Tổng thống (TT) Joe Biden chuẩn bị công bố ngân sách 6.9 ngàn tỷ USD cho năm tài chính 2024, kêu gọi tăng thuế đáng kể đối với những người giàu và các doanh nghiệp, các biện pháp cắt giảm chi phí cho các gia đình, và đầu tư nhiều hơn vào sản xuất và công nghệ của Hoa Kỳ.

TT Biden sẽ công bố đề xướng ngân sách của mình vào chiều thứ Năm (09/03) tại một hội trường nghiệp đoàn ở Đông Bắc Philadelphia trong một sự kiện được cho là mang phong cách chiến dịch tranh cử.

Theo một tờ thông tin mà Tòa Bạch Ốc công bố trước sự kiện, kế hoạch ngân sách của tổng thống sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực chính.

Tăng thuế đối với người giàu và các doanh nghiệp

Đề xướng ngân sách của TT Biden sẽ giảm thâm hụt liên bang gần 3 ngàn tỷ USD trong thập niên tới, một kế hoạch tham vọng hơn nhiều so với mức cắt giảm thâm hụt 1 ngàn tỷ USD mà tổng thống đề xướng vào năm ngoái.

Tổng thống nhấn mạnh mức thuế cao hơn đối với giới siêu giàu và các tập đoàn để giúp chi trả cho đề xướng chi tiêu của mình. Ông kêu gọi đánh thuế tối thiểu 25% đối với các gia đình có thu nhập hơn 100 triệu USD. Ngoài ra, kế hoạch này tìm cách bãi bỏ một phần các khoản cắt giảm thuế từ thời cựu TT Donald Trump, tăng thuế suất cá nhân cao nhất từ 37% lên 39.6% và thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%.

Ngân sách cũng đề nghị “cải tổ hệ thống thuế quốc tế” bằng cách tăng thuế suất đối với lợi nhuận từ ngoại quốc của các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ lên 21% từ 10.5%.

Kế hoạch chi tiết đang kêu gọi tăng gấp bốn lần mức thuế 1% đối với việc mua lại cổ phiếu có hiệu lực hồi tháng Một, mà Tòa Bạch Ốc tuyên bố sẽ “giải quyết lợi thế về thuế liên tục đối với hoạt động mua lại và khuyến khích các tập đoàn đầu tư vào năng suất và nền kinh tế rộng lớn hơn.”

Ông cũng kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với các công ty dầu khí, đồng thời đề nghị giảm “chi tiêu lãng phí cho các công ty dược phẩm lớn, dầu mỏ lớn và các lợi ích đặc biệt khác, chống gian lận, và làm cho các chương trình hiệu quả hơn.”

Giảm chi phí cho các gia đình

Tổng thống đề nghị khôi phục Tín Thuế Trẻ em, vốn được ban hành như một phần của Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ. Theo kế hoạch, khoản tín thuế này sẽ được tăng từ 2,000 USD lên 3,000 USD cho mỗi trẻ em từ sáu tuổi trở lên và lên 3,600 USD cho trẻ em dưới sáu tuổi. Khoản tín thuế này cũng sẽ được cải tổ vĩnh viễn trong ngân sách để có thể hoàn trả đầy đủ.

Kế hoạch đề nghị giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cùng thuốc theo toa. Trong khoảng thời gian 10 năm, ngân sách sẽ đầu tư 150 tỷ USD để cải thiện và mở rộng các chương trình Medicaid tại nhà và trong cộng đồng. Ngoài ra, ngân sách bao gồm 59 tỷ USD tài trợ bắt buộc và giảm thuế nhằm mục đích tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ, kể cả cho các gia đình có thu nhập rất thấp.

Như đã đưa tin trước đây, TT Biden cũng đang gia hạn khả năng thanh toán của quỹ ủy thác Medicare thêm ít nhất 25 năm mà không cắt giảm quyền lợi.

Đầu tư vào Hoa Kỳ

Ngân sách bao gồm khoảng 652 triệu USD cho việc mở rộng sản xuất của Hoa Kỳ. Kế hoạch này cũng bao gồm gần 21 tỷ USD chi tiêu tùy ý cho vi mạch và các hoạt động được Đạo luật Khoa học cho phép, với mục tiêu tăng cường đầu tư vào đổi mới và nghiên cứu tân tiến.

Ngân sách nhằm mục đích đầu tư vào lực lượng lao động để thu hẹp khoảng cách kỹ năng bằng cách đầu tư vào các chương trình đào tạo nghề và học nghề.

Tổng thống cũng yêu cầu các nguồn lực tùy ý và bắt buộc để cạnh tranh với Trung Quốc về kinh tế và trong các lĩnh vực khác, tìm cách củng cố vai trò của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như một phần của nỗ lực đó.

Đầu tư vào năng lượng sạch, công bằng

Đề xướng ngân sách của tổng thống cũng đầu tư 4.5 tỷ USD vào năng lượng sạch trên cả nước, tạo việc làm ở cả nông thôn và thành thị. Đề xướng mày cũng dự định thực hiện “các khoản đầu tư lịch sử” vào khoa học và nghiên cứu để thúc đẩy nghị trình về khí hậu của tổng thống.

“Ngân sách này đầu tư vào việc giảm ô nhiễm do sự nóng lên toàn cầu và đạt được mục tiêu của tổng thống là cắt giảm 50–52% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030,” tờ thông tin nêu rõ.

Tờ thông tin cho biết những nỗ lực của TT Biden nhằm “thúc đẩy công bằng và công lý môi trường” vẫn là những ưu tiên hàng đầu.

Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn