế.

EITC được coi là khoản tín thuế dành cho những người khai thuế có thu nhập thấp, mặc dù có một số sự đa dạng về thu nhập, nhưng tình trạng khai thuế, và số lượng người phụ thuộc có ảnh hưởng đến tính đủ điều kiện [để thụ hưởng loại tín thuế này].

Để xác định tính đủ điều kiện nhận EITC, IRS có một công cụ gọi là Trợ giúp EITC mà mọi người có thể sử dụng để kiểm tra xem họ có đủ điều kiện hay không và số tiền họ có thể kỳ vọng đợi nhận được là bao nhiêu.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn