Hàng chục triệu người Mỹ trên khắp đất nước hiện có đủ điều kiện để yêu cầu được xóa nợ khoản vay sinh viên theo kế hoạch xóa nợ của Tổng thống (TT) Joe Biden bất chấp một số vụ kiện phản đối kế hoạch này.

Ông Biden đã thông báo ra mắt trang web ứng dụng chính thức tại StudentAid.gov vào hôm 17/09 sau khi phiên bản thử nghiệm “beta” của trang này được khai triển vào cuối tuần.

“Hôm nay, tôi thông báo rằng hàng triệu người, những người đang làm việc và trung lưu, có thể ghi danh để được cứu trợ. Và việc đó đơn giản và dễ dàng, nhanh chóng,” ông Biden nói trong bài diễn văn được phát đi từ Thính phòng Tòa án phía Nam của Tòa Bạch Ốc. “Quý vị sẽ có thể điền tên, số An sinh Xã hội, ngày sinh, và thông tin liên lạc của mình. Không cần tải biểu mẫu nào lên. Không có thông tin đăng nhập đặc biệt nào để ghi nhớ. Nó có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, trên máy tính để bàn và thiết bị di động.”

Ông Biden cho biết ứng dụng này sẽ mất “chưa đầy năm phút” để hoàn thành và sẽ là “một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho hàng triệu người Mỹ”, và lưu ý rằng phải mất một “nỗ lực đáng kinh ngạc để hoàn thành trang web này trong một thời gian ngắn như vậy.”

Ông Biden đã thông báo hồi tháng Tám rằng ông có kế hoạch xóa nợ cho sinh viên lên tới 10,000 USD cho những cá nhân kiếm được ít hơn 125,000 USD một năm hoặc nhiều nhất là 20,000 USD cho những người mắc nợ đủ điều kiện và cũng là người nhận tài trợ Pell Grant.

Bản cập nhật hôm 29/09 nói rằng những người mắc nợ có khoản nợ sinh viên liên bang thuộc sở hữu của các tổ chức tư nhân chứ không phải của Bộ Giáo dục sẽ không còn đủ điều kiện cho chương trình cứu trợ này. 

Người đi vay có thời hạn đến ngày 31/12/2023 để nộp đơn ghi danh.

Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 17/09 rằng hơn 8 triệu người đi vay đã nộp đơn xin xóa nợ thông qua phiên bản beta của trang web “mà không gặp trục trặc hay khó khăn nào.”

Kế hoạch xóa nợ cho sinh viên trị giá hàng tỷ USD của TT Biden mở ghi danh bất chấp các vụ kiện tăng lên
Tổng thống Joe Biden thông báo cứu trợ nợ cho sinh viên với Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona (Phải) tại Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn hôm 24/08/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Các vụ kiện tăng lên

Ông Biden tuyên bố: “Chúng tôi đã có hơn 10,000 người liên hệ với Tòa Bạch Ốc và — gửi thư hoặc gọi điện cảm ơn chúng tôi.”

Bình luận của ông được đưa ra khi một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo và các nhóm kinh doanh đã đệ đơn kiện kế hoạch xóa nợ, được đưa ra trong bối cảnh lạm phát tăng cao, cho rằng kế hoạch này là bất hợp pháp.

Tuần trước (10-16/10), Quỹ Hành động Pháp lý Job Creators Network Foundation, một nhóm vận động cho các doanh nghiệp nhỏ, đã trở thành nhóm mới nhất đệ đơn kiện kế hoạch của ông Biden, cho rằng kế hoạch này phản tác dụng, gây lạm phát, và vi phạm thủ tục thông báo và bình luận của Đạo luật Thủ tục Hành chính mà thông qua đó, chính phủ lẽ ra đã nên tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp của công chúng hoặc nhận xét về chương trình này.

Bàn về các vụ kiện đang gia tăng hôm 17/09, ông Biden nói với các ký giả: “Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội và các thống đốc Đảng Cộng Hòa đang cố gắng làm mọi cách để từ chối sự cứu trợ này, ngay cả đối với các cử tri của chính họ. Sự phẫn nộ của họ là sai trái và đạo đức giả.”

Chính phủ đã cho biết Đạo luật Cơ hội Cứu trợ Giáo dục Đại học cho Sinh viên (HEROES) năm 2003, trao cho Bộ Giáo dục thẩm quyền để xóa bỏ rất nhiều nợ cho rất nhiều người, với lý do đại dịch COVID-19.

Khoảng 43 triệu người đủ điều kiện để được cứu trợ theo kế hoạch xóa nợ, các quan chức chính phủ cho biết trước đó.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, tính đến quý 02/2022, những người đi vay ở Hoa Kỳ nợ tổng cộng 1.75 ngàn tỷ USD các khoản nợ sinh viên tư nhân và liên bang.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội, một cơ quan liên bang, ước tính kế hoạch cứu trợ nợ cho sinh viên sẽ tiêu tốn của chính phủ liên bang hơn 400 tỷ USD trong 30 năm tới.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn