Hôm thứ Tư (08/03), chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã bác bỏ việc chỉ định các băng đảng ma túy Mexico là các tổ chức khủng bố ngoại quốc sau vụ bắt cóc bốn người Mỹ khiến hai người thiệt mạng gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

“Việc chỉ định các băng đảng này là [các tổ chức khủng bố ngoại quốc] sẽ không trao cho chúng ta thêm bất kỳ thẩm quyền nào mà chúng ta thực sự có vào thời điểm này,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết. “Hoa Kỳ có các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ được chỉ định cụ thể nhằm chống lại các tổ chức buôn bán ma túy cũng như các cá và tổ chức tạo thuận lợi cho họ. Vì vậy, chúng tôi không ngại sử dụng những biện pháp trừng phạt đó.”

Bà Jean-Pierre cho biết Tòa Bạch Ốc đang liên lạc với thân nhân của các công dân Mỹ đã bị bắt cóc hoặc bị sát hại ở Mexico trong một vụ án quốc tế nổi tiếng đã dẫn đến phản ứng của FBI và cơ quan chấp pháp hàng đầu của Mexico.

Trong một cuộc họp hôm thứ Tư, bà Jean-Pierre cho biết chính phủ đã nói chuyện với thân nhân của các nạn nhân nhưng không cung cấp nhiều chi tiết. Không rõ liệu Tổng thống Joe Biden có đích thân nói chuyện với những gia đình này hay không.

Bà nói, “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để xác định, tìm ra, và quy trách nhiệm cho những cá nhân chịu trách nhiệm về vụ tấn công này, đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với chính phủ Mexico.” Bà nói thêm, rằng trong những tháng gần đây, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã trừng phạt các công ty và cá nhân Mexico có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy và các băng đảng ma túy.

Hồi tháng 10/2022 và tháng trước (02/2023), cơ quan này đã trừng phạt các thành viên của băng đảng Sinaloa có thế lực lớn — những kẻ được cho là tham gia buôn bán fentanyl và methamphetamine của tổ chức này. Theo một thông cáo báo chí, tuần trước (27/02-05/03), cơ quan này đã nhắm mục tiêu vào các công ty Mexico có liên quan đến Băng đảng Jalisco New Generation, được gọi là CJNG, với các biện pháp trừng phạt mới.

Ở một số khu vực, CJNG đã “tham gia sâu vào hoạt động lừa đảo sở hữu kỳ nghỉ, thường nhắm vào công dân Hoa Kỳ,” bộ này cho biết. “Hoạt động tội phạm này, có thể lừa các nạn nhân số tiền tiết kiệm cả đời của họ, dẫn đến một nguồn doanh thu đáng kể khác cho băng đảng này và củng cố hoạt động tội phạm nói chung của băng đảng này. Hành động hôm nay bóc trần kế hoạch này của CJNG và cũng là một lời cảnh báo cho những người có khả năng trở thành nạn nhân, nhiều người trong số họ là người cao niên.”

Phản ứng của bà Jean-Pierre về các chiến lược của chính phủ TT Biden nhằm vào các băng đảng được đưa ra sau một vụ bạo lực xảy ra ở Matamoros, Mexico, nằm ngay phía nam Brownsville, Texas. Theo các nhà chức trách Hoa Kỳ và Mexico, bốn người Mỹ đã bị bắt cóc và hai người trong số họ đã thiệt mạng sau khi họ vượt qua biên giới để được điều trị y tế.

Một người phụ nữ được bế lên phía sau một chiếc xe bán tải màu trắng trong hình ảnh tĩnh này thu được từ video trên mạng xã hội được cho là quay cảnh vụ bắt cóc người Mỹ ở Matamoros, Mexico, hôm 03/03/2023. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được)
Một người phụ nữ được bế lên phía sau một chiếc xe bán tải màu trắng trong hình ảnh tĩnh này thu được từ video trên mạng xã hội được cho là quay cảnh vụ bắt cóc người Mỹ ở Matamoros, Mexico, hôm 03/03/2023. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được)

Một số cơ quan của Hoa Kỳ, trong đó có FBI và Bộ Ngoại giao, đã đưa ra các cảnh báo sau khi bốn người bị những kẻ có vũ trang bắt cóc. Thống đốc khu vực cho biết chiếc xe tải nhỏ của bốn người Mỹ này đã gặp tai nạn và bị bắn ngay sau khi họ băng qua thành phố biên giới Matamoros hồi thứ Sáu tuần trước (03/03) khi các băng đảng ma túy càn quét trên đường phố.

Theo ông Irving Barrios, bộ trưởng tư pháp của tiểu bang Tamaulipas, hôm thứ Ba (07/03), những người đó đã được tìm thấy trong một cái láng bằng gỗ, được canh giữ bởi một người đàn ông đã bị bắt, ở vùng nông thôn phía đông Matamoros có tên là Ejido Tecolote trên đường đến vịnh “Bagdad Beach.”

Hôm thứ Ba, những người Mỹ sống sót đã được đưa trở lại đất Mỹ tại Brownsville, một thành phố ở cực nam của Texas và ngay bên kia biên giới với Matamoros. Đoàn xe cứu thương và xe thể thao đa dụng này đã được các xe Humvee của quân đội Mexico và xe tải của Lực lượng Vệ binh Quốc gia có gắn súng máy hộ tống.

Hôm thứ Hai (06/03), một người thân của một trong các nạn nhân cho biết rằng cả bốn người này đã đi du lịch cùng nhau từ Carolinas, và một người trong số họ đang trên đường đến gặp một bác sĩ ở Matamoros với hy vọng có thể phẫu thuật căng da bụng.

Thống đốc thành phố này cho biết công dân Mỹ bị thương này tên là Eric Williams. Anh đã bị bắn vào chân trái và vết thương không nguy hiểm đến tính mạng. “Tôi thấy yên tâm rồi,” anh Robert Williams, anh trai của anh Eric 38 tuổi, cho biết. “Tôi mong được gặp lại cậu ấy và thực sự có thể nói chuyện với cậu ấy.” Anh Williams cho biết anh không chắc liệu một người sống sót khác, cô Latavia Burgess, có phải là người muốn đi phẫu thuật hay không.

Thân nhân của một trong hai công dân Mỹ bị thiệt mạng, anh Zindell Brown, đã bày tỏ các mối lo ngại về việc đến Mexico để phẫu thuật. Em gái của anh ấy nói với các hãng thông tấn, rằng anh Brown liên tục nói với những người khác rằng “chúng ta không nên đi xuống đó.”

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn