Hôm thứ Năm (02/12), tỷ phú truyền thông ủng hộ dân chủ Hồng Kông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) và hai nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng khác đã bị kết án vì tham gia vào một buổi cầu nguyện dưới ánh nến để tưởng nhớ vụ thảm sát Quảng trường Thiên An Môn vào tháng 06/2020.

Ông Lê, cũng như luật sư tố tụng Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung) và cựu chính trị gia đối lập kiêm cựu ký giả Hà Quế Lam (Gwyneth Ho), đã bị kết tội tụ tập trái phép trong buổi lễ canh thức này.

Hồng Kông thường tổ chức buổi tưởng niệm dưới ánh nến lớn nhất thế giới vào ngày 04/06 để tưởng nhớ hàng trăm hoặc hàng ngàn sinh mạng vô tội đã bị tước đoạt vào ngày 03 và 04/06/1989, sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) ra lệnh cho quân đội của họ nổ súng vào các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bên trong và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Cả ba người này đều không nhận tội xúi giục người khác tham gia vào sự kiện này.

Hàng ngàn người dân địa phương đã bất chấp lệnh cấm đó và tập trung trong lễ canh thức ngày 04/06/2020 này.

Sự kiện này đã bị cảnh sát Hồng Kông cấm vào năm 2020 và 2021, với lý do hạn chế liên quan đến virus Trung Cộng, nguyên nhân gây bệnh COVID-19. Năm nay, Trung Cộng đã áp đặt một lệnh cấm đối với tất cả các lễ tưởng niệm vụ thảm sát Quảng trường Thiên An Môn ở Hồng Kông hoặc Ma Cao.

Ông Lê, cô Trâu, và cô Hà giờ đang đứng sau song sắt, bên cạnh đó là hàng chục nhà hoạt động khác, phải đối mặt với các cáo buộc riêng biệt theo luật an ninh quốc gia của Hồng Kông do Bắc Kinh áp đặt vào giữa năm 2020 sau các cuộc biểu tình dân chủ quy mô lớn trên lãnh thổ do Trung Quốc cai trị.

Kể từ đó, hàng chục nhà hoạt động đã bị bắt, bỏ tù, hoặc đào thoát khỏi Hồng Kông.

 Jimmy Lai bị kết án
Cô Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang Tung), phó chủ tịch Liên minh Hồng Kông Ủng hộ các Phong trào Ái quốc Dân chủ của Trung Quốc chụp hình sau một cuộc phỏng vấn ở Hồng Kông, hôm 24/05/2021. (Ảnh: Vincent Yu/AP Photo)

Cô Trâu bị bắt hồi tháng 06/2021 và bị buộc tội lật đổ, một tội danh dựa theo luật an ninh quốc gia, vì tham gia vào việc tổ chức buổi tưởng niệm vụ Thiên An Môn.

Cô Hà đã bị bắt vào tháng Một cùng với 52 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác, bị buộc tội “lật đổ” theo Điều 22 của luật an ninh quốc gia, vì đã tham gia bầu cử sơ bộ ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông năm 2020 vào tháng 07/2020.

Ông Lê, người đã bị bắt vào tháng 08/2020 với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia, chủ sở hữu của Apple Daily, một tờ báo khổ nhỏ ủng hộ dân chủ phổ biến chỉ trích Trung Cộng.

 Jimmy Lai bị kết án
Một người đàn ông giơ tay chào khi ông mang những bản sao của ấn bản cuối cùng của tờ báo Apple Daily, do Next Digital xuất bản, đưa đến quầy tin tức ở Hồng Kông, Trung Quốc, hôm 24/06/2021. (Ảnh: Lam Yik/Reuters)

Tờ báo này đã đóng cửa vào tháng 06/2021 sau khi cảnh sát Hồng Kông bất ngờ khám xét tài sản của họ. Next Digital, công ty mẹ của tờ báo này, đã thông báo vào tháng Chín rằng họ sẽ thanh lý. Tài sản của công ty này đã bị phong tỏa như một phần của cuộc điều tra an ninh quốc gia.

Sau đó vào tháng Chín, ông Lê đã được Trung tâm Hiến pháp Quốc gia trao tặng Huân chương Tự do hàng năm lần thứ 33 vì sự quả cảm và niềm tin của ông trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, phản kháng bất bạo động, và bất đồng chính kiến ôn hòa. Trước đó, ông đã được Tổ chức Phóng viên Không Biên giới trao Giải Tự do Báo chí vào tháng 12/2020.

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Lily Sun
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn