Kẻ khủng bố ISIS-K thực hiện vụ đánh bom tự sát hồi tháng Tám bên ngoài phi trường ở Kabul, Afghanistan, được cho là đã ra tù chỉ vài ngày trước khi Taliban lật đổ chính phủ, theo một nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Dân biểu Ken Calvert (Cộng Hòa-California) cho biết trong một tuyên bố rằng, “Các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ hiện đã xác nhận với tôi các báo cáo nói rằng kẻ đánh bom Kabul ngày 26/08 là một kẻ khủng bố ISIS-K mà trước đó được biết đến là đã bị giam giữ tại nhà tù Bagram và được phóng thích cùng với hàng ngàn người khác chỉ vài ngày trước vụ tấn công gây thương vong.” 

Ông tiếp tục cho biết, “Cách giải quyết tai hại của Tổng thống Biden đối với cuộc rút quân khỏi Afghanistan của chúng ta đã dẫn đến một loạt các sự kiện mà đỉnh điểm là thiệt hại nhân mạng bi thảm vào ngày 26/08 bên ngoài phi trường Kabul. Mười ba người Mỹ, bao gồm một trong những cử tri của tôi, đã thiệt mạng vì quyết sách và sự thực thi kém hiệu quả của cuộc rút quân của chúng ta.”

Ông Calvert, một thành viên của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Quốc phòng, nói với Fox News vào tuần trước rằng ông đã thu được thông tin từ các nguồn tình báo cho biết kẻ đánh bom là một trong 7,000 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Bagram được phóng thích khỏi đó bởi nhóm khủng bố Taliban. 

taliban phóng thích khủng bố is
Dân biểu Ken Calvert (Cộng Hòa-California) nói khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện lắng nghe trong một cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn, vào hôm 11/12/2015. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Kẻ đánh bom Kabul được xác định là Abdul Rehman – một thành viên đã biết của nhóm khủng bố ISIS-K. Anh ta đã bị giam giữ ở Afghanistan trong bốn năm qua sau khi bị bắt ở New Delhi, Ấn Độ, sau một âm mưu đánh bom tự sát bất thành, các nguồn tin tình báo cao cấp của Ấn Độ nắm rõ về vụ việc đã xác nhận với Firstpost, một hãng thông tấn Anh ngữ có trụ sở tại Ấn Độ, cũng là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về việc Rehman được phóng thích.

Rehman được cho là đã được Cơ quan Nghiên cứu và Phân tích Ấn Độ chuyển cho Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ hồi tháng 09/2017 sau khi bị bắt ở New Delhi.

Một sĩ quan tình báo nói với hãng thông tấn này, “Việc Hoa Kỳ rút lui một cách vô tổ chức khỏi Afghanistan đã khiến hàng trăm kẻ khủng bố có năng lực và chuyên tâm được thả tự do để tái gia nhập Nhà nước Hồi giáo, al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác. Theo nghĩa đen, thành quả chống khủng bố của một thập niên đã bị hủy bỏ do Hoa Kỳ không giữ được các tù nhân chủ chốt ở Bagram.”

Ông Calvert quy trách nhiệm cho chính phủ Tổng thống Biden về việc tù nhân này thoát ra được, đặt nghi vấn “tại sao những tù nhân này không được chuyển đến và giam giữ ở một địa điểm khác.”

Ông nói, “Những người chịu trách nhiệm cho những sai lầm nghiêm trọng này không chỉ khiến các quân nhân dũng cảm của chúng ta bị tổn thương mà còn khiến người Mỹ rơi vào tình thế nguy hiểm hơn trước.”

Một nguồn tin chống khủng bố trong khu vực nói với CNN rằng hồi giữa tháng Tám, Taliban đã mở cửa nhà tù ở Bagram, cùng với một nhà tù khác gần Kabul, nơi giam giữ hàng trăm thành viên của ISIS-K, cũng như hàng ngàn tù nhân khác.

Chỉ khoảng một tuần sau, Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul đã bị tấn công khủng bố khiến 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng, trong đó có 11 Thủy quân Lục chiến, một binh sĩ và một thủy thủ, cùng hơn 100 người Afghanistan.

ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, khoe khoang về một kẻ đánh bom tự sát “cố gắng xâm nhập vào tất cả các công sự an ninh” do quân đội Mỹ và Taliban khai triển.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cũng xác nhận hồi tháng Tám rằng hàng ngàn thành viên của nhóm khủng bố ISIS-K đã trốn thoát khỏi các nhà tù ở Afghanistan khi chính phủ nước này sụp đổ và Taliban giành quyền kiểm soát.

taliban phóng thích khủng bố is
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby nói trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Calvert nói với Fox News rằng ông sẽ tiếp tục điều tra vấn đề này, cho biết ông có “rất nhiều nghi vấn” mà ông đang cố gắng giải quyết. Ông cũng lưu ý rằng ông tin thông tin tình báo mà ông nhận được là “đáng tin cậy,” vì ông là thành viên của ủy ban “tài trợ cho CIA, NSA, NRO, Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, Lục quân, Hải quân, toàn bộ bộ máy.”

Ông Calvert nói, “Chúng ta cần biết họ là những ai, và 6,999 tù nhân khác được thả đang ở đâu? Những tù nhân này không chỉ đến từ Afghanistan, mà đến từ rất nhiều nơi khác nhau – Chúa mới biết họ đang ở đâu ngay bây giờ.”

“Quý vị có hàng ngàn kẻ khủng bố đang tự do,” ông nói, và cho biết thêm rằng việc thả các tù nhân khỏi Bagram “đã hủy hoại thành quả hàng thập niên chống khủng bố của Hoa Kỳ.”

Ông nói, “Đó là một mối đe dọa, và nó có thể là một mối đe dọa lớn. Chính phủ cũng có thể ra mặt và nói sự thật.”

Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn