Tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an vào hôm Chủ Nhật (16/05), đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng các cuộc tấn công gần đây của Hamas đã được lên kế hoạch trước để nhằm cải thiện vị thế chính trị của họ, khi ông kêu gọi cơ quan Liên Hợp Quốc lên án “một cách dứt khoát” nhóm khủng bố này vì đã bắn hỏa tiễn vào dân thường Israel.

Làn sóng bạo lực mới nhất được “Hamas lên kế hoạch trước nhằm để giành quyền lực chính trị” bằng việc trả giá của Nhà nước Palestine (PA), Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan nói với hội đồng 15 thành viên trong một phiên họp ảo thảo luận về đợt bùng phát bạo lực Israel-Palestine tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. 

Ông Erdan tuyên bố rằng Hamas – tổ chức bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định là một nhóm khủng bố vào những năm 1990 – đang cố gắng gây gia tăng căng thẳng ở Bờ Tây sau khi Chủ tịch PA Mahmoud Abbas trì hoãn các cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Nhóm khủng bố này “đã tìm kiếm một con đường khác để cướp lấy quyền lực. Họ leo thang những căng thẳng ở Jerusalem như một cái cớ để phát động cuộc chiến này,” ông nói.

Hôm thứ Bảy (15/05), Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết kể từ hôm thứ Hai (10/05), Hamas, nhóm Thánh chiến Hồi giáo Islamic Jihad và các nhóm khủng bố khác đã bắn khoảng 2,300 hỏa tiễn từ Gaza vào Israel.

Quân đội Israel nói rằng Hamas – một nhóm khủng bố Hồi giáo và các phe phái vũ trang khác trong tuần qua đã bắn hơn 2,800 hỏa tiễn từ Gaza.

Quân đội nước này cho biết đó là quá một nửa số hỏa tiễn được bắn ra trong suốt 51 ngày trong cuộc chiến từ năm 2014 giữa Hamas và Israel, và thậm chí còn mạnh hơn cả đợt oanh tạc của Hezbollah từ Lebanon trong cuộc chiến năm 2006 giữa Israel và nhóm Shi’ite do Iran hậu thuẫn.

“Quý vị có thực sự tin rằng cuộc tranh chấp tài sản này là nguyên nhân khiến Hamas tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn này nhằm vào người dân Israel?” vị đại sứ này nói thêm, ý nói đến một số gia đình Palestine tại khu phố Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem đang chờ xử lý việc bị thu hồi tài sản, sự việc mà Hamas lập luận [để] hợp thức hóa cho các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của họ vào Israel.

Theo một bộ luật năm 1950, thì người Do Thái được phép đòi lại tài sản mà họ đã mất ở Đông Jerusalem trong Cuộc chiến giành Độc lập của Israel từ năm 1948 đến năm 1949.

Hôm 12/05, ông Erdan nói với Jake Tapper trong chương trình “The Lead” của CNN rằng trong tư cách là một nền dân chủ, chính phủ không và không thể kiểm soát quyết định của tòa án.

“Israel là một quốc gia pháp quyền, với một bộ máy tư pháp mạnh mẽ và độc lập,” ông nói lại lần nữa vào hôm Chủ Nhật (16/05).

Ông Erdan kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án Hamas, đồng thời cảnh báo rằng nhóm khủng bố này có thể còn khích động hơn nữa nếu cơ quan thế giới này không làm như vậy.

“Hôm nay, quý vị có thể chọn một con đường khác,” ông kêu gọi các thành viên.

Hamas giành quyền lực ở Bờ Tây
Cậu bé người Palestine đi ngang qua phần còn lại của một tòa tháp đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của Israel, trong bối cảnh bùng phát bạo lực giữa Israel và Palestine, ở Thành phố Gaza, vào hôm 12/05/2021. (Ảnh: Suhaib Salem/Reuters)

“Hamas nhắm vào dân thường; Israel nhắm vào những kẻ khủng bố,” ông Erdan nói thêm. “Israel cố gắng hết sức để tránh thương vong cho dân thường; Hamas thực hiện mọi nỗ lực để gia tăng thương vong cho dân thường.”

Hamas cũng cho biết cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của họ vào hôm thứ Hai là nhằm trả đũa việc cảnh sát Israel ứng phó với những kẻ bạo loạn Palestine, những người mà theo văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là đã lên kế hoạch cho tình trạng bất ổn ở gần Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba của Hồi giáo, ở thành phố đó vào hôm 10/05 trong lễ thánh Hồi giáo tháng Ramadan.

Cũng trong hôm Chủ Nhật, ông Erdan tuyên bố rằng Hamas đã sử dụng nơi thờ tự đó như một “kho dự trữ” vũ khí.

“Quý vị có thực sự tin những lời cầu nguyện hòa bình này là nguyên nhân khiến Hamas phát động cuộc tấn công quy mô lớn này nhằm vào người dân Israel không?” ngài đại sứ nói. “Israel sẽ tiếp tục bảo vệ quyền được thực hành tôn giáo trong tự do và an ninh của tất cả các tín đồ, tại thành phố thánh địa Jerusalem.”

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết cuộc chiến bạo lực giữa Israel và Hamas là “hoàn toàn kinh khủng” khi ông kêu gọi các hành động thù địch phải chấm dứt.

“Đợt bạo lực mới nhất này chỉ kéo dài mãi các chu kỳ chết chóc, hủy diệt, cùng sự tuyệt vọng và thúc giục hơn nữa nhận thức về bất kỳ những hy vọng nào về sự cùng chung sống và hòa bình,” ông nói.

“Chiến tranh phải chấm dứt. Nó phải dừng lại ngay lập tức. Hỏa tiễn và súng cối ở một bên, các cuộc oanh tạc trên không ở bên kia, phải dừng lại. Liên Hợp Quốc đang tích cực móc nối tất cả các bên hướng tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức,” ông Guterres nói thêm.

Ông Tor Wennesland, điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, diễn thuyết tại phiên họp hôm Chủ Nhật rằng, theo số liệu sơ bộ, trong tuần qua 177 người Palestine và 10 người Israel đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel và hỏa tiễn của phiến quân Palestine – đánh dấu sự leo thang chết chóc nhất giữa lực lượng quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine ở Gaza trong bảy năm qua.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Janita Kan và Reuters
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: