Taliban đã tăng giá than ở Afghanistan sau khi Thủ tướng Pakistan công bố kế hoạch nhập cảng than từ Afghanistan bằng đồng nội tệ để tiết kiệm dự trữ ngoại hối.

Giá than ở Afghanistan đã tăng từ 90 USD/tấn lên 200 USD/tấn hồi tuần trước (04-10/07) khi Taliban tìm cách tạo ra doanh thu từ lĩnh vực khai thác của mình trong bối cảnh thiếu nguồn tài trợ trực tiếp từ ngoại quốc.

Taliban thông báo hành động này chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif chấp thuận việc nhập cảng than từ Afghanistan bằng đồng rupee Pakistan thay vì đồng dollar để tiết kiệm dự trữ ngoại hối.

Ông Sharif đưa ra quyết định trên trong bối cảnh giá than trên thị trường quốc tế đang tăng cao. Ông cho biết nhập cảng than từ Afghanistan có thể giúp Pakistan tiết kiệm hơn 2.2 tỷ USD mỗi năm cho hóa đơn nhập cảng.

Văn phòng ông Sharif dẫn lời ông nói rằng, “Điều này sẽ không chỉ tạo ra điện giá rẻ mà còn giúp tiết kiệm ngoại hối quý giá của đất nước.”

Đáp lại, Taliban đã tăng thuế hải quan của Afghanistan từ 20% lên 30%, một hành động mà phát ngôn viên Bộ Tài chính Ahmad Wali Haqmal mô tả là một sự “trùng hợp” với quyết định của Pakistan.

“[Thời điểm của việc tăng thuế] là trùng hợp. Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ thật vô trách nhiệm khi đột ngột tăng giá mà không xem xét và nghiên cứu,” ông Haqmal nói.

Ông Haqmal cho biết các nhân viên kỹ thuật của Taliban đã dành nhiều tuần để nghiên cứu thị trường khu vực, tình hình trong nước, và giá than toàn cầu tăng sau chiến tranh ở Ukraine trước khi họ chốt giá.

Ông nói thêm, giá than được xác định với mục đích tối đa hóa lợi nhuận cho thương nhân Afghanistan trong khi ngăn cản các thương nhân Pakistan theo đuổi các lựa chọn thay thế.

The News đưa tin dẫn lời các nguồn tin chính thức cho biết, Pakistan đã xem xét lại kế hoạch mua nhiên liệu từ Afghanistan sau khi giá than tăng, nói rằng họ sẽ chỉ tiến hành khi có một thỏa thuận kinh doanh để bảo đảm giá nhiên liệu phải chăng.

Một quan chức ẩn danh cho biết, “Giá than ở Afghanistan đã tăng hơn gấp đôi trong vài ngày qua. Do đó, Islamabad sẽ phải tìm hiểu tất cả các lựa chọn của mình trước khi tiến hành.”

Pakistan chủ yếu nhập cảng than từ Nam Phi nhưng giá than Nam Phi đã tăng trong những tuần gần đây do nhu cầu cao hơn từ Âu Châu.

Afghanistan xuất cảng 12,000 đến 14,000 tấn than mỗi ngày, phần lớn xuất sang Pakistan.

Thuế hải quan từ than xuất cảng sang Pakistan là nguồn thu chính của Afghanistan. Các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng và cắt giảm viện trợ phát triển kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát hồi tháng Tám năm ngoái đã gây trở ngại nghiêm trọng cho nền kinh tế của nước này.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: