Ngoại trưởng Penny Wong đã đến khu vực Thái Bình Dương hai lần trong hai tuần, trong bối cảnh tân chính phủ liên bang thúc đẩy chiến lược can dự ở Thái Bình Dương với hy vọng có thể tăng cường sự hiện diện của Úc trong khu vực nhằm chống lại [ảnh hưởng của] Bắc Kinh.

Bà Wong, tuyên thệ nhậm chức tân ngoại trưởng hôm 22/05, nói trong các cuộc hội đàm song phương với Samoa và Tonga hôm 02 và 03/06 rằng chính phủ của tân Thủ tướng Albanese đang cố gắng chứng minh cam kết của Úc đối với khu vực này trong khi thúc đẩy một kế hoạch di cư mới.

“Chúng tôi muốn đưa nhiều năng lượng hơn và nhiều tài nguyên hơn vào Thái Bình Dương,” bà Wong nói ở Samoa. “Chúng tôi đã có một cam kết tương tác chặt chẽ hơn và tôn trọng lắng nghe. Chúng tôi hiểu rằng chúng ta cần làm việc cùng nhau, như một phần của gia đình Thái Bình Dương, theo những cách mà chúng ta được kêu gọi làm như vậy, bây giờ hơn bao giờ hết. Chúng tôi muốn đóng góp của Úc cho gia đình Thái Bình Dương là duy nhất.”

Kế hoạch di cư - nước cờ mới nhất nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương
Bức ảnh phát tay do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia phát hành hôm 02/06/2022 này cho thấy Ngoại trưởng Úc Penny Wong (Phải) đang tham dự cuộc họp song phương với Thủ tướng Samoa Fiame Naomi Mata’afa tại Apia. (Ảnh: Sarah Friend/Được phép của Bộ Ngoại giao Úc. (D/AFP qua Getty Images)

Chính phủ theo Công Đảng Úc này đã quyết định thúc đẩy di cư từ Thái Bình Dương đến Úc, trong đó cung cấp 3,000 vị trí thị thực mới, vốn cũng sẽ cho phép người lao động mang theo thân nhân của mình.

Trình bày tại một cuộc họp báo ở Tonga, bà Wong cho biết Thị thực Tham gia Thái Bình Dương sẽ sớm được khai triển trực tuyến và sẽ cho phép mọi người “di cư vĩnh viễn với các quyền qua lại giữa hai nước rõ ràng”.

Bà cho biết: “Đây là về việc xây dựng các mối liên kết giữa người dân hai nước mà chúng tôi chia sẻ với khu vực Thái Bình Dương,” bà lưu ý rằng chính phủ Úc sẽ làm việc với Tonga và các bên khác để thiết kế chương trình này để phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân trong khu vực.

Chương trình này được mô phỏng theo chương trình thị thực Diện Định cư Tiếp cận Thái Bình Dương của New Zealand và sẽ dành cho những người từ 18 đến 45 tuổi có được một đề nghị việc làm tại Úc từ tháng 07/2023. Người nộp đơn cũng có thể bao gồm cả bạn đời và con em sống phụ thuộc từ 24 tuổi trở xuống và phải vượt qua được các bài kiểm tra Anh văn, tính cách, và sức khỏe.

Chính phủ ông Albanese cũng sẽ mở rộng các chương trình lao động hiện có để cho phép những người mới có thị thực đưa gia đình của họ đến Úc.

Bà Wong nói: “Chúng tôi nhận thức được mối quan hệ cá nhân và gia đình sâu sắc giữa mọi người, không chỉ riêng cộng đồng người Tonga, mà nói rộng ra là cả cộng đồng Thái Bình Dương.”

Nói chuyện với đài tiếng nói ABC hôm 03/06, bà Wong cho biết tất cả các nỗ lực đó đều nằm trong hy vọng của chính phủ nhằm chống lại sự ảnh hưởng gia tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khu vực.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy là Trung Quốc đang hoạt động tích cực hơn nhiều trong khu vực. Điều đó đã được ghi chép đầy đủ, được báo cáo đầy đủ và được xác nhận bởi những gì chính phủ Trung Quốc đã nói,” bà Wong nói. “Những gì chúng ta phải làm là tăng cường sự can dự của chúng ta trong khu vực.”

“Chúng ta phải nỗ lực hơn những gì đã làm trước đây ở trong khu vực này. Đó chắc chắn là những gì sẽ diễn ra trong vài năm tới.”

“Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo ở đây hiểu rằng trong những hoàn cảnh mà chúng ta đang sống, chúng ta cần tập trung vào cách chúng ta làm việc với các đối tác khu vực vì sự phát triển, vì vấn đề khí hậu cũng như các vấn đề an ninh rộng lớn hơn của họ.”

Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn