Israel đã nã pháo vào các mục tiêu ở Lebanon hôm thứ Tư (19/05) sau khi bốn hỏa tiễn được phóng về phía Israel từ lãnh thổ Lebanon, quân đội Israel cho biết.

Israel khai hỏa vào Nam Lebanon
Một đơn vị pháo binh của Israel khai hoả vào các mục tiêu ở Dải Gaza, tại biên giới Gaza của Israel, hôm 18/05/2021. (Ảnh: Tsafrir Abayov/AP)

Quân đội nước này cho biết, các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Israel đã đánh chặn một trong những quả đạn bắn ra và “những quả còn lại rất có thể rơi xuống những khu vực trống.” Những hỏa tiễn này đã khiến còi báo động không kích vang lên giữa thành phố Haifa, miền bắc Israel và các khu vực ở phía đông.

Các nguồn tin an ninh ở Lebanon xác nhận rằng bốn hỏa tiễn đã được phóng về phía Israel từ Seddiqine, một ngôi làng trong khu vực thành phố Tyre ven biển phía nam của Lebanon.

Hiện vẫn chưa rõ lực lượng nào đã bắn hỏa tiễn và không có báo cáo về thiệt hại của cả hai phía.

Israel khai hỏa vào Nam Lebanon
Một binh sĩ Israel kiểm tra thiệt hại của một căn hộ trong tòa nhà dân cư sau khi địa điểm này bị trúng hỏa tiễn từ Dải Gaza, ở Ashdod, miền nam Israel, hôm 17/05/2021. (Ảnh: Maya Alleruzzo/AP)

Đây là vụ bắn hỏa tiễn thứ ba từ Lebanon kể từ khi xung đột giữa Israel và các tay súng Palestine ở Gaza bùng lên hôm 10/05.

Hôm thứ Hai (17/05), sáu quả đạn được bắn từ Lebanon về phía bắc Israel nhưng đã rơi xuống gần biên giới, kéo theo hành động trả đũa của pháo binh Israel. Ba quả hỏa tiễn được phóng về phía Israel hôm thứ Năm đã rơi xuống Biển Địa Trung Hải, không gây thiệt hại hay thương vong nào.

Israel đã tham gia một cuộc chiến vào năm 2006 chống lại quân du kích Hezbollah, những kẻ đã thống lĩnh ở miền nam Lebanon và có được các loại hỏa tiễn tiên tiến. Biên giới này hầu như đã yên tĩnh kể từ đó.

Trong quá khứ, các phe cánh nhỏ của Palestine ở Lebanon đã thỉnh thoảng nổ súng vào phía Israel.

Do Rami Ayyub (Reuters) thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn