Quân đội Israel đã công bố việc phá hủy 9.3 dặm của cái gọi là mạng lưới “đường hầm khủng bố” được sử dụng bởi lực lượng Hamas là một phần trong nỗ lực của nước này nhằm làm suy giảm khả năng mở các cuộc phản công chống lại Israel của các nhóm khủng bố. 

đường hầm ở Gaza bị phá hủy
Một đơn vị pháo binh của Israel bắn vào các mục tiêu ở Dải Gaza, tại biên giới Gaza-Israel, vào hôm 16/05/2021. (Ảnh: Heidi Levine/AP)

“Các chiến đấu cơ của chúng tôi đã vô hiệu hóa 9.3 dặm hệ thống đường hầm khủng bố ‘Metro’ của Hamas trong đêm trước. Đó là 9.3 dặm mà không còn có thể được dùng cho khủng bố,” theo một tuyên bố trên tài khoản Twitter chính thức của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong hôm thứ Hai (17/05). 

Chiến tranh bùng phát hôm thứ Hai tuần trước (10/05), khi Hamas, Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Islamic Jihad, cùng các nhóm khủng bố theo đạo Hồi khác đã bắn các hỏa tiễn tầm xa vào Jerusalem sau nhiều tuần đụng độ giữa những người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel tại thành phố linh thiêng này. Hamas cho biết cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của họ là để đáp lại nhiều tuần căng thẳng về một vụ kiện lên tòa án nhằm đuổi một số gia đình người Palestine ở Đông Jerusalem ra khỏi nhà, và để trả đũa việc cảnh sát Israel phản ứng với các cuộc biểu tình của người Palestine.

Đáp lại, Israel đã tiến hành hơn 1,000 cuộc không kích và các cuộc tấn công bằng pháo binh nhằm vào Hamas và những mục tiêu khác thường được xây dựng gần các địa điểm dân sự nằm ở dải đất ven biển đông dân cư.

Theo Bộ Y tế Palestine, kể từ hôm thứ Hai, 192 người, trong đó có 58 trẻ em và 34 phụ nữ, đã thiệt mạng ở Gaza. Tại Israel, theo cơ quan ứng phó khẩn cấp của Israel thì 10 người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng.

đường hầm ở Gaza bị phá hủy
Những người kiểm tra đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy trong một đợt không kích của Israel, ở Thành phố Gaza, vào hôm 16/05/2021. (Ảnh: Adel Hana/AP)

Trong một bản cập nhật về Chiến dịch Người bảo vệ Bức tường do IDF khởi động hôm thứ Hai tuần trước nhằm đáp lại điều mà tổ chức này gọi là “bắn hỏa tiễn không ngừng vào dân thường Israel,” phía quân đội Israel cho biết hơn 820 mục tiêu khủng bố đã bị tấn công và ít nhất 130 kẻ khủng bố đã bị vô hiệu hóa, trong khi hơn 3,150 hỏa tiễn đã được bắn vào Israel.

Hôm thứ Bảy (15/05), Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

“Ông ấy lên án các cuộc tấn công bừa bãi này nhằm vào các thị trấn và thành phố trên khắp Israel” và “khuyến khích các bước tiếp theo để buộc những kẻ cực đoan bạo lực phải chịu trách nhiệm và thiết lập sự ổn định,” theo một bản tin kêu gọi do Tòa Bạch Ốc công bố.

Hôm Chủ Nhật (16/05), ông Netanyahu nói với CBS News rằng Israel sẽ hành động dứt khoát để bảo vệ người dân của mình và lập lại sự ổn định.

“Để răn đe, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để lập lại trật tự và yên ổn, cũng như sự an toàn cho người dân của chúng tôi. Chúng tôi đang cố gắng làm suy giảm các khả năng khủng bố của Hamas và làm giảm ý chí thực hiện điều này một lần nữa của họ,” vị thủ tướng lâu năm cho biết, và nói thêm rằng ông hy vọng cuộc xung đột này không kéo dài.

Bên cạnh việc phá hủy nhiều dặm của “hệ thống đường hầm khủng bố,” quân đội Israel cũng cho biết họ đã tấn công chín ngôi nhà thuộc về “các chỉ huy cao cấp” trong Hamas tại những vùng khác nhau ở miền bắc Gaza. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Jon Ossoff (Dân Chủ-Georgia) đã dẫn đầu một nhóm 29 thượng nghị sĩ kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức.

“Để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại hơn nữa nào về tính mạng dân thường và để ngăn chặn leo thang xung đột hơn nữa ở Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine, chúng tôi kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức,” các thượng nghị sĩ nói trong một tuyên bố chung. 

Do Tom Ozimek thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn