Hôm 17/05, cổ phiếu Công ty TNHH Next Digital đã bị đình chỉ giao dịch sau khi các nhà chức trách phong tỏa tài sản của vị chủ nhân đang bị giam giữ theo luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông của công ty này – nhà tài phiệt Jimmy Lai (Lê Trí Anh), sau khi ông này nhận tội tham gia một cuộc biểu tình bất hợp pháp hồi tháng 10/2019.

Next Digital cho hay, cổ phiếu của công ty sẽ tạm ngừng giao dịch trước khi có thông báo về việc phong tỏa tài sản của ông Lai, bao gồm cả phần lớn cổ phần của ông trong nhà xuất bản truyền thông ủng hộ dân chủ này.

Việc phong tỏa tài sản của ông Lai đã làm dấy lên lo ngại về tương lai của Next Digital, công ty mà ông vẫn đang duy trì hoạt động bằng các khoản vay, mặc dù Giám đốc Điều hành (CEO) hiện thời của công ty này cho hay các tài sản bị phong tỏa không liên quan gì đến các tài khoản ngân hàng của công ty.

Cổ phiếu Next Digital bị đình chỉ
Ông Jimmy Lai – người có vai vế trong truyền thông, người sáng lập tờ báo Apple Daily, đến Tòa Chung Thẩm Hồng Kông bằng xe chở tù nhân ở Hồng Kông, Trung Quốc vào ngày 09/02/2021. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Đây là lần đầu tiên một công ty niêm yết bị nhắm mục tiêu theo luật an ninh mới do Trung Cộng áp đặt vào năm 2020. Do đó, vụ việc cũng làm dấy lên lo ngại về môi trường đầu tư nói chung ở trung tâm tài chính Á Châu này.

Ông Lai, một nhà hoạt động dân chủ đồng thời là nhà phê bình nghiêm khắc đối với Đảng Cộng sản đang cầm quyền ở đại lục, đã bị kết án 14 tháng tù giam vì tham gia các cuộc tụ tập trái phép trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông vào năm 2019. Đây là một trong những vụ bắt giữ nổi tiếng nhất được tiến hành theo khuôn khổ luật an ninh mới. Theo đó, ông phải đối mặt với cáo buộc về ba tội danh, bao gồm cả tội thông đồng với ngoại bang.

Tại Tòa án Quận, trong một phiên tòa xét xử bắt đầu hôm thứ Hai (17/05), ông Lai và chín nhà hoạt động khác đã nhận tội tổ chức một cuộc tụ tập trái phép vào ngày 01/10/2019.

Việc ông Lai nhận tội là nằm trong dự kiến vì ông đã làm điều tương tự trong một phiên tòa xét xử tụ tập trái phép trước đó.

Bản án dự kiến ​​sẽ được tuyên vào ngày 28/05.

Ông Lai đang sở hữu 71.26% cổ phần trong Next Digital–trị giá khoảng 350 triệu HKD (45 triệu USD)–dựa trên giá cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch hôm 14/05.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Trương Kiếm Hồng (Cheung Kim Hung) nói với tờ Apple Daily rằng việc phong tỏa tài sản do cổ đông chính nắm giữ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, vì tài sản bị phong tỏa không liên quan gì đến các tài khoản ngân hàng của Next Digital.

Next Digital điều hành Apple Daily, tờ báo ủng hộ dân chủ có ảnh hưởng lớn nhất ở Hồng Kông mà từ lâu đã trở thành cái gai đối với chính quyền cộng sản ở Hồng Kông và Trung Quốc.

Trước khi việc phong tỏa tài sản được công bố, một nguồn tin là quản lý cao cấp của Apple Daily nói với Reuters vào tuần trước rằng tập đoàn này đã cố gắng “xây tường lửa” nhằm bảo vệ cho các hoạt động truyền thông của mình khỏi các doanh nghiệp khác của ông Lai, nhưng họ tin rằng các nhà chức trách vẫn tìm được lý do để “xóa sổ” tờ báo, mà không cần giải thích.

“Vấn đề chỉ đơn giản là họ có muốn làm điều đó hay không. Nếu họ muốn động thủ (với chúng tôi), họ sẽ ra tay,” nguồn tin này cho hay.

Thiếu tiền

Nếu không có thêm tài chính, Next Digital chỉ có thể trụ được trong 9 hoặc 10 tháng nữa, Apple Daily cảnh báo hôm 15/05, một ngày sau khi nhà chức trách thông báo họ đã phong tỏa tài sản của ông Lai.

Tờ báo cho biết thêm, khoản vay cổ đông trị giá 756 triệu HKD [của ông Lai], trong đó 500 triệu HKD đã được rút ra vào cuối tháng 09/2020, là một “nguồn tài chính quan trọng” và có thể sẽ không còn nữa nếu bị phong tỏa.

Tổng số tiền vay ngân hàng của tập đoàn này lên tới 262.3 triệu HKD tính đến cuối tháng 09/2020, và phải được hoàn trả trong vòng ba năm. Lượng tiền mặt ròng của họ là 228.7 triệu HKD tại thời điểm đó.

Apple Daily cho biết doanh thu của tập đoàn cũng chịu áp lực khi “các lực lượng thân Trung Cộng” ở Hồng Kông tẩy chay các nguồn quảng cáo khác nhau, khiến hoạt động của tập đoàn này trở nên “cực kỳ khó khăn.”

Tờ báo cho biết hôm 16/05 rằng chi nhánh Đài Loan của họ, được thành lập vào năm 2003, sẽ ngừng xuất bản báo in do doanh thu quảng cáo giảm và điều kiện kinh doanh khó khăn hơn ở Hồng Kông liên kết tới các vấn đề chính trị.

Các nhà chức trách cho biết quyền tự do báo chí trong thành phố vẫn còn nguyên vẹn, nhưng cảnh báo rằng an ninh quốc gia của Trung Quốc là lằn ranh đỏ.

Các quan chức cao cấp của Hồng Kông đã cảnh báo Apple Daily về việc đưa tin của tờ báo này và báo hiệu việc ban hành một đạo luật về “tin giả.”

“Tôi chỉ hy vọng rằng quý vị biết những người bạn của chúng tôi ngoài kia có thể trụ vững trước sự đàn áp liên tục mà chúng tôi đang chứng kiến ​​ở Hồng Kông, đặc biệt là với giới truyền thông,” anh Ngô Văn Viễn (Avery Ng), một trong 10 bị cáo trong phiên tòa xét xử tụ tập bất hợp pháp hôm 17/05, nói trước khi bước vào tòa án.

Do Donny Kwok và James Pomfret của Reuters thực hiện
Với sự đóng góp của The Epoch Times
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn