Trong tuần này (17-23/01), Bộ Y tế Israel thông báo nước này có hơn 72,000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, mức tăng cao nhất trong số ca nhiễm kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo một thông báo ngày 19/01 do Bộ Y tế nước này đăng tải, hiện tổng số ca nhiễm ở nước này lên tới gần 400,000 người, trong đó 533 người hiện đang phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cảnh báo trong tháng này rằng các ca nhiễm virus Trung Cộng dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan, khi ông trình bày dữ liệu của chính phủ cho thấy hai đến bốn triệu người Israel được dự đoán sẽ bị nhiễm COVID-19 trong đợt bùng phát này.

Tuyên bố của ông Bennett cho biết, “Thông tin được trình bày tại một cuộc họp nội các cho thấy ở Israel, có tổng cộng 2-4 triệu công dân sẽ nhiễm bệnh trong làn sóng hiện tại.”

Israel ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục
Thủ tướng Israel Naftali Bennett trình bày trong một cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng ở Jerusalem, hôm 02/01/2022. (Ảnh: Emil Salman/AFP/Getty Images)

Theo dữ liệu ngày 20/01, Israel, quốc gia có một trong những tỷ lệ chích ngừa COVID-19 cao nhất trên thế giới với gần một nửa dân số đã được chích ba mũi, đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày trên dân số.

The Times of Israel đưa tin cho hay ông Eran Segal, một nhà sinh vật học tại Viện Khoa học Weizmann, đã kiểm chứng dữ liệu này, giải thích rằng sau khi so sánh các số liệu trung bình động bảy ngày của mỗi quốc gia thì Israel hiện đang đứng đầu.

Tuần trước (10-16/01), Bộ Y tế nước này thông báo bắt đầu sử dụng mũi bổ sung thứ hai cho nhóm người dễ bị tổn thương nhất và đã có 500,000 người nhận được mũi bổ sung thứ hai (liều vaccine thứ tư) này. Theo số liệu của chính phủ, tổng cộng gần 73% người Israel đã chích ít nhất một liều trong khi khoảng 66% đã chích ngừa đầy đủ.

Cách đây một năm, Israel là một trong những quốc gia đầu tiên khai triển các loại vaccine [ngừa COVID-19] và bắt đầu cung cấp rộng rãi liều thứ ba vào mùa hè năm ngoái trong nỗ lực ngăn chặn biến thể Delta. Các nhà chức trách cho biết họ hy vọng mũi chích thứ tư sẽ ngăn chặn làn sóng các ca nhiễm do biến thể Omicron gây ra.

Israel ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục
Một người phụ nữ được chích mũi bổ sung thứ hai của vaccine Pfizer COVID-19 ở Netanya, Israel, hôm 05/01/2022. (Ảnh: Ammar Awad)

Hôm 17/01, một nhà nghiên cứu Israel cho biết, mũi bổ sung thứ hai bằng vaccine COVID-19 của hãng Pfizer tạo ra các kháng thể, nhưng có khả năng không ở mức đủ cao để bảo vệ người được chích chống lại sự lây nhiễm từ biến thể Omicron. Chương trình chích ngừa COVID-19 của Israel sử dụng phần lớn là vaccine Pfizer.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Gili Regev-Yochay, nói với các phóng viên trong một cuộc họp trực tuyến rằng, “Hai tuần sau khi chích liều vaccine thứ tư, chúng tôi thấy lượng kháng thể tăng lên đáng kể, cao hơn so với sau khi chích liều thứ ba, nhưng không đủ cao để chống lại Omicron.”

Biến thể Omicron đã chứng tỏ khả năng né tránh các kháng thể do vaccine COVID-19 tạo ra tốt hơn so với các chủng trước đó và đã lây nhiễm cho hàng triệu người đã chích ngừa trên khắp thế giới trong những tuần gần đây, tạo ra một nỗ lực mới để chích ngừa bổ sung cho người dân.

Hôm thứ Ba (18/01), ông Bennett một lần nữa khuyến khích người dân Israel đi chích ngừa. Nhà lãnh đạo này đã quảng bá các kết quả sơ bộ trước đó từ một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Sheba cho thấy hiệu giá kháng thể cao một tuần sau khi các nhân viên chích liều thứ tư, khi ca ngợi “số lượng kháng thể tăng gấp năm lần” ở người được chích vaccine.

Dữ liệu sơ bộ này thực sự đã chỉ ra rằng mũi chích bổ sung đã khôi phục một số khả năng bảo vệ bị mất chống lại sự lây nhiễm, nhưng khả năng bảo vệ lại giảm xuống chỉ sau một vài tuần. Mũi bổ sung thứ hai cũng cho ra các kết quả tương tự, theo kết quả sơ bộ từ nghiên cứu của Sheba, vốn chưa được công bố.

Theo NTD News

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn