Một cuộc thăm dò mới cho thấy đa số người Mỹ thuộc tất cả các nhóm chính trị nghĩ rằng Hoa Kỳ nên đóng một vai trò nhỏ trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của AP-NORC, hơn bảy trên mười người Mỹ nghĩ rằng Hoa Kỳ nên đóng một vai trò nhỏ hoặc không có vai trò gì trong cuộc xung đột này. 

Các cử tri của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ có một quan điểm tương tự về vấn đề này.

Tuy nhiên, nhiều cử tri Đảng Dân Chủ hơn — ba trên mười người — cho rằng Hoa Kỳ nên đóng một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng này. Chỉ có hai trong số mười cử tri Đảng Cộng Hòa và Độc Lập cho rằng Hoa Kỳ nên đóng một vai trò quan trọng.

Khi được hỏi họ có bao nhiêu niềm tin vào những người đang điều hành quân đội Hoa Kỳ hoặc các cơ quan thu thập thông tin tình báo của Hoa Kỳ, hầu hết người Mỹ nói rằng họ chỉ có rất ít hoặc hầu như không có, thấp hơn nhiều so với niềm tin vào quân đội.

Gần tám trên mười người trưởng thành cho biết họ “chỉ có rất ít” hoặc “hầu như không có chút niềm tin nào” vào các cơ quan tình báo.

Cuộc thăm dò này được thực hiện từ ngày 18/02 đến ngày 22/02 bằng cách sử dụng một nhóm người dựa trên xác suất tại Đại học Chicago. Các cuộc phỏng vấn trực tuyến và qua điện thoại sử dụng điện thoại cố định và điện thoại di động đã được thực hiện với 1,289 người trưởng thành.

Biên độ sai số lấy mẫu là +/- 3.7 điểm phần trăm.

Kết quả thăm dò: Người Mỹ muốn có vai trò nhỏ trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin ký các văn bản, bao gồm sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine là độc lập, trong một buổi lễ tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 21/02/2022. (Ảnh: Alexey Nikolsy/Sputnik/AFP/Getty Images)

Hoa Kỳ và các liên minh khác của Ukraine đã áp đặt một làn sóng các lệnh trừng phạt chống lại Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận nền độc lập của các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine hôm thứ Hai (21/02).

Hôm thứ Ba (22/02), Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tạm dừng chứng nhận cho Nord Stream 2, đường ống dẫn khí đốt nối Đức và Nga. Tổng thống Joe Biden cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án này hôm thứ Tư (23/02).

“Hôm qua, sau khi tham vấn chặt chẽ hơn nữa giữa hai chính phủ của chúng ta, Đức đã thông báo rằng họ sẽ ngừng chứng nhận đường ống này. Hôm nay, tôi đã chỉ thị chính phủ của mình áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và các nhân viên công ty của họ,” Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố.

Kết quả thăm dò: Người Mỹ muốn có vai trò nhỏ trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine
Những nam công nhân làm việc tại công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Lubmin, đông bắc nước Đức, vào ngày 26/03/2019. (Ảnh: Tobias Schwarz/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, người Mỹ tỏ ra quan tâm hơn đến các vấn đề trong nước và các mối đe dọa từ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang leo thang.

Khi được hỏi họ lo ngại về điều gì được coi là là mối đe dọa trực tiếp đối với Hoa Kỳ, hầu hết mọi người trả lời rằng họ “vô cùng hoặc rất lo ngại” về sự lan truyền của thông tin sai lệch (75%), các cuộc tấn công mạng (63%), các nhóm cực đoan có trụ sở bên trong Hoa Kỳ (63%), và ảnh hưởng của Trung Quốc trên khắp thế giới (59%).

Năm trên mười người có cùng mối lo ngại về Nga.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông tập trung đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn