Các quan chức cho biết khoảng 90% số ca nhiễm COVID-19 mới ở Israel là do biến thể Delta của virus Trung Cộng gây ra, đồng thời cho biết thêm rằng khoảng một nửa số người lớn bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát gần đây đã được chích ngừa đầy đủ.

Khi công bố phát hiện trên hôm thứ Sáu (25/06), ông Ran Balicer, người dẫn đầu một ban cố vấn chuyên gia cho chính phủ Israel, nói rằng quốc gia này có thể sẽ thực hiện một đợt phong tỏa khác sau khi mở cửa vào đầu năm nay, theo Wall Street Journal (WSJ). Các cá nhân đã được chích ngừa đầy đủ được chích vaccine Pfizer COVID-19, loại vaccine phổ biến ở Israel.

số người nhiễm COVID Israel
Một người được chích vaccine ở Chelsea, Massachusetts, hôm 16/02/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

Ông lưu ý, “Sự xuất hiện biến thể delta đã làm thay đổi cơ chế chuyển tiếp,” khi nhắc đến biến thể B.1.617.2 của COVID-19, hiện đã được phát hiện ở hơn 70 quốc gia. COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng, còn gọi là virus corona mới gây ra.

Hôm thứ Năm (24/06), các quan chức cho biết số ca nhiễm mới đã tăng lên hơn 200, từ khoảng 10 ca mỗi ngày trong hầu hết tháng Sáu.

Và hôm thứ Sáu (25/06), các quan chức Israel đã báo với người dân rằng một lần nữa họ phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà, theo Reuters.

Bộ y tế đã lại ban hành yêu cầu về khẩu trang cho tất cả các cơ sở trong nhà ngoại trừ nhà riêng và cho biết họ cũng khuyến nghị đeo khẩu trang tại các cuộc tụ tập lớn ngoài trời, đặc biệt đề cập đến các sự kiện của giới đồng tính sắp diễn ra trên khắp Israel vào cuối tuần này.

Các quan chức cho biết khoảng 55% trong dân số 9.3 triệu người của Israel đã chích đủ hai liều vaccine Pfizer. Hồi tháng Năm, vaccine đã được khai triển để chích cho những người từ 12 đến 15 tuổi.

WSJ cho biết, hôm thứ Tư (23/06), Thủ tướng Israel Naftali Bennett phát biểu rằng, “Mục tiêu của chúng tôi lúc này, trước hết và trên hết là bảo vệ công dân Israel khỏi biến thể Delta đang hoành hành trên thế giới.” 

Việc tái ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của quốc gia và khả năng có một đợt phong tỏa mới chắc chắn sẽ đặt ra câu hỏi về hiệu quả tổng thể của vaccine COVID-19-giữa các báo cáo về các trường hợp được gọi là những ca “đột phá” trong những tuần gần đây.

Ví dụ, vào đầu tháng này, gần 4,000 người được chích ngừa đầy đủ ở Massachusetts đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, theo các quan chức y tế tiểu bang.

Theo báo cáo của Boston Herald, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Boston, ông Davidson Hamer, cho biết, “Chúng tôi đang phát hiện ra rằng nhiều ca nhiễm đột phá không có triệu chứng hoặc chúng rất nhẹ và xảy ra trong khoảng thời gian ngắn. Tải lượng virus không quá cao.”

Ông Hamer nói: “Dự kiến ​​sẽ có những ca đột phá và chúng ta cần hiểu rõ hơn ai là người gặp rủi ro và liệu một ca đột phá có thể lây truyền virus cho người khác hay không. Trong một số trường hợp, họ chỉ có thể phát tán lượng virus ở mức thấp và sẽ không lây truyền cho người khác.”

Hôm 30/04, CDC báo cáo rằng khoảng 10,626 trường hợp “đột phá” đã được báo cáo tại 46 tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trên trang web của mình rằng vaccine COVID-19 có hiệu quả với biến thể Delta cũng như các biến thể COVID-19 khác.

Tuy nhiên, cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc này cảnh báo rằng “những thay đổi hoặc đột biến của virus sẽ không làm cho vaccine hoàn toàn mất tác dụng,” nói thêm rằng nếu “vaccine được chứng minh là kém hiệu quả hơn đối với một hoặc nhiều biến thể, thì có thể thay đổi thành phần của vaccine để bảo vệ khỏi những biến thể này.”

The Epoch Times đã liên lạc với Pfizer để yêu cầu bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn