Chính phủ Tổng thống Biden phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn khi áp lực ngày càng tăng

Tổng thống Joe Biden đang đưa ra quyết định cuối cùng về việc có thực hiện cam kết tranh cử của mình là xóa nợ cho sinh viên tại thời điểm chính trị bấp bênh này hay không.

Ông Biden muốn tránh làm xa lánh những người ủng hộ trẻ tuổi của mình trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, nhưng ông phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn vì việc xóa nợ cho sinh viên trong bối cảnh lạm phát cao có thể gây ra phản ứng dữ dội, có khả năng khiến ông phải trả giá tại bầu cử giữa kỳ.

Trong tháng Tư, ông Biden đã gia hạn lệnh tạm hoãn thanh toán nợ cho sinh viên lần thứ sáu đến hết hôm 31/08. Người vay đã trải qua hơn hai năm mà không phải thanh toán một lần nào hoặc tích lũy thêm bất kỳ khoản lãi nào cho khoản vay sinh viên của họ.

Những người chỉ trích cho rằng việc hủy bỏ hoặc trì hoãn các khoản thanh toán của sinh viên là một chính sách tồi, nó sẽ chỉ thổi bùng lên ngọn lửa lạm phát và gây hại nhiều hơn cho nền kinh tế. Họ cho rằng lạm phát cao là một loại thuế ẩn ảnh hưởng không cân đối đến người nghèo.

Theo ông EJ Antoni, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Di Sản (Heritage Foundation), việc xóa nợ cũng giống như việc Cục Dự trữ Liên bang tăng cung tiền.

Ông Antoni nói với The Epoch Times: “Một trong những điều quan trọng mà mọi người không nhận ra về nợ là khi quý vị đi vay, quý vị thực sự đang tạo ra tiền.” 

“Ngược lại, khi quý vị trả một khoản nợ, điều đó đang phá hủy tiền, vì vậy quý vị thực sự có thể mở rộng và thu hẹp nguồn cung tiền chỉ bằng cách vay nợ và trả nợ. Khi nói đến các khoản vay sinh viên, khoản tiền gốc thực sự không khác gì.”

Kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang đã đổ tiền vào hệ thống tài chính với số lượng chưa từng có để bảo vệ nền kinh tế khỏi tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe và các đợt phong tỏa. Lạm phát đã vượt 8% trong năm nay, mức cao nhất trong vòng 40 năm, một phần do các chính sách của Fed.

Ngân hàng trung ương hiện đang chuẩn bị hãm phanh bằng cách thắt chặt cung tiền để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, việc xóa nợ đối với các khoản vay dành cho sinh viên sẽ làm xói mòn những nỗ lực này, khiến các nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn hơn trong việc chống lạm phát.

Mặt khác, theo ông Antoni, việc yêu cầu mọi người trả các khoản vay sinh viên của họ sẽ giúp thu hẹp cung tiền và giảm lạm phát.

Các nhà phê bình nói rằng xóa nợ cho sinh viên cũng làm giảm động lực làm việc và ảnh hưởng đến sự tham gia của lực lượng lao động, mà sẽ dẫn đến làm chậm năng suất kinh tế và tăng giá.

Theo Viện Đô Thị, phần lớn các khoản nợ cho sinh viên đang tồn đọng là của những người có thu nhập tương đối cao.

Chính phủ ông Biden gần đây đã báo hiệu rằng việc xóa nợ cho sinh viên có thể sẽ sớm được thực hiện. Bước đi này có thể có tác động đến gần 43 triệu người đi vay đang nợ hơn 1.6 ngàn tỷ USD tiền cho vay sinh viên của liên bang.

Ông Biden có thể xóa nợ cho sinh viên không?

Theo các thành viên Đảng Dân Chủ, không giống như các chính sách khác đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc hội, quyết định hủy bỏ các khoản vay dành cho sinh viên có thể được thực hiện bởi nhánh hành pháp.

Họ cho rằng tổng thống có thẩm quyền đơn phương vì Đạo luật Giáo dục Đại học năm 1965 cấp cho bộ trưởng giáo dục quyền “miễn hoặc xóa” các khoản cho vay sinh viên của liên bang.

Một số người cho rằng thẩm quyền đơn phương này là không rõ ràng và có thể bị thách thức trước các tòa án.

Ông Antoni nói, “Chính phủ biết rằng họ có thể không có thẩm quyền hiến định ở đây.”

Ông lưu ý rằng nếu họ cố gắng thực hiện bước đi này và các tòa án lật ngược nó, họ có thể sẽ phải chịu nhiều tổn thất về mặt chính trị hơn là lợi ích.

Trong khi cuộc tranh luận về việc có nên áp dụng biện pháp xóa nợ rộng rãi cho sinh viên hay không vẫn tiếp tục, thì theo Bộ Giáo dục, chính phủ ông Biden đã “phê duyệt giải ngân khoản vay hơn 18.5 tỷ USD cho hơn 750,000 người đi vay.”

Ông Mike Lux, một chiến lược gia chính trị của Đảng Dân Chủ, tin rằng việc xóa nợ rộng rãi hơn sẽ làm tăng đáng kể động lực bỏ phiếu của giới trẻ.

Ông nói với Washington Post gần đây, “Chúng tôi rất cần thúc đẩy những người trẻ tuổi đi bầu để có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.”

Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ ở Thượng viện và ông Biden có bất đồng lớn về số nợ sẽ xóa.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã ủng hộ một gói sâu rộng hơn có thể xóa nợ cho sinh viên lên tới 50,000 USD.

Tuy nhiên, ông Biden đã chỉ ra rằng ông sẽ chỉ hỗ trợ cứu trợ tối đa 10,000 USD cho mỗi người đi vay.

Theo các nhà kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang New York, việc xóa nợ 10,000 USD cho mỗi người vay sẽ khiến chính phủ mất gần 321 tỷ USD. Theo chương trình này, một người đi vay trung bình sẽ được xóa khoản nợ trị giá 8,478 USD. Trong khi đó, việc nâng giới hạn lên 50,000 USD sẽ khiến chính phủ tiêu tốn 904 tỷ USD và dẫn đến khoản cứu trợ trung bình là 23,856 USD cho mỗi người đi vay.

Những người ủng hộ việc xóa nợ cho sinh viên tuyên bố rằng việc hủy bỏ một số hoặc toàn bộ khoản nợ của sinh viên sẽ giảm thiểu những hậu quả tiêu cực mà nó gây ra đối với nền kinh tế như tỷ lệ sở hữu nhà và hình thành doanh nghiệp nhỏ thấp. 

“Điều đó có thể tốt cho nền kinh tế,” Bộ trưởng Janet Yellen nói trong phiên điều trần của Quốc hội hôm 10/05.

Những người ủng hộ cũng cho rằng việc xóa nợ cho sinh viên sẽ giúp giảm chênh lệch thu nhập giữa các sắc tộc.

Tuy nhiên, theo một số nhà kinh tế bao gồm cả ông Stephen Moore, việc xóa nợ cho các khoản vay sinh viên là một gói cứu trợ được tài trợ bởi những người đóng thuế.

Ông Moore nói với NTD Business hôm 28/04: “Đó không phải là xóa nợ. … Đó là chuyển gánh nặng từ những người đã vay tiền sang quý vị và tôi và tất cả những người đóng thuế.” Ông nói thêm rằng hành động này sẽ khiến lạm phát đang cao kỷ lục thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn.

Theo ông Antoni, lệnh hoãn chi trả cho các khoản vay sinh viên đã khiến người nộp thuế phải trả hơn 130 tỷ USD tiền lãi kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Để tránh bị chỉ trích, ông Biden đang cân nhắc việc áp đặt các giới hạn thu nhập đối với việc xóa nợ cho sinh viên để loại những người có thu nhập cao hơn khỏi chương trình xóa nợ.

Tuy nhiên, chiến lược này là một trở ngại khác mà ông Biden phải vượt qua. Theo một bài báo trên Politico, đề nghị này đã khiến những người cấp tiến tức giận vì việc thực hiện nó trước cuộc bầu cử vào tháng 11 có thể là một cơn ác mộng.

Các quan chức của Bộ Giáo dục đã lên tiếng riêng tư về những lo ngại về việc khó gắn yêu cầu thu nhập với việc hủy bỏ các khoản vay của sinh viên chỉ vì họ không có dữ liệu thu nhập.

Theo ông John Gizzi, trưởng chuyên mục chính trị của Newsmax, đó là lý do tại sao khái niệm xóa nợ cho sinh viên sẽ đòi hỏi sự chia sẻ thông tin với chính phủ nhiều hơn đáng kể so với mức cần thiết hiện nay.

Ông Gizzi nói với The Epoch Times: “Để đủ điều kiện để được hủy bỏ hoặc cứu trợ, một người sẽ buộc phải cho phép Bộ Giáo dục lấy thông tin cá nhân của họ từ Sở Thuế vụ (IRS).” 

Vì những vấn đề này, một số người suy đoán rằng chính phủ ông Biden có thể tìm cách gia hạn lệnh tạm hoãn thanh toán khoản vay cho sinh viên cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11. Rốt cuộc, họ cho rằng, việc gia hạn trên thực tế cũng bằng như xóa nợ.

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: