Tháng 10/2016, Wikileaks đã công bố một cuộc trao đổi qua thư điện tử ít được công chúng chú ý liên quan đến giám đốc truyền thông của bà Clinton, bà Jennifer Palmieri và chiến lược gia Đảng Dân Chủ Joel Johnson. Diễn ra vào ngày 26/02/2016, cuộc trao đổi này tiết lộ sự tồn tại của một dự án Duyên Tốc Đỉnh* của chiến dịch tranh cử của bà Clinton – một thuật ngữ chính trị được sử dụng cho các chiến dịch bôi nhọ – nhắm vào ứng cử viên tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump. Tại thời điểm đó, thư điện tử này đa phần không được chú ý tới nhưng gần đây nó đã cho thấy mức độ liên quan với toàn bộ sự việc thông qua những tiết lộ trong hồ sơ đệ trình lên tòa án của biện lý đặc biệt John Durham.

Có vẻ như các kế hoạch của chiến dịch tranh cử của bà Clinton xoay quanh hai mũi nhọn chính nhắm thẳng vào ông Trump. Yếu tố đầu tiên và được biết đến nhiều hơn của dự án đó liên quan đến Fusion GPS và tác giả hồ sơ Trump kiêm cựu điệp viên MI6 Christopher Steele. Yếu tố còn lại liên quan đến nỗ lực của luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Michael Sussmann và việc ông này sử dụng dữ liệu được khai thác bởi giám đốc điều hành công nghệ Rodney Joffe và một nhóm đặc nhiệm về công nghệ thông tin. Năm ngoái (2021), ông Sussmann trở nên đáng chú ý khi bị ông Durham truy tố vì tội khai man với FBI liên quan đến vai trò của ông trong việc chuyển dữ liệu của ông Joffe cho FBI.

Chiến lược hai mũi nhọn này bắt đầu hình thành vào mùa xuân năm 2016 và các kế hoạch song song đó cuối cùng sẽ hợp nhất với nhau vào cuối tháng 07/2016, chỉ hai ngày trước khi FBI mở cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Dự án Duyên Tốc Đỉnh nhắm vào ông Trump

Ngày 26/02/2016, bà Palmieri được cựu cố vấn của ông Bill Clinton là ông Joel Johnson hỏi trong một thư điện tử rằng: “Ai là người phụ trách dự án Duyên Tốc Đỉnh nhắm vào ông Trump?” Bà Palmieri đã trả lời một cách mỉa mai: “Ôi dào. Cảm ơn, Joel. Chúng tôi đã nghĩ rằng chúng tôi có thể làm đại nó. Chúng ta hãy cùng thảo luận.”

Không biết chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã thực hiện những bước nào trong vòng hai tháng kể từ cuộc trao đổi qua thư điện tử này. Tại thời điểm đó, ông Trump vẫn chưa giành được đề cử của Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, vào giữa tháng 04/2016, tình hình ngày càng trở nên rõ ràng rằng ông Trump sẽ là đối thủ của bà Clinton trong cuộc tổng tuyển cử.

Ngày 19/04/2016, ông Trump đã thuê ông Paul Manafort làm người quản lý lịch trình của mình. Ông Manafort, được biết đến là một cựu cố vấn cho tổng thống bị truất phế của Ukraine, ông Viktor Yanukovich, sẽ trở thành người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump hai tháng sau đó.

Ông Paul Manafort rời Tòa án Liên bang E. Barrett Prettyman ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 28/02/2018. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Lúc ông Trump giành chiến thắng ở các cuộc bầu cử sơ bộ và thuê ông Manafort cũng là lúc chiến dịch tranh cử của bà Clinton quyết định thuê Fusion GPS hồi cuối tháng 04/2016. Fusion là một công ty hoạt động chính trị do cựu nhân viên của Wall Street Journal Glenn Simpson điều hành.

Cũng trong khoảng thời gian này, vào ngày 28/04/2016, bà Amy Dacey, giám đốc điều hành của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC), đã báo cho ông Sussmann, người cũng là một chuyên gia an ninh mạng, về khả năng mạng máy tính của DNC bị tấn công. Đến lượt mình, ông Sussmann đã liên hệ với ông Shawn Henry của Crowdstrike, một công ty công nghệ thông tin chuyên về an ninh mạng. Không rõ lý do tại sao người đầu tiên mà bà Dacey liên lạc lại là ông Sussmann mà không phải là một công ty công nghệ thông tin.

Ngày 03/05/2016, ông Trump thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Indiana và trở thành đề cử viên giả định của Đảng Cộng Hòa.

Cùng ngày hôm đó, nhân viên Đảng Dân Chủ người Mỹ gốc Ukraine Alexandra Chalupa đã gửi thư điện tử cho DNC tuyên bố rằng bà dự định chia sẻ thông tin nhạy cảm về ông Paul Manafort “ngoại tuyến”, trong đó có “một chi tiết lớn về ông Trump… mà sẽ xuất hiện trong vài tuần tới.” Ông Manafort sẽ rời khỏi chiến dịch tranh cử của ông Trump vài tháng sau đó, sau khi The New York Times tuyên bố rằng tên của ông Manafort đã xuất hiện trên một sổ cái viết tay ở Ukraine liên quan đến các khoản thanh toán bí mật bằng tiền mặt. Sổ cái này sau đó đã được tuyên bố là bịa đặt.

Kế hoạch bắt đầu ngay sau khi ông Trump trở thành người được đề cử giả định

Theo hồ sơ tòa án từ ông Durham, vào ngày 04/05/2016, một ngày sau khi ông Trump trở thành người được đề cử giả định của Đảng Cộng Hòa, một nhóm chuyên gia mạng làm việc thông qua ông Sussmann và ông Joffe đã bắt đầu biên soạn và quản lý dữ liệu mà sau này được sử dụng để tạo ra câu chuyện giả tạo của một mối liên hệ giữa Trump Organization và Alfa-Bank của Nga. Mối liên hệ bị cáo buộc đó sẽ được chiến dịch tranh cử của bà Clinton sử dụng sau đó để thúc đẩy câu chuyện rằng ông Trump có liên kết với Điện Kremlin. Đáng chú ý, việc tổng hợp dữ liệu được hoàn thành vào ngày 29/07/2016, cùng ngày mà các đặc vụ của bà Clinton từ cả hai mũi nhọn của cuộc tấn công theo kế hoạch của bà nhằm vào ông Trump gặp nhau tại Hoa Thịnh Đốn.

Giữa tháng 05/2016, ngay sau khi nhóm mạng của ông Sussmann bắt đầu khai thác dữ liệu về ông Trump, Fusion GPS đã thuê ông Steele viết hồ sơ Steele. Như ông Simpson sau đó đã kể lại trong cuốn sách “Crime in Progress” (“Tội Ác Trong Quá Trình Thực Hiện”), ông “nói với ông Steele rằng Fusion đã điều tra ông Trump trong khoảng tám tháng thay mặt cho một khách hàng giấu tên. Công việc đó đã kết thúc, nhưng một khách hàng mới đã đến với hầu bao rất lớn.” Khách hàng đó là nhóm chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Các cố vấn của bà Clinton, ông Jake Sullivan (bên trái), ông Nick Burns (thứ hai bên trái) và ông John Podesta (thứ hai bên phải) chờ đợi cùng Chủ tịch Chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đề cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào ngày 19/09/2016 tại New York. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Ông Steele đã giao nhiệm vụ cho đặc vụ chủ chốt của mình, ông Igor Danchenko, biên soạn những câu chuyện gây ảnh hưởng đến danh dự về ông Trump mà có thể được sử dụng trong hồ sơ đó. Ông Danchenko được cử đến Moscow hồi giữa tháng 06/2016, nơi ông ta dành thời gian tán gẫu với những người bạn cũ trong những bữa nhậu nhẹt. Những người bạn này sau đó đã bị biến thành những nguồn tin không chủ đích cho hồ sơ trên. Cũng chính những cá nhân này kể từ đó đã trở thành một phần của vụ kiện về bôi nhọ đang diễn ra của Alfa-Bank đối với ông Simpson và Fusion GPS để làm chứng tuyên thệ rằng họ không có bất kỳ thông tin nào về ông Trump và chưa bao giờ nói chuyện với ông Danchenko về ông Trump.

Như ông Durham đã tiết lộ trong hồ sơ tòa án, nguồn tin thực sự cho một số câu chuyện trong hồ sơ này, bao gồm cả câu chuyện về ông Manafort, là ông Charles Dolan, đặc vụ của bà Clinton. Theo ông Durham, ông Danchenko đã che giấu sự thật này với FBI. Tháng 11/2021, ông Durham truy tố ông Danchenko vì đã khai man với FBI về các nguồn tin của ông ta.

Theo ông Durham, mặc dù ông Dolan đã kể cho ông Danchenko về những câu chuyện xuất hiện trong hồ sơ và giúp ông Danchenko có được thị thực (có lẽ là để ở lại Hoa Kỳ), nhưng không có nhiều thông tin về vai trò rộng lớn hơn của ông này trong dự án Duyên Tốc Đỉnh của bà Clinton. Mối liên hệ giữa ông Dolan và nhà Clinton đã có từ nhiều thập niên, ông Dolan từng phục vụ trong ủy ban thăm dò cho việc tranh cử tổng thống của ông Bill Clinton, cũng như chủ tịch tranh cử tiểu bang Virginia của ông Clinton trong các chiến dịch tranh cử năm 1992 và 1996 của ông. Ông Dolan cũng từng là một cố vấn cho cuộc tranh cử tổng thống đầu tiên của bà Hillary Clinton vào năm 2008. Đáng chú ý, ông Dolan là một cố vấn cao cấp cho chính phủ Nga từ năm 2006 đến năm 2014.

Hồ sơ báo cáo đầu tiên của ông Steele – không chỉ có cáo buộc khét tiếng rằng ông Trump yêu cầu gái gọi ở Nga đi tiểu trước mặt mình — được công bố vào ngày 20/06/2016.

Sau khi ông Steele đã tổng hợp các báo cáo ban đầu của mình, ông bắt đầu liên lạc với FBI thông qua ông Michael Gaeta, một đặc vụ FBI đồng thời là phụ tá tùy viên pháp lý tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Rome. Ông Gaeta, người trung gian FBI của ông Steele, đã biết ông Steele từ năm 2010. Theo yêu cầu của ông Steele, hai người đã gặp nhau tại London vào ngày 05/07/2016. Để thực hiện chuyến đi này, ông Gaeta đã xin phép bà Victoria Nuland, khi đó là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao. Vào một thời điểm nào đó vào đầu tháng Bảy năm đó, ông Steele hoặc ông Gaeta đã chuyển báo cáo hồ sơ ban đầu của ông Steele cho bà Nuland. Bà Nuland sau đó cho biết những tài liệu này đã được chuyển cho cả lãnh đạo FBI và Ngoại trưởng Hoa Kỳ đương thời là ông John Kerry.

Ông Gaeta, người sẽ nhận được các báo cáo bổ sung từ ông Steele vào giữa tháng Bảy và trong tháng Tám năm 2016, đã gửi thư điện tử cho một giám sát viên FBI vào ngày 28/07/2016, lưu ý rằng ông Steele đã đích thân thông báo cho ông rằng các báo cáo của ông Steele có thể đã được lưu hành ở ‘cấp cao’ tại Hoa Thịnh Đốn.

Chiến dịch bà Clinton viện cớ Nga can thiệp

Ngày 24/07/2016, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Robbie Mook lần đầu tiên công khai gợi ý rằng Nga đang giúp đỡ ông Trump bằng cách nào đó. Ông Mook tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với ông Jake Tapper của CNN rằng chính phủ Nga đứng sau việc phát hành một loạt thư điện tử của DNC. Những thư điện tử đó một phần cho thấy các quan chức cao cấp của DNC đã phá hoại ngầm ứng cử viên của Đảng Dân Chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Ông Mook đã từ chối giải quyết các cáo buộc của ông Sanders, thay vào đó nói với ông Tapper rằng “các chuyên gia hiện đang nói rằng phía Nga đang tiết lộ những thư điện tử này với mục đích thực sự là giúp đỡ ông Donald Trump.” Ông Mook tuyên bố rằng “đây không phải là khẳng định của tôi. Có nhiều chuyên gia đang khẳng định điều này. … Đó là những gì các chuyên gia đang nói với chúng tôi.” Nhưng ông Mook không thể cho biết những người được gọi là “chuyên gia” này có thể là ai. Ông cũng không giải thích về nguồn của những gì được cho là thông tin của mình.

Ông Robby Mook, giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của người được Đảng Dân Chủ đề cử, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, trình bày trên chiếc phi cơ của chiến dịch tranh cử khi đi du lịch tới Cedar Rapids, Iowa, vào ngày 28/10/2016. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Hai ngày sau khi ông Mook nói về Nga, vào ngày 26/07/2016, bà Clinton đã giành được đề cử tổng thống của Đảng Dân Chủ. Theo tài liệu do Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe công bố hôm 06/10/2020, cùng ngày với chiến thắng đề cử của bà, bà Clinton bị cáo buộc đã chấp thuận một đề nghị từ ​​“một trong những cố vấn chính sách ngoại giao của bà” nhằm “bôi nhọ ông Donald Trump bằng cách khuấy động một vụ bê bối tuyên bố có sự can thiệp của các lực lượng an ninh Nga” — bôi nhọ ông Trump thông đồng với Nga. Cố vấn chính sách ngoại giao đó được đồn đại là cố vấn an ninh quốc gia đương nhiệm, ông Jake Sullivan, người vào thời điểm đó đã giữ chức vụ cố vấn chính sách ngoại giao cao cấp cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ngay sau khi được cho là nhận được sự chấp thuận của bà Clinton, ông Steele đã vội vã đưa ra bản ghi nhớ số 95 không đề ngày tháng của mình — được viết vào hoặc khoảng ngày 27/07/2016 — trong đó cáo buộc có “một âm mưu hợp tác hoàn chỉnh” giữa các cộng sự của ông Trump và Điện Kremlin. Bản ghi nhớ của ông Steele, dựa trên cùng một cơ sở với kế hoạch của nhóm chiến dịch tranh cử bà Clinton, cũng tuyên bố rằng một cộng sự không rõ danh tính của ông Trump đã thừa nhận rằng Điện Kremlin đứng sau việc làm rò rỉ các thư điện tử của DNC.

Ngày 28/07/2016, Giám đốc CIA John Brennan đã thông báo tóm tắt cho Tổng thống Barack Obama về kế hoạch ngày 26/07 của bà Clinton — bao gồm ý định của chiến dịch tranh cử của bà nhằm liên kết ông Trump với sự can thiệp bầu cử của Nga “như một biện pháp đánh lạc hướng công chúng khỏi việc bà sử dụng một máy chủ thư điện tử riêng.” Giám đốc FBI James Comey có thể cũng đã có mặt tại cuộc họp này vì ghi chú viết tay đã được giải mật của ông Brennan nói rằng “JC” đã có mặt tại cuộc họp này.

Hai mũi nhọn hội tụ 

Một ngày sau khi ông Brennan thông báo tóm tắt cho ông Obama, hai mũi nhọn trong chiến dịch bôi nhọ của bà Clinton — công trình của ông Sussmann với ông Joffe và công trình của công ty Fusion với ông Steele — đã hợp nhất. Trong một cuộc họp diễn ra tại văn phòng Perkins Coie vào ngày 29/07/2016, ông Sussmann và luật sư Marc Elias của Perkins đã gặp các nhân vật chủ chốt của Fusion GPS, bao gồm cả chủ sở hữu Glenn Simpson và ông Steele, theo bản cáo trạng của ông Durham.

Theo bản cáo trạng của ông Durham về ông Sussmann, thời gian của cuộc gặp này tại Perkins hoàn toàn trùng khớp với việc hoàn thành việc tổng hợp dữ liệu của ông Sussmann và ông Joffe vào ngày 29/07/2016.

Công tố viên liên bang Hoa Kỳ John Durham nói chuyện với các phóng viên tại trước cửa Tòa án cấp Quận ở New Haven, Connecticut, ngày 25/4/2006. (Ảnh: Bob Child/AP qua The Epoch Times)

Ông Steele trước đó đã nói với một tòa án Anh rằng tại cuộc gặp này ông Sussmann đã thông báo cho ông về các cáo buộc Alfa-Bank, nêu rằng, “Tôi rất rõ ràng là [nguyên văn] người đầu tiên đã đề cập đến vấn đề về máy chủ của ông Trump, vấn đề về máy chủ của Alfa, là ông Sussman [nguyên văn].” Ông Steele cũng làm chứng rằng ông đã được người đồng sáng lập Fusion GPS Simpson hướng dẫn đưa thông tin này vào một trong các báo cáo hồ sơ của riêng mình. Ông Steele, người nhiều lần viết các báo cáo được lập riêng cho Fusion GPS, đã đề cập đến Alfa-Bank trong một báo cáo vào ngày 14/09/2016.

Sau cuộc gặp tại văn phòng của Perkins Coie, ông Steele đã chuẩn bị một bản ghi nhớ mới vào ngày hôm sau cho hồ sơ của mình, vu cáo rằng Nga đã nỗ lực trong tám năm để cung phụng ông Trump.

Việc các sự kiện này diễn ra tại thời điểm gần kề nhau, nhất là báo cáo tóm lược tình hình của ông Brennan với ông Obama, là đặc biệt quan trọng, vì chúng diễn ra chỉ vài ngày trước khi FBI chính thức mở cuộc điều tra Crossfire Hurricane về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Cuộc điều tra của FBI được cho là đã được mở vào ngày 31/07/2016, sau khi đại sứ Úc tại London, ông Alexander Downer, cho đại sứ quán Hoa Kỳ biết thông tin về cố vấn chính sách ngoại giao của ông Trump, ông George Papadopoulos.

Theo ông Downer, ông và ông Papadopolous đã gặp nhau hồi tháng 05/2016 khi ông Papadopoulos được cho là đã gợi ý về việc Nga có thể sở hữu thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton mà có thể giúp ích cho ông Trump. Tin đồn đó đã được công chúng biết đến vào thời điểm đó và đã được thẩm phán Andrew Napolitano chia sẻ trên Fox News vào ngày 09/05/2016, một ngày trước khi ông Downer gặp ông Papadopoulos.

Cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông George Papadopoulos, tại Fox News Studios ở thành phố New York, vào ngày 26/03/2019. (Ảnh: Noam Galai/Getty Images)

Ông Downer sau đó đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 trên truyền hình Úc rằng ông Papadopoulos đã không nói điều gì bất thường. Nhưng bất chấp những tuyên bố có phần bâng quơ của ông Papadopoulos, FBI vẫn sử dụng thông tin của ông Downer như một cái cớ để mở một cuộc điều tra chính thức về chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong vài tuần sau khi FBI mở cuộc điều tra Crossfire Hurricane, Giám đốc CIA Brennan sẽ thực hiện một số hành động dường như tích cực nhằm củng cố tiền đề căn bản đằng sau kế hoạch của bà Clinton — rằng Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump.

Giám đốc CIA thúc đẩy câu chuyện Trump-Nga thông đồng dù biết về kế hoạch của bà Clinton nhằm bôi nhọ ông Trump

Hai mũi nhọn của cuộc tấn công nhằm vào ông Trump giờ đây đã được những người đứng đầu cộng đồng tình báo hợp thành một mũi giáo duy nhất, tích hợp các cơ quan chính phủ và hành động của chính phủ.

Một trong những hành động đầu tiên của ông Brennan diễn ra vào ngày 04/08/2016, khi ông Brennan bất ngờ cảnh cáo người đứng đầu Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov không được can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ. Ông Bortnikov được cho là đã kiên quyết phủ nhận bất kỳ can dự nào của Nga nhưng “nói rằng ông sẽ chuyển mối quan tâm của ông Brennan tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.” Ông Brennan sau đó tuyên bố rằng ông “là quan chức Hoa Kỳ đầu tiên cảnh báo Nga về vấn đề này.”

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John Brennan điều trần trước Ủy ban Thường trực Đặc biệt của Hạ viện về Tình báo trên Capitol Hill, ngày 23/05/2017 tại Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Theo lời khai trước Quốc hội vào ngày 23/05/2017 của ông Brennan, kể từ đó ông này bắt đầu một loạt các cuộc họp tóm tắt tình hình trước Nhóm Tám của Quốc hội – các lãnh đạo đa số và thiểu số của mỗi viện Quốc hội cũng như các chủ tịch và các thành viên thiểu số cao cấp của các Ủy ban Tình báo. Ông Brennan làm chứng rằng, “với sự tham vấn của Tòa Bạch Ốc, cá nhân tôi đã báo cáo một cách tóm lược đầy đủ các chi tiết về hiểu biết của chúng tôi liên quan đến những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tới ban lãnh đạo Quốc hội.” Ông Brennan cho biết những cuộc họp này, được thực hiện riêng rẽ, thay vì tổ chức theo nhóm, diễn ra từ ngày 11/08 đến ngày 06/09/2016.

Thông điệp mà ông Brennan gửi tới các thành viên Quốc hội này rất giống với các chi tiết được nêu trong kế hoạch của chiến dịch tranh cử của bà Clinton bị cáo buộc là để bôi nhọ ông Trump. Theo lời khai của ông Brennan, ông đã nói với từng thành viên của Nhóm Tám rằng, “Các mục tiêu của Nga là làm suy yếu niềm tin của công chúng vào tiến trình Dân Chủ của Hoa Kỳ, phỉ báng Ngoại trưởng Clinton và làm tổn hại đến khả năng được bầu và chức vụ tổng thống tiềm năng của bà. Đồng thời để giúp tăng thêm cơ hội tranh cử của Tổng thống Trump.”

Không một thời điểm nào trong lúc ông Brennan làm chứng, mà ông nêu ra kế hoạch của chiến dịch tranh cử của bà Clinton nhằm bôi nhọ ông Trump, và không có bằng chứng nào được đưa ra để chỉ ra rằng ông đã thông báo cho các thành viên Nhóm Tám về kế hoạch bị cáo buộc này.

Sự hội tụ của các tuyên bố về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga

Sau khi nhận được báo cáo tóm lược từ ông Brennan, lãnh đạo Đảng Dân Chủ lúc bấy giờ là ông Harry Reid đã gửi một bức thư vào ngày 27/08/2016 cho Giám đốc FBI James Comey, tuyên bố rằng “bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa chính phủ Nga và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump tiếp tục tăng lên,” đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra công khai về vấn đề này và yêu cầu cuộc điều tra được hoàn tất trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2016.

Ba ngày sau, hôm 30/08, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã viết thư cho ông Comey yêu cầu ông điều tra sự thông đồng giữa ông Trump và Nga trong bối cảnh vụ xâm nhập có chủ đích vào máy chủ DNC. Bức thư của họ yêu cầu ông Comey điều tra xem liệu “mối liên hệ giữa các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump và lợi ích của Nga có thể đã góp phần vào các cuộc tấn công nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ này hay không.”

Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang James Comey, trình bày qua một màn hình TV trong phiên điều trần ở Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 30/09/2020. (Ảnh: Stefani Reynolds/Pool/Getty Images)

Khi Đảng Dân Chủ tiến hành công khai các tuyên bố của ông Brennan, bà Hillary Clinton đã công khai cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 05/09/2016, ngụ ý rằng ông Putin “coi chiến thắng của ông Donald J. Trump là một sự kiện gây mất ổn định có thể làm suy yếu Hoa Kỳ và củng cố lợi ích của Nga.”

Ngày 07/09/2016, hai ngày sau khi bà Clinton tuyên bố công khai về sự can thiệp của Nga, CIA của ông Brennan đã gửi một bản ghi nhớ về kế hoạch của bà Clinton trong chiến dịch bôi nhọ ông Trump cho Giám đốc FBI Comey và phó trợ lý giám đốc bộ phận phản gián, ông Peter Strzok. Tại thời điểm bản ghi nhớ của CIA được gửi đi, cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI đã được tiến hành từ lâu. Thay vì mở một cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của bà Clinton, FBI tiếp tục nhiệt tình theo đuổi cuộc điều tra của họ về chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Lần báo cáo tóm tắt tình hình của ông Brennan với ông Obama và bản ghi nhớ của ông ta tiết lộ cho FBI về kế hoạch của bà Clinton dường như là lần duy nhất ông Brennan nêu vấn đề về kế hoạch của bà Clinton. Như đã được lưu ý trước đó, các ghi chú viết tay của ông Brennan cũng chứng minh khả năng ông Comey có mặt trong cuộc gặp hôm 28/07 giữa ông Brennan và ông Obama, nhưng điều này vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn.

Cáo buộc về Alfa-Bank của ông Sussmann

Một tuần sau khi ông Brennan gửi bản ghi nhớ cho FBI, ông Steele đã chuẩn bị một chuỗi ba bản ghi nhớ, tất cả đều đề ngày 14/09/2016. Một trong ba bản ghi nhớ trên có đề cập đến Alfa-Bank của Nga, bị viết sai chính tả thành “Alpha” trong bản ghi nhớ của ông. Vào cùng ngày, theo bản cáo trạng của ông Durham, ông Sussmann đã gặp riêng ông Joffe tại văn phòng của Perkins Coie.

Ngày hôm sau, ông Marc Elias đã trao đổi thư điện tử với ba cố vấn của bà Clinton — giám đốc truyền thông Palmieri, giám đốc chiến dịch Mook, và cố vấn chính sách ngoại giao Sullivan – về các cáo buộc liên quan đến Alfa-Bank. Theo bản cáo trạng của ông Durham về ông Sussmann, thông tin này cũng đã được ông Sussmann chia sẻ gần đây với The New York Times.

Ông Christopher Steele, cựu quan chức MI6 trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: AP Photo)

Bốn ngày sau, vào ngày 19/09/2016, ông Sussmann tổ chức một cuộc gặp riêng với ông James Baker, cố vấn pháp lý của FBI. Ông Sussmann đã cung cấp cho ông Baker một lượng lớn dữ liệu, bao gồm cả một tờ giấy trắng và một số USB, nói với ông Baker rằng ông ta đã được “nhiều chuyên gia mạng” tiếp cận liên quan đến các cáo buộc về Alfa-Bank.

FBI đã bác bỏ dữ liệu này trong vòng vài ngày. Theo các thư điện tử trong nhóm của ông Sussmann được ông Durham trích dẫn, ông Joffe hoàn toàn nhận thức được rằng bất kỳ ai có kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết sẽ cho rằng dữ liệu này là vô nghĩa. Một trong những nhân viên công nghệ trong nhóm của ông Sussmann đã kín đáo gọi cáo buộc về kênh liên lạc bí mật [Trump-Nga] là “một kiểu ngụy biện đánh lạc hướng” (hay “ngụy biện cá trích đỏ”, nguyên văn “red herring”). Một người tham gia khác nói thêm rằng “điều duy nhất thúc đẩy chúng tôi tại thời điểm này là chúng tôi không thích [ông Trump].”

Trong khi không biết tại sao ông Sussmann và ông Joffe lại tiếp tục chuyển giao những dữ liệu thiếu cơ sở như vậy cho FBI, mục tiêu của họ có thể không phải là khơi mào một cuộc điều tra chuyên sâu từ phía FBI. Thay vào đó, họ có thể chỉ đơn giản là muốn thả mồi câu cho giới truyền thông bằng việc sở hữu khả năng tuyên bố rằng dữ liệu này đang được FBI xem xét. Điều này phù hợp với thực tế là đến tháng 08/2016, ông Sussmann và ông Joffe đã liên lạc với Fusion GPS, dường như là phương tiện hoạt động để điều phối chiến lược truyền thông cho cuộc tấn công hai mũi của chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ông Sussmann bị buộc tội khai man với FBI về việc khách hàng của ông ta thực sự là ai. Ông ta tuyên bố không đại diện cho bất kỳ khách hàng nào trong khi trên thực tế ông Sussmann đang làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, một điểm mà ông Durham có thể chứng minh thông qua hồ sơ thanh toán.

Bản đánh giá Cộng đồng Tình báo của ông Brennan trở thành nền tảng cho câu chuyện thông đồng Trump-Nga của giới truyền thông

Cùng lúc khi ông Sussmann đang gặp FBI, ông Steele được Fusion GPS chỉ thị gặp gỡ giới truyền thông – trong đó có The New York Times, The Washington Post, và Yahoo News. Các hãng thông tấn này đều đã được ông Steele tóm tắt bằng lời trong hồ sơ của mình.

Chính trong giai đoạn này, theo sự thúc giục của ông Brennan, Cộng đồng Tình báo bắt đầu nỗ lực xây dựng một câu chuyện tường thuật rằng Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Ngày 07/10/2016, cộng đồng tình báo đã đưa ra một tuyên bố chung tuyên bố rằng Cộng đồng Tình báo tin tưởng rằng Nga đã “chỉ thị các vụ xâm nhập thư điện tử gần đây … kể cả các thư điện tử của các tổ chức chính trị Hoa Kỳ.”

Cựu Tổng thống Barack Obama nói chuyện với các khách mời tại sự kiện Obama Foundation Summit trong khuôn viên Viện Công nghệ Illinois ở Chicago, ngày 29/10/2019. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Các hành động của ông Brennan để thiết lập một cách chắc chắn câu chuyện về sự can thiệp của Nga sẽ càng trở nên quan trọng hơn khi ông Brennan chuẩn bị bắt tay vào việc tạo ra Bản đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA).

Bản đánh giá ICA này sẽ trở thành nền tảng cho cáo buộc sai sự thật rằng ông Trump đã thông đồng với Nga.

Bản đánh giá, được chính thức ủy quyền bởi ông Obama sau cuộc bầu cử năm 2016 – nhưng dường như được bắt đầu sớm hơn – đã được hoàn thành vào đầu tháng 01/2017. Điều quan trọng là một bản tóm tắt dài hai trang về hồ sơ của ông Steele đã được đính kèm trong phiên bản cuối cùng của ICA.

Ngay sau khi bản đánh giá ICA được công bố, toàn bộ sự chú ý của giới truyền thông tập trung vào hồ sơ của ông Steele – được Buzzfeed công bố vào đúng ngày mà các hãng thông tấn bắt đầu đưa tin về ICA – ngày 10/01/2017.

Việc hồ sơ của ông Steele được đưa vào ICA của ông Brennan đã tạo cho hồ sơ này uy tín mà nó cần một cách hiệu quả để giới truyền thông công bố những câu chuyện dựa trên đó, bao gồm cả câu chuyện khét tiếng về việc yêu cầu gái gọi đi tiểu trước mặt.

Giới truyền thông đã có được hồ sơ này hoặc những câu chuyện về nó kể từ ít nhất là tháng 09/2016 khi ông Steele bắt đầu cung cấp thông tin cho các phóng viên. Tuy nhiên, ngoài một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, giới truyền thông đã không đưa tin về hồ sơ của ông Steele vì họ không thể chứng thực bất kỳ câu chuyện nào của ông này.

Bằng cách hợp pháp hóa hồ sơ nói trên, cộng đồng tình báo đã bảo đảm một cách hiệu quả rằng ông Trump sẽ bị gây khó dễ với những tuyên bố về việc thông đồng với Nga trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong vòng 14 ngày sau khi bản đánh giá ICA được công bố, vào ngày 24/01/2017, ông Danchenko đã được FBI thẩm vấn và bác bỏ nhiều câu chuyện trong hồ sơ này. Chính vào thời điểm này, cộng đồng tình báo thực tế biết rằng hồ sơ đã được ông Steele và các cộng sự của ông ta bịa đặt ra. Họ đã biết rằng những tuyên bố của ông Sussmann về Alfa-Bank là sai sự thật. Tuy nhiên, họ đã giữ thông tin này cho riêng mình. Chính thông qua ông Durham, cũng như nỗ lực của các nhà nghiên cứu trực tuyến, sự thật về dự án Duyên Tốc Đỉnh hai mũi nhọn của chiến dịch tranh cử của bà Clinton cuối cùng đã lộ diện.

(*) Chú thích của dịch giả: Duyên tốc đỉnh, nguyên văn “swift boat”, là một loại tàu chiến nhỏ dài chừng 15 mét, có vỏ làm hoàn toàn bằng nhôm mà Hải quân Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2004, khi ông John Kerry ra tranh cử, ông đã bị các cựu chiến binh hải quân, những người đồng ngũ trong chiến tranh Việt Nam thuộc nhóm “Hội Cựu Chiến Binh Duyên Tốc Đỉnh vì Sự Thật” (“Swift Boat Veterans for Truth”) khui ra rằng ông đã thổi phồng quá mức những thành tích chiến đấu của mình. Sự việc đã gây xôn xao lớn trong dư luận và góp phần khiến ông Kerry rơi vào thế bất lợi. Kể từ đó trở đi “swift boat” đã được dùng để ví von về một cuộc tấn công chính trị không công bằng hoặc không đúng sự thật.

Ông Jeff Carlson là một phóng viên điều tra và người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Quý vị có thể liên lạc với ông tại tài khoản Twitter @themarketswork.

Ông Hans Mahncke là một phóng viên điều tra và người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Quý vị có thể liên lạc với ông tại tài khoản Twitter @hansmahncke

Jeff Carlson và Hans Mahncke thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn