Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tiếp lãnh đạo tình báo Ai Cập và cử ngoại trưởng Israel tới Cairo vào ngày Chủ nhật (30/05), trong bối cảnh những nỗ lực nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn đạt được giữa Israel và Hamas cách đây một tuần đã chấm dứt tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Ai Cập đã giúp làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 21/05 này, một thành công về mặt ngoại giao khiến nước này trở thành tâm điểm chú ý, và đang làm việc với Hoa Kỳ cùng các đối tác khác trong khu vực để mở rộng thỏa thuận này thành một lệnh ngừng bắn lâu dài hơn.

Ông Netanyahu cho biết cuộc gặp của ông với ông Abbas Kamel tại Jerusalem tập trung vào các vấn đề an ninh trong khu vực và cách ngăn chặn Hamas, nhóm khủng bố Hồi giáo đang cai trị Gaza, bòn rút viện trợ dân sự để tăng cường năng lực của tổ chức này.

thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giơ tay ra hiệu khi ông có bài diễn văn trước những người ủng hộ sau khi kết quả các cuộc thăm dò ngoài điểm bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Israel được công bố tại trụ sở đảng Likud của ông ở Jerusalem, hôm 24/03/2021. (Ảnh: Ammar Awad/File Photo/Reuters)

Các quan chức Palestine đã ước tính chi phí tái thiết lên tới hàng chục triệu USD do các cuộc tấn công của Israel ở Gaza, nơi các quan chức y tế cho biết 248 người đã thiệt mạng trong 11 ngày giao tranh. Israel cũng đang khắc phục những thiệt hại do hỏa tiễn và rocket của Palestine gây ra, khiến 13 người ở Israel thiệt mạng.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi tới Cairo là chuyến thăm đầu tiên thuộc loại này trong vòng 13 năm trở lại đây. Ngoại trưởng Ashkenazi cho biết ông sẽ thảo luận với những người đồng cấp Ai Cập về việc “thiết lập một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn với Hamas,” cũng như các phương án giúp tái thiết Gaza.

thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry gặp Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi tại Cung điện Tahrir ở Cairo, Ai Cập, hôm 30/05/2021. (Ảnh: Mohamed Abd El Ghany/Reuters)

Hôm thứ Bảy (29/05), Ai Cập thông báo rằng Ngoại trưởng Sameh Shoukry sẽ tiếp ông Ashkenazi, nhưng không cho biết thêm chi tiết về các cuộc hội đàm.

Cả ông Netanyahu và ông Ashkenazi đều cho biết mục tiêu chính của Israel là bảo đảm sự trở lại của hai thường dân Israel và hài cốt của hai binh sĩ bị giam giữ trong nhiều năm ở Gaza mà Hamas đã từ chối trao trả.

Do Ari Rabinovitch của Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn