BẮC KINH – Đại sứ quán Israel tại Trung Quốc đang phản đối điều mà họ mô tả là “chủ nghĩa bài Do Thái trắng trợn” trên một chương trình do đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV ở nước ngoài thực hiện nói về bạo lực đang diễn ra ở Gaza và những nơi khác.

Israel cáo buộc truyền hình Trung Quốc
Một tài xế giao hàng đang đợi để băng qua một ngã tư gần Đại sứ quán Israel ở Bắc Kinh, hôm 19/05/2021. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP)

Trong một dòng tweet, đại sứ quán này nói “chúng tôi đã hy vọng rằng thời của các thuyết âm mưu ‘Người Do Thái kiểm soát thế giới’ đã qua rồi, đáng tiếc là chủ nghĩa bài Do Thái lại một lần nữa cho thấy bộ mặt xấu xí của nó.”

“Chúng tôi kinh hoàng khi thấy chủ nghĩa bài Do Thái trắng trợn lại được thể hiện trên một phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc,” dòng tweet này nêu rõ.

Trong chương trình CGTN phát sóng hôm thứ Ba (18/05), người dẫn chương trình Zheng Junfeng đã đặt nghi vấn liệu sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Israel có thực sự dựa trên các giá trị dân chủ phổ quát hay không, nói rằng “một số người tin rằng chính sách thân Israel của Hoa Kỳ có thể có liên quan đến ảnh hưởng của những người Do Thái giàu có tại Hoa Kỳ và việc vận động hành lang của người Do Thái đối với các nhà hoạch định chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.”

“Người Do Thái thống trị lĩnh vực tài chính và internet,” ông Zheng nói bằng tiếng Anh. “Thế nên, liệu họ có những chiến dịch vận động hành lang mạnh mẽ như một số người nói tới? Có thể lắm.”

Israel cáo buộc truyền hình Trung Quốc
Người dân đạp xe qua tòa nhà trụ sở của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ở Bắc Kinh, hôm 19/05/2021. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP)

Người phát ngôn Erez Katz Volovelsky cho biết hôm thứ Tư (18/05), đại sứ quán nước này không có gì để thêm vào dòng tweet của mình và cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ CGTN, là [kênh vệ tinh] của CCTV hoạt động phục vụ khán giả nước ngoài, tương tự như RT của Nga.

Đã không có bình luận ngay lập tức nào từ CCTV và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng ông “không biết gì về tình huống này.”

Trung Quốc từ lâu đã là bên ủng hộ mạnh mẽ động cơ của Palestine và trong những ngày gần đây, Bộ Ngoại giao nước này đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc ngăn chặn một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án hành động bạo lực này. Họ nói rằng tuyên bố này sẽ không giúp “giảm leo thang” tình hình.

Tuy nhiên, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Israel vào năm 1992, Bắc Kinh đã nuôi dưỡng các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế, công nghệ và quân sự, bao gồm cả việc mua các mẫu máy bay không người lái đầu tiên của Israel.

Do Thái giáo không phải là một trong những tôn giáo được chính thức công nhận ở Trung Quốc và định kiến ​​về người Do Thái là những người kinh doanh khôn ngoan và là những kẻ thao túng thị trường khá phổ biến trong công chúng Trung Quốc.

Do The Associated Press thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn