2 loại nước súc miệng có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra 2 loại nước súc miệng Listerine và Chlorhexidine có khả năng tiêu diệt và làm gián đoạn quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19 trong tế bào người.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Pathogens phát hiện ra rằng, trong môi trường thí nghiệm, Listerine và nước súc miệng theo toa Chlorhexidine được pha với nồng độ được sử dụng trên thực tế đã phá vỡ virus trong vòng vài giây.

Ông Daniel H. Fine, chủ nhiệm khoa sinh học răng miệng tại Trường Y khoa Nha khoa Đại học Rutgers, cho biết: Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng một số nước súc miệng với nồng độ và thời gian tiếp xúc với các mô cần thiết để tái tạo các điều kiện như trong khoang miệng.

Nghiên cứu cho thấy hai loại nước súc miệng có triển vọng trong việc ngăn ngừa lây truyền virus: Betadine chứa povidone iodine và Peroxal chứa hydrogen peroxide. Tuy nhiên, chỉ có Listerine và Chlorhexidine đã phá vỡ virus mà không làm tổn thương nhiều đến các tế bào da đóng vai trò như hàng rào bảo vệ chống lại virus bên trong khoang miệng.

Ông Fine cho biết: “Cả Povidone iodine và Peroxal đều phá hủy tế bào da đáng kể trong các nghiên cứu của chúng tôi, trong khi cả Listerine và Chlorhexidine ở nồng độ như khi sử dụng hàng ngày đều rất ít gây tổn thương các tế bào da.”

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hiệu quả tiềm năng của nước súc miệng trong việc ngăn ngừa lây truyền virus để hiểu rõ hơn về cách mà các bác sĩ nha khoa có thể được bảo vệ khỏi giọt bắn [chứa virus] từ bệnh nhân.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Eileen Hoskin, một trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Nha khoa cho biết: “Với tư cách là một nha sĩ, chúng tôi luôn phải đối diện với bệnh nhân trong khoảng cách rất gần. Vì vậy, chúng tôi muốn rằng biết liệu có thứ gì đó có thể làm giảm tải lượng virus hay không.”

Ông Fine cảnh báo công chúng không nên dùng nước súc miệng như một cách để làm chậm sự lây lan virus cho đến khi được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng trên người.

Ông nói: “Mục tiêu cuối cùng là xác định xem việc súc miệng hai hoặc ba lần một ngày bằng chất khử trùng với hoạt tính chống virus tích cực có khả năng làm giảm khả năng truyền bệnh hay không. Nhưng điều này cần được tiến hành nghiên cứu trên tình huống thực tế.”

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra nhiều loại nước súc miệng sát khuẩn có thể tiêu diệt virus COVID-19 và tạm thời ngăn chặn sự lây truyền. Nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu nước súc miệng sát trùng với nồng độ, thời gian tiếp xúc và khả năng giết chết tế bào da trong điều kiện giống như khoang miệng.

Ông Fine nói: “Vì virus SARS CoV-2 gây ra bệnh COVID-19 xâm nhập chủ yếu qua khoang miệng và mũi, các nhà sinh học răng miệng nên tham gia vào những nghiên cứu này vì họ có hiểu biết sâu sắc về các bệnh lây truyền qua đường miệng.”

Bài báo này ban đầu được xuất bản bởi Đại học Rutgers và được xuất bản lại qua Futurity.org

Tú Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn