Quốc hội Israel vào hôm Chủ nhật (13/6) đã thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ mới với một cuộc bỏ phiếu sít sao, 60 phiếu ủng hộ và 59 phiếu chống, chấm dứt 12 năm nắm quyền của ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo tại vị lâu nhất ở Israel. Naftali Bennett, lãnh đạo đảng Yamina kiêm triệu phú công nghệ Israel sẽ là tân thủ tướng, rất nhiều người tin rằng ông thuộc phe cánh hữu hơn so với người tiền nhiệm.

Israel thành lập chính phủ mới
Tân thủ tướng sắp nhậm chức Naftali Bennett của Israel đã có bài phát biểu trong nội các mới của quốc hội Jerusalem vào ngày 13/6/2021. (Ảnh: Gil Cohen-MagenL/AFP/Getty Images)

Quá trình bỏ phiếu ở Quốc hội Israel vào hôm Chủ nhật (13/6) diễn ra rất hỗn loạn. Một số nhà lập pháp cánh hữu, bao gồm cả đảng Likud của Netanyahu, đã xúc phạm Bennett, gọi ông là kẻ phản bội liên minh cùng với các đảng cánh tả và Ả Rập. Ít nhất bốn chính trị gia đã bị Chủ tịch Quốc hội Yariv Levin đuổi khỏi hội nghị.

Ông Bennett đã từng là trợ lý của cựu Thủ tướng Netanyahu. Trong phiên điều trần, ông đã tiếp tục bài phát biểu trước khi bỏ phiếu của mình, ca ngợi ông Netanyahu vì đã “làm việc chăm chỉ và trung thành cho Israel”.

Ông Netanyahu năm nay 71 tuổi, nói với Quốc hội Israel bằng tiếng Anh, “Nếu định mệnh của chúng tôi là trở thành phe đối lập, chúng tôi sẽ ngẩng cao đầu làm điều đó, chúng tôi sẽ đánh bại chính phủ khủng khiếp này, chúng tôi sẽ điều hành lại đất nước theo cách riêng của chúng tôi… chúng tôi sẽ sớm trở lại”.

Ông ta cũng chỉ trích mạnh mẽ đạo luật do chính phủ mới đề xuất là giới hạn nhiệm kỳ thủ tướng xuống còn 8 năm, mục đích là để ngăn ông ta tiếp tục nắm quyền.

Vị Thủ tướng sắp mãn nhiệm này đã có những hành động quân sự nghiêm khắc nhắm vào dải Gaza hồi tháng 5, khiến quốc tế chú ý. Cụ thể là, để đáp trả lại cuộc tấn công tên lửa của Hamas khiến 12 người Israel tử vong, Israel đã phản công bằng các cuộc không kích khiến hơn 250 người Palestine thiệt mạng.

Liên minh mới sắp lên nắm quyền sẽ do Yair Lapid lãnh đạo. Ông từng là người dẫn chương trình truyền hình và bộ trưởng tài chính. Hiện tại ông là lãnh đạo đảng Yesh Atid, trong khi đó Naftali Bennett lãnh đạo đảng thiểu số Yamina.

Ở Israel, rất hiếm khi lãnh đạo đảng thiểu số trở thành thủ tướng, nhưng đây là điều kiện để Bennett gia nhập liên minh với Lapid, liên minh với Lapid cũng là cách duy nhất để Bennett giành được đa số ghế trong Quốc hội.

Do Lâm Nam, Lâm Thi Viễn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bài gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn