HONOLULU — Những khán giả đến thưởng thức Shen Yun tại rạp hát Honolulu vào ngày 26/3 đã có nhận thức toàn diện hơn về Trung Quốc.

Ông David R. Stilwell, cựu trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương, đã tham dự suất diễn Shen Yun vào sáng ngày 26/03. Shen Yun là công ty nghệ thuật biểu diễn âm nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Quốc có trụ sở tại New York. Các nghệ sĩ [Shen Yun] với tâm hồn thấm đẫm truyền thống tâm linh và nghệ thuật Trung Hoa cổ xưa, đã và đang giới thiệu với khán giản một Trung Hoa trước thời cộng sản.

“Tôi đã có nhiều cơ hội để đến xem Shen Yun, nhưng luôn có điều gì đó đến và khiến tôi phải giải quyết,” ông kể. “Thực ra, khi tôi ở D.C. đảm nhiệm chức trợ lý ngoại trưởng, họ đã đến [biểu diễn], nhưng lúc đó tôi lại nghĩ rằng mình đang làm việc cơ mà. Vì vậy, thật cảm ơn một số người bạn ở đây đã khiến việc tham dự [chương trình] trở nên dễ dàng đến vậy, và tôi rất vui mừng vì đã có mặt ở đây. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi được đắm chìm trong những giá trị tinh thần của văn hóa Trung Hoa.”

Ông Stilwell bày tỏ quan điểm của mình về văn hóa Trung Quốc thể hiện ở sự mập mờ trong những sự kiện diễn ra gần đây.

“Hãy nghĩ về Thế vận hội vừa mới được tổ chức – một nguồn thông điệp chính đã dẫn dắt các hiểu biết về Trung Quốc và rất nhiều thông tin trong đó không toàn diện. Chúng không nói lên toàn bộ câu chuyện,” ông giải thích.

Thông qua những tiết mục vũ kịch khắc họa sinh động các chủ đề về tín ngưỡng, truyền thống dân gian, và gốc rễ tinh thần của người dân Trung Quốc, Shen Yun miêu tả sự đối lập rõ nét giữa niềm hy vọng và khát khao của những người dân thường ở Trung Quốc và bản chất tà ác, giả dối của nhà cầm quyền cộng sản hiện nay.

“Không phải đại dịch đã nói lên tất cả sao? Họ đã bắt đầu với một sự che đậy phải không? Và đáng lẽ sau đó đại dịch có thể đã được kiểm soát sớm hơn, nhưng trong hai năm qua, chúng ta đã phải chịu đựng điều mà không đáng phải đã xảy ra,” ông Stilwell nói.

“Vì vậy, thật không may khi những năm vừa qua, chúng ta đã không thể thực hiện được những điều này. Sớm thôi, chúng ta sẽ vứt đi những chiếc khẩu trang. Nhưng ngay cả có khẩu trang đi nữa, tôi vẫn thấy thật sự tuyệt vời khi được hòa mình vào đám đông,” ông nói.

Biểu diễn nghệ thuật Shen Yun
Ông Daniel Hoff và bà Jennifer tham dự suất diễn sáng ngày 26/03 của Shen Yun tại phòng hòa nhạc Blaisdell, Honolulu. (Ảnh: Steve Ispas/The Epoch Times)

Ông Daniel Hoff là giám đốc của XL Mission Critical, công ty phụ trách cơ sở hạ tầng viễn thông trên đảo Oahu của Hawaii và những nơi khác.

“Đây là chương trình đẳng cấp thế giới và thực sự là một nét đẹp có một không hai trong thế giới nghệ thuật,” ông Hoff bình phẩm sau khi thưởng thức màn trình diễn. “Tôi thích cách Shen Yun kết nối nét cổ xưa với chất hiện đại. Điều đó khiến cả thị giác và thính giác của tôi thỏa mãn, và cũng thực sự khiến trong tôi dâng tràn nguồn cảm hứng.”

Ông đặc biệt bị cuốn hút bởi dàn nhạc giao hưởng kết hợp Đông-Tây ở khả năng dung hòa trọn vẹn cả hai nền văn hóa. Đối với ông Hoff, cảm xúc bao trùm toàn bộ chương trình Shen Yun chính là niềm hy vọng. 

“Tôi tin rằng niềm hy vọng là điều mà tất cả chúng ta đều cần đến. Và chúng ta đều phải có một nơi để nương tựa trong dặm dài cuộc sống. Thành thật mà nói, tôi không muốn sống trong một thế giới thiếu vắng hy vọng.” 

— Daniel Hoff

“Tôi tin rằng niềm hy vọng là điều mà tất cả chúng ta đều cần đến. Và chúng ta đều phải có một nơi để nương tựa trong cuộc sống. Thành thật mà nói, tôi không muốn sống trong một thế giới thiếu vắng hy vọng. Bởi thế, tôi tin rằng [chương trình] là một sản phẩm tuyệt mỹ. Bất kể bạn có tín ngưỡng nào hay tôn giáo nào, cho dù đức tin tâm linh của bạn là gì, cho dù bạn thể hiện niềm kính ngưỡng trong điện đường hay ở ngoài trời, tất cả chúng ta đều cùng là con người.”

Biểu diễn nghệ thuật Shen Yun
Phần hạ màn của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Phòng hòa nhạc Blaisdell ở Honolulu vào ngày 26/03/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Sau hai năm dài trải qua những hạn chế vì đại dịch, một buổi chiều thưởng thức Shen Yun đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm tuyệt vời dành cho ông Hoff.

“Chúng ta cần phải chúc mừng [cho điều này]. Và [chúng ta cần] đi cùng nhau như những bằng hữu. Chúng ta cần tận hưởng niềm đam mê cao đẹp như thế. Đó là điều mà chúng ta đã từng bỏ lỡ. [Chương trình] chính là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để nuôi dưỡng tinh thần và cảm xúc của chúng ta. Và chúng ta cần điều như thế. Chúng ta đã khao khát điều này trong một thời gian dài. Đã rất lâu rồi, bạn của tôi.”

Bài viết do Đài truyền hình NTD và Steve Ispas tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn